Bỏ cách ly tập trung, chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội hết vé đến 18/10

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau khi Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung, chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội tiếp tục hết chỗ đến ngày 18/10. Tương tự, các chuyến bay từ Đà Nẵng đến Hà Nội cũng rơi vào tình trạng khan chỗ, giá vé cao.

Bỏ cách ly tập trung, chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội hết vé đến 18/10 - 1

Hành khách đi máy bay ở Tân Sơn Nhất (TP.HCM) trong những ngày đầu thí điểm khôi phục bay nội địa sau dịch - Ảnh: Q.ĐỊNH

Ghi nhận trên website bán vé của Vietnam Airlines cho thấy đã thông báo hết chỗ, hết vé từ ngày 12 đến ngày 18-10. Đến ngày 19-10, giá vé từ từ TP.HCM đến Hà Nội còn hạng vé thương giá với 7,6 triệu đồng, 2 ngày sau đó xuất hiện giá vé phổ thông trên 3 triệu đồng/vé. Đây là hãng bay duy nhất khai thác chuyến bay từ TP.HCM - Hà Nội tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày trong giai đoạn thí điểm điểm (từ ngày 10 đến 20-10).

Bỏ cách ly tập trung, chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội hết vé đến 18/10 - 2

Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung khách đến từ TP.HCM, chuyến bay hết vé hoặc chỉ còn hạng vé giá cao - Ảnh chụp lại trên website của Vietnam AIrlines lúc 10h ngày 12-10

Chặng bay TP.HCM - Đà Nẵng cũng đã mở bán vé với mức giá "dễ thở" hơn "trục vàng" TP.HCM - Hà Nội. Giai đoạn giữa tháng 10, giá vé khứ hồi đã bao gồm thuế phí trên chặng bay này dao động trong khoảng 2,5 đến 2,9 triệu đồng đang được Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways mở bán. Tuy nhiên, nhiều ngày bay đã hết vé một trong hai chiều bay. Chặng Đà Nẵng - Hà Nội giá vé Vietjet 2,3 triệu đồng/vé; Bamboo Airways 2,5 triệu đồng/vé.

Nhiều đại lý bán vé máy bay cho hay sau khi Hà Nội có quy định mới sẽ không cách ly tập trung khách bay đến từ TP.HCM, nhu cầu khách hàng gọi đặt vé rất nhiều, nhưng chuyến bay khan hiếm. 

Giá vé tăng cao do trong giai đoạn thí điểm giới hạn ở mức 1 chuyến khứ hồi/ngày, cùng yêu cầu mỗi chuyến bay chỉ chở tối đa 50% lượng ghế nên lượng cung đang rất thấp, trong khi nhu cầu di chuyển của hành khách bị dồn nén. 

Các đại lý hi vọng sau giai đoạn thí điểm sẽ cho phép thêm các hãng bay tăng tần suất, để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Đại diện một hãng bay cho hay đã mở bán vé máy theo đúng slot được cấp phép, tỷ lệ lấp đầy ghế trên máy bay vẫn còn khiêm tốn do quy định giãn cách trên tàu. Một số địa phương vẫn chưa thống nhất quy định chung về quy trình cách ly nên hàng không cũng gặp khó khi triển khai trong 2 ngày qua. 

Đến tối 11-10, vẫn tỉnh Gia Lai và Lâm Đồng yêu cầu hành khách đi máy bay từ TPHCM đến các địa phương này phải cách ly tập trung, Thừa Thiên Huế và Thanh Hóa yêu cầu phải duyệt trước danh sách khách bay.

"Sau ngày 20-10, số lượng chuyến bay và đường bay dự kiến sẽ có thay đổi" - đại diện Pacific Airlines nói. Về khả năng tăng chuyến bay, các hãng cho biết vẫn chưa có kế hoạch vì đang trong giai đoạn thí điểm và chờ cấp phép tiếp theo của cơ quan chức năng dựa trên tình hình thực tế. Dù vậy, Vietnam Airlines cho hay sẵn sàng huy động từ 70-80 tàu bay khai thác trong những ngày tới.

Liên quan đến quy định giãn cách ghế trên tàu bay, Cục trưởng Đinh Việt Thắng cho hay, qua 2 ngày khai thác, có thông tin giá vé máy bay vẫn còn đắt. Nguyên nhân là do số chuyến bay ít, lại áp dụng giãn cách nên chi phí tăng lên. 

Ông Trịnh Hồng Quang, phó tổng giám đốc Vietnam Airlines, cho rằng bỏ quy định giãn cách trên tàu bay sau ngày 20-10, hãng bay mới có điều kiện phục vụ hành khách tốt hơn, hiệu quả hơn. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Công Trung (Tuổi Trẻ Online)

CLIP HOT