Cha đẻ ATM gạo làm ATM oxy, hỗ trợ miễn phí đến tận nhà F0

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Với thông điệp “Trao oxy-nối dài sự sống”, ATM oxy ra đời nhằm giúp đỡ những bệnh nhân Covid-19 và hỗ trợ các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM có nguồn cung ứng oxy.

Chương trình do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp Thành đoàn TP.HCM và anh Hoàng Tuấn Anh, chủ nhân ATM gạo triển khai chương trình ATM oxy hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Cha đẻ ATM gạo làm ATM oxy, hỗ trợ miễn phí đến tận nhà F0 - 1

Anh Hoàng Tuấn Anh người sáng lập ATM gạo và nay là ATM oxy

Chia sẻ về ý tưởng, anh Hoàng Tuấn Anh, cho hay hiện tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang bùng phát mạnh khiến cho các bệnh viện điều trị bị quá tải. Nhiều F0, F1 đang thực hiện cách ly tại nhà nên không thể đem bình oxy đi đổi, số lượng tài xế giao hàng công nghệ hạn chế, xe tải của các trung tâm sang chiết oxy cũng đã quá tải và nhiều đơn vị đầu cơ đẩy giá bình lên 4-5 triệu đồng/bình 8 lít khiến nguồn cung khan hiếm.

Bên cạnh đó, câu chuyện về  người cha (ông Lê Đình Văn, 40 tuổi, TP.HCM) di chuyển giữa đêm trong giờ cấm ra đường để chở bình oxy về cứu con trai đang bị u gan nguyên bào lan toả trên báo và mạng xã hội cũng khiến anh Hoàng Tuấn Anh trăn trở. Chính vì vậy, ý tưởng ATM oxy đã ra đời. 

"Mặc dù chưa chuẩn bị xong, nhưng chỉ vài giờ sau khi chia sẻ lên mạng xã hội ngay trong đêm, tôi đã nhận được cuộc gọi của một người con nhờ cung cấp oxy khẩn cấp cứu cha mình”, anh Hoàng Tuấn Anh chia sẻ.

Cha đẻ ATM gạo làm ATM oxy, hỗ trợ miễn phí đến tận nhà F0 - 2

Bình oxy được phân bổ về các trạm ATM

Theo anh Tuấn Anh, trong thời gian đầu, ATM oxy sẽ hoạt động từ 8h đến 17h hàng ngày, triển khai 90 bình oxy loại 8 lít tại các Quận đoàn quận 7, quận 8, quận 10, quận Tân Phú, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Trong giai đoạn 2, ATM oxy sẽ hỗ trợ đổi bình oxy miễn phí cho các bệnh viện với số lượng dự kiến từ 5.000 tới 10.000 bình.

Giai đoạn 3, ATM oxy sẽ cho các bệnh viện mượn bình oxy. Khi tình hình dịch tại TP.HCM giảm căng thẳng, chương trình sẽ hỗ trợ các tỉnh thành khác trên cả nước và giai đoạn tiếp theo sẽ bổ sung bình nhập khẩu.

Cha đẻ ATM gạo làm ATM oxy, hỗ trợ miễn phí đến tận nhà F0 - 3

 Các tình nguyện viên 'ship' bình oxy tới tận nhà cho những người cần

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh bày tỏ mong tiếp tục được sự ủng hộ từ cộng đồng để ATM oxy mở rộng quy mô hoạt động, giúp đỡ được nhiều người hơn. Theo kế hoạch, nhóm tình nguyện viên PHGSmarthome sẽ cùng Hội LHTN Việt Nam TP.HCM lập trạm ATM oxy miễn phí tại tất cả các quận, huyện và TP Thủ Đức. Mỗi ngày các xe bán tải sẽ đi nạp khí oxy tại các trạm sang chiết ở ngoại thành và tỉnh lân cận sau đó đem về các trạm ở các quận huyện.

Bệnh nhân cần đổi bình oxy chỉ cần liên hệ đường dây nóng (+84) 0796555564, các tình nguyện viên Quận đoàn sẽ chở oxy bằng xe máy đến tận nhà.

Với người chưa có bình oxy và hoàn cảnh khó khăn, chương trình sẽ cho mượn bình miễn phí.

Cha đẻ ATM gạo làm ATM oxy, hỗ trợ miễn phí đến tận nhà F0 - 4

Bình oxy được đưa đến hỗ trợ người dân tại khu vực phong tỏa

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM), việc triển khai mô hình ATM oxy này là rất tốt, giúp cho người bệnh trong trường hợp cấp thiết khi họ chưa kịp đến các cơ sở y tế hoặc lực lượng y tế chưa thể tiếp cận. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cần phải có nhân viên y tế đi kèm để thực hiện các thao tác y tế trong việc hỗ trợ người bệnh lắp hệ thống oxy thở và kiểm tra hoạt động.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh Linh

CLIP HOT