Những điều mới biết về mèo

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mèo là thú nuôi trong nhà, được liệt vào loại gia súc, phục vụ đời sống con người. Xưa, nuôi mèo để bắt chuột. Nay, nuôi mèo chủ yếu làm thú cưng.

Hình như chỉ Việt Nam và Trung Quốc ăn thịt mèo, dù không phổ biến. Ở Việt Nam, mèo xếp thứ tư trong 12 con giáp, gọi là Mão hay Mẹo. Ở nhiều nước, mèo được thay bằng thỏ. Tổ tiên mèo nhà là mèo rừng châu Phi, được thuần hóa hơn 9.500 năm và trở thành vật cưng phổ biến nhất của con người.

Những điều mới biết về mèo - 1Nếu chó là đầy tớ, tuyệt đối trung thành, chỉ phục vụ chủ thì mèo là bạn, hay nhõng nhẻo và được cưng chiều. “Bạn gái”, thường được gọi là “mèo”.

Mèo nhà gồm 69 loài, lông mịn, đuôi dài nhưng vài loài nhẵn thín, không có đuôi; nặng từ 2,5kg – 7kg. Guiness mèo nhí nặng 1,8kg; vô địch mèo bự nặng 23kg.

Mèo có tuổi thọ 14 - 20 năm. Mèo nhà thọ hơn mèo rừng. Mèo không có xương đòn cứng nên dễ dàng chui qua những lỗ nhỏ, chỉ cần lọt đầu. Tai mèo cấu tạo đặc biệt, luôn vểnh cao và xoay nhẹ như một thứ ngôn ngữ cơ thể.

Mèo có thể chạy với vận tốc hơn 48km/giờ và bật cao 2,3m.

Những điều mới biết về mèo - 2

Ảnh: PLVN

Mèo ngủ nhiều, đêm hiếu động hơn ngày. Thân nhiệt mèo cao hơn con người 2 độ, nhịp tim gấp đôi. Tính khí mèo thay đổi tùy giống, hoàn cảnh, giới tính.

Mèo cái quấn chủ hơn mèo đực. Mèo lông ngắn thường gầy và siêng. Mèo bước rất chính xác, dùng đầu các ngón chân, vuốt cúp vào, chân sau luôn đặt lên dấu chân trước. Mèo thích trèo cao vì dễ quan sát, phản xạ thăng bằng cực tốt khi ngã từ trên cao. Khứu và thính giác không nhạy như chuột, nhưng thị, vị và xúc giác thì hơn hẳn, nhất là vào ban đêm.

Mắt mèo có nhiều màu, phổ biến là vàng, xanh lá, cam. Nếu mắt xanh dương là bị điếc. Do khuyết tật bẩm sinh di truyền, mèo không cảm nhận được vị ngọt nên rất ghét đường, chocolate.

Những điều mới biết về mèo - 3

Ảnh: Báo quốc tế

Mèo sạch sẽ nhưng sợ nước, thường dùng nước miếng bôi vào chân rồi xoa lên mặt và toàn thân, nhất là khi ngủ dậy hay đi chơi về. Khi vệ sinh, mèo dấu nhẹm chất thải.

Món khoái khẩu nhất của mèo là chuột. Nhờ ăn chuột, mèo nhanh nhẹn, đáng yêu nên dân Tây Nam bộ mê thịt chuột. Ở trong nhà, mèo tập ăn cơm, thích mùi tanh cá, nhất là xương. Tượng mèo Maneki Neko (Nhật Bản) là biểu tượng phú quý, giàu có. Muezza là mèo cưng của thánh Muhammad (đạo Hồi) …

Ở Việt Nam nhiều người tin, mèo đen nhảy qua xác người mới chết sẽ thành quỷ nhập tràng, bật dậy đuổi bắt người sống? Xe cộ không chở mèo vì xui xẻo, suốt ngày kêu “nghèo, nghèo”. Ngược lại, chó luôn gào “giàu, giàu”.

Theo cánh hoa xuân
Theo cánh hoa xuân

Mùa xuân đang về trong cái rét ngọt miền Bắc, trong sắc trời xanh biếc nắng vàng phương nam. Xuân về trên khắp bản nhỏ,...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Văn Mỹ - Chủ tịch Lửa Việt Tours