Chính phủ đề xuất cấp thị thực điện tử cho mọi quốc gia, nâng thời hạn E-visa lên 3 tháng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chính phủ thống nhất đề xuất Quốc hội cho phép nâng thời hạn thị thực điện tử lên không quá 3 tháng; Cấp thị thực điện tử cho công dân của tất cả các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ngày 27/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 3/2023.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã thảo luận, cho ý kiến về 5 nội dung, trong đó có đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Chính phủ đề xuất cấp thị thực điện tử cho mọi quốc gia, nâng thời hạn E-visa lên 3 tháng - 1

Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép nâng thời hạn thị thực điện tử lên 3 tháng, tạo điều kiện thuận lợi cho khách quốc tế, người nước ngoài đến Việt Nam. Ảnh: VGP

Về một số chính sách mới lĩnh vực quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, theo Bộ Công an, các chính sách được đề xuất đưa vào Nghị quyết chung của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 tháng 5/2023 để thực hiện được ngay, trong thời gian sửa đổi, bổ sung Luật Xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Việc này nhằm giải quyết một số vấn đề cấp bách, để tạo thuận lợi cho người nước ngoài (khách du lịch, nhà đầu tư, doanh nhân…) nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú, làm ăn tại Việt Nam, góp phần phục hồi, phát triển ngành du lịch nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung.

Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép nâng thời hạn thị thực điện tử (E-visa) từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần;

Cấp thị thực điện tử cho công dân của tất cả các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Chính phủ sẽ quyết định danh sách cụ thể các nước, vùng lãnh thổ.

Chính phủ đề xuất cấp thị thực điện tử cho mọi quốc gia, nâng thời hạn E-visa lên 3 tháng - 2

Chính phủ đề xuất cấp thị thực điện tử cho công dân của tất cả các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Ảnh minh họa: Báo Nhân dân

Nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày.

Tạo thuận lợi cho công dân xin thị thực nhập cảnh nước ngoài; cấp hộ chiếu theo thủ tục rút gọn.

Chính phủ thống nhất đánh giá đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam là rất cần thiết, nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi về thủ tục xuất nhập cảnh cho công dân Việt Nam và người nước ngoài.

Chính phủ yêu câu tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh trên môi trường điện tử; tạo điều kiện cho công dân Việt Nam xin thị thực nhập cảnh nước ngoài, cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

H. Lâm

CLIP HOT