Vạch mặt thủ phạm gây mẩn ngứa khi ngủ trên tàu xe, khách sạn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khi đi du lịch, nhiều người cho biết, lúc ngủ trên tàu, xe hay trong khách sạn, họ thường bị ngứa hoặc cảm giác có con gì cắn, đốt… Hiện tượng này có thể là rệp giường gây ra.

Theo chia sẻ của GS.TS Bùi Công Hiển, Trung tâm Ứng dụng Côn trùng học, rệp giường là một loài côn trùng thuộc bộ bọ xít, chuyên hút máu người. Chúng sở hữu thân hình màu nâu đỏ, hình bầu dục dài từ 3 - 5mm và thường ẩn náu trong mền, gối, nệm, chiếu, giường, ghế nệm, khe giường, khe tủ, kẽ hở sàn gỗ, thậm chí trong quần áo. Nguồn thức ăn chính của rệp giường là mồ hôi cơ thể và tế bào chết của con người.

Vạch mặt thủ phạm gây mẩn ngứa khi ngủ trên tàu xe,  khách sạn. - 1

Rệp giường gây ra cơn ác mộng ở nhiều quốc gia.

Sự xuất hiện của rệp giường không chỉ giới hạn ở giường ngủ trong các căn hộ mà còn lan rộng đến những khách sạn hạng sang, các địa điểm công cộng như cửa hàng, rạp chiếu phim, thậm chí cả trên các phương tiện giao thông công cộng như tàu hỏa, máy bay. Điều này đã trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều quốc gia, đặc biệt là ngành du lịch.

Theo các chuyên gia, việc di chuyển từ nơi này sang nơi khác của du khách chính là nguyên nhân khiến rệp giường dễ dàng lây lan sang các vùng miền, quốc gia khác nhau.

Vạch mặt thủ phạm gây mẩn ngứa khi ngủ trên tàu xe,  khách sạn. - 2

Rệp giường được phát hiện ở cả những khách sạn hạng sang, các địa điểm công cộng như cửa hàng, rạp chiếu phim.

TS y khoa Seemal R. Desai, Trung tâm y tế Southwestern, Đại học Texas (Mỹ) cho biết, dấu hiệu thường gặp nhất khi bị rệp cắn là các vết sưng tấy, mẩn đỏ trên da. Trong trường hợp da nhạy cảm, các vết cắn có thể trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn đến nổi mẩn đỏ và sưng tấy dữ dội.

Theo các chuyên gia khi đi du lịch đến các nơi công cộng hay lưu trú tại khách sạn kể cả khách sạn hạng sang hãy thực hiện quy tắc kiểm tra kỹ. Nếu bạn nhận thấy có mùi ngòn ngọt hay mùi mốc trong phòng khách sạn, tàu du lịch, hoặc bất cứ chỗ ngủ nào, thì có thể ở đó đã bị nhiễm rệp nặng. Lý do là bởi rệp sản sinh ra loại chất sinh mùi này để giúp chúng giao tiếp.

Thứ hai, hãy quan sát kỹ chăn, ga và nệm, các đồ nội thất bọc, bao gồm cả ghế dài và đầu giường, nếu thấy có đốm máu ở bất cứ nơi nào, đặc biệt là gần các đường nối thì rất có thể đó là biểu hiện nhiễm rệp. Thứ ba, rệp có một lớp vỏ bên ngoài mà chúng chui ra và bỏ lại. Bạn có thấy những mảnh vỏ này trên nệm hoặc khe giường, dưới nệm ghế... Thứ 4, nếu bạn nhìn thấy các đốm đen trên giường, nệm, hoặc đầu giường, đó có thể là phân rệp.

Vạch mặt thủ phạm gây mẩn ngứa khi ngủ trên tàu xe,  khách sạn. - 3

Hãy kiểm tra kỹ khi bạn đến khách sạn, ngay cả khách sạn hạng sang.

Các chuyên gia khuyến cáo them, khi đi du lịch nếu bạn cảm thấy ngứa ngáy hay phát hiện có vết cắn, hãy kiểm tra đệm, ga trải giường, ga, gối và các đường may của chúng, yêu cầu khách sạn thay mới. Bạn cũng thể sử dụng máy hút bụi, máy sấy tóc để làm sạch đệm, giường, chăn, ga gối. Hãy lột hết các vỏ đệm, vỏ gối, sau đó dùng máy hút bụi hút, máy sấy tóc hút mặt trước, mặt sau, tuần tự từ trên xuống hoặc từ dưới lên, đặc biệt chú ý các khe kẽ, nơi chúng thường ẩn náu, sau đó,

Đặc biệt, rệp giường là kẻ quá giang siêu đẳng, chúng có thể bám vào hành lý của bạn và theo chân bạn về nhà sau những chuyến du lịch. Vì thế, để đảm bảo bạn không mang rệp giường vào nhà, hãy làm sạch và kiểm tra tất cả từ vali đến đồ dùng khác trước khi mang chúng vào nhà.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sơn Hà