Chiều 6/7, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chiều 6/7, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước đến các hội đồng thi để làm thủ tục tham dự đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT, diễn ra trong hai ngày 7 - 8/7.

Đợt 1 của kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 và phải nâng mức cảnh báo trong ngày 6/7 khi Hà Nội tiếp tục có những ca nhiễm mới và TP Hồ Chí Minh vẫn 'căng mình'; chống dịch.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong 1.015.000 thí sinh dự thi; số thí sinh vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học là gần 759.000 người. Chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm 55% và xét tuyển bằng hình thức khác chiếm 45%.

Để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 an toàn, nghiêm túc, những ngày qua, nhiều tỉnh, thành phố đã xét nghiệm COVID-19 cho học sinh, cán bộ, giáo viên tham gia thi.

Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh tham dự kỳ thi đông nhất, hơn 101.000 thí sinh. Tuy nhiên, sáng 6/7, tại huyện Mỹ Đức có ca F0, khiến khoảng 30 thí sinh liên quan đến ca bệnh phải chuyển sang thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Tại nhiều điểm thi, mặc dù các bước tập dượt tình huống thí sinh nhiễm COVID-19 đã thực hiện, nhưng các điểm trưởng vẫn nâng mức cảnh báo phòng dịch.

Chiều 6/7, thí sinh Hà Nội đến trường làm thủ tục dự thi và nghe quy chế thi trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Tại điểm trường THCS Sài Đồng (Gia Lâm) có 700 học sinh các trường THPT Thạch Bàn, THPT Nguyễn Gia Thiều tham gia dự thi. Công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm từ vòng ngoài.

Tại điểm thi THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm), nhiều thí sinh cho biết đã sẵn sàng với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh Nguyễn Nga My (lớp 12 trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm) cho biết: “Để chuẩn bị cho kỳ thi, bên cạnh những kiến thức cần trang bị, em cũng chuẩn bị tư trang phòng dịch gồm nước sát khuẩn tay khô, nước uống. Khi biết ở trong phòng thi không được bật điều hòa, ở nhà em cũng chỉ bật quạt khi ôn tập để làm quen...”.

Theo bà Phạm Thúy Hằng, Trưởng điểm thi trường THPT Việt Đức, dù đã có những tập huấn tình huống thí sinh, cán bộ phục vụ thi nhiễm COVID-19 chi tiết, bài bản, nhưng trường vẫn nâng mức cảnh báo phòng dịch, trong bối cảnh Hà Nội có thêm ca nhiễm mới.

Còn ông Lê Văn Thăng, Phó Trưởng phòng GD&ĐT Mỹ Đức cho biết: “Các ban ngành liên quan của huyện đang tích cực truy vết để có thống kê đầy đủ nhất về số lượng thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 có liên quan đến các F để chuyển sang đợt 2. Thống kê này phải hoàn thiện vào 18 giờ ngày 6/7. Bên cạnh đó, việc phân luồng thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 từ nhà đến trường thi, từ trường thi về nhà được quán triệt rõ trong buổi làm thủ tục dự thi. Các đơn vị chức năng trên địa bàn tuyên truyền tới thí sinh và người nhà về việc không tụ tập trước điểm thi”.

TP Hồ Chí Minh đang là ổ dịch lớn nhất của cả nước. Theo ghi nhận của phóng viên, các thí sinh ở TP Hồ Chí Minh đến làm thủ tục dự thi tuân thủ chặt những khuyến cáo của ngành Y tế và ngành Giáo dục thành phố. Có những điểm thi, thí sinh không chỉ đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn, đo nhiệt độ, mà còn mang theo kính chắn giọt bắn.

Chiều 6/7, khoảng 85.000 thí sinh tại TP Hồ Chí Minh đến 155 điểm thi để làm thủ tục dự thi THPT lớp 12 năm 2021. Điểm thi trường THCS Lê Quý Đôn TP Thủ Đức có trên 500 thí sinh, với 21 phòng thi và 2 phòng dự bị, 6 phòng chờ, 2 phòng cách ly.

Ghi nhận của PV cho thấy, thí sinh khi vào phòng thi được lực lượng hỗ trợ hướng dẫn đứng giãn cách, kiểm tra khai báo y tế. Đặc biệt, thí sinh phải có phiếu xác nhận đã được xét nghiệm COVID-19 mới được vào phòng thi. Thí sinh được kiểm tra nhiệt độ và rửa tay sát khuẩn.

Dưới đây là ghi nhận của phóng viên báo Tin tức ở một số điểm thi trên địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh:

Chiều 6/7, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT - 1

Thí sinh Hà Nội đến điểm thi trong thời tiết nắng nóng.

Chiều 6/7, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT - 2

Tại điểm thi Trường THCS Sài Đồng, việc giãn cách, phòng dịch được tuân thủ ngay từ cổng.

Chiều 6/7, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT - 3

Tại điểm thi trường THCS Việt Đức, nhiều thí sinh đến sớm xem sơ đồ phòng thi.

Chiều 6/7, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT - 4

Chiều 6/7, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT - 5

Nhiều thí sinh chia sẻ khá lo lắng vì những ca nhiễm mới ở Hà Nội.

Chiều 6/7, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT - 6

Ở điểm thi này, việc tập dượt tình huống có ca mắc COVID-19 thực hiện bài bản.

Chiều 6/7, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT - 7

Thí sinh kiểm tra thông tin ở phòng thi...

Chiều 6/7, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT - 8

...và nghe quy chế thi

Chiều 6/7, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT - 9

Phòng cách ly ở điểm thi THPT Việt Đức được bố trí cách xa nơi thi của thí sinh.

Chiều 6/7, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT - 10

Tại TP Hồ Chí Minh, thí sinh phải khai báo y tế trước khi vào điểm thi.

Chiều 6/7, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT - 11

Thí sinh cũng có thể quét mã để khai báo online.

Thí sinh được sự hướng dẫn chi tiết của đội tình nguyện viên để đảm bảo khâu phòng dịch.

Lực lượng phục vụ kỳ thi phải mặc đồ bảo hộ, đeo kính chống bắn giọt.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhóm phóng viên thực hiện (Báo Tin Tức)

CLIP HOT