Nhu cầu khách sạn cách ly tại TP HCM đang tăng cao

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trước làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4, các biện pháp giãn cách xã hội đã khiến cho nhu cầu lưu trú khách sạn sụt giảm. Tuy nhiên, nhu cầu cách ly tập trung đến từ một lượng lớn khách nhập cảnh, khách công vụ trong và ngoài nước đã khiến cho nguồn cung khách sạn cách ly tăng cao.

Theo báo cáo mới công bố của Savills Việt Nam, trong quý II/2021, đã có 17 dự án khách sạn buộc phải tạm ngưng hoạt động. Nguồn cung giảm 11% so với quý trước ở cả ba phân khúc, còn 13.400 phòng với 103 khách sạn hoạt động.

Tuy nhiên, nguồn cung tăng 7% theo năm, với 28 dự án hoạt động trở lại, một nửa trong số đó được sử dụng làm cơ sở cách ly tập trung có tính phí. Nhu cầu cách ly tập trung đến từ nguồn khách nhập cảnh, quan chức nhà nước và khách trong nước tiếp tục tăng.

Trong quý, TP HCM có 8 khách sạn cách ly mới đi vào hoạt động, nâng tổng số khách sạn làm nơi cách ly lên 25 dự án, cung cấp hơn 3.000 phòng. Đa số các khách sạn cách ly tập trung ở quận 1, 3, 5, 7 và Tân Bình.

Công suất phòng trong quý đạt 18%, tăng nhẹ 1% so với quý I do nguồn cung giảm. So với cùng kỳ năm trước khi dịch COVID-19 lần đầu bùng phát, công suất quý này cao hơn 5 điểm phần trăm, với tổng số phòng được thuê tăng 53% theo năm. Công suất tăng xuất phát từ nhu cầu lưu trú dài hạn và tỷ lệ hấp thụ của khách sạn cách ly đạt trên 60%.

Savills dự báo, triển vọng phục hồi sau đại dịch của ngành khách sạn vẫn đầy hứa hẹn. Đến cuối năm 2023, TP HCM dự kiến sẽ có thêm 2.500 phòng khách sạn.

Nhu cầu khách sạn cách ly tại TP HCM đang tăng cao - 1

Một khách sạn cách ly tại quận Tân Bình, TP HCM. (Ảnh: Hà Đô).

Ở phân khúc căn hộ dịch vụ, thị trường quý II/2021 tiếp tục ghi nhận nguồn cung theo xu hướng giảm do nhu cầu thuê hạn chế trong thời kỳ dịch COVID-19 bùng phát.

Theo số liệu từ Savills, thị trường không có thêm nguồn cung mới và ba dự án dừng hoạt động làm nguồn cung giảm 1% so với quý trước và 3% so với cùng kỳ.

Giá thuê căn hộ dịch vụ trung bình giảm 4% theo quý và 11% theo năm xuống còn 21 USD/m2/tháng. Phân khúc căn hộ dịch vụ hạng B ghi nhận xu hướng giảm nhiều nhất do đối mặt với việc chấm dứt hợp đồng sớm, gần 30% dự án giảm giá tới 30% cho các hợp đồng thuê dài hạn.

Nhiều ưu đãi khác được cung cấp thêm như miễn phí chỗ đậu ôtô, hỗ trợ tiền điện nước hoặc nâng cấp căn hộ lên diện tích thuê lớn hơn.

Công suất cho thuê trung bình 64%, tăng 1% theo quý do các dự án hoạt động kém hiệu quả đã đóng cửa và tăng 3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước do các hợp đồng lưu trú dài hạn trở lại và các chuyên gia nước ngoài quay lại Việt Nam.

Về triển vọng lâu dài, Savills nhận định, thị trường căn hộ dịch vụ sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức bởi việc đóng cửa biên giới, các chuyến bay bị gián đoạn và hạn chế nhập cảnh. Thị trường được kỳ vọng sẽ phục hồi hoàn toàn từ năm 2023 với hơn 700 căn hộ từ 8 dự án tương lai dự kiến sẽ ra mắt thị trường.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn Lợi (Vietnambiz)

CLIP HOT