Kinh nghiệm du lịch Đền Hùng không phải ai cũng biết

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vào dịp giỗ tổ Hùng Vương, du khách từ các nơi trên cả nước đều muốn lên Đền Hùng thắp hương, dự lễ. Dưới đây là một số kinh nghiệm khi đến Đền Hùng.

Đền Hùng là khu di tích nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, cách trung tâm thành phố Việt Trì khoảng 9km. Đền Hùng là một quần thể du lịch đền chùa nổi tiếng ở Phú Thọ, là nơi tập hợp những giá trị tinh hoa và đặc sắc của dân tộc.

Thời điểm nào nên đến Đền Hùng?

Kinh nghiệm du lịch Đền Hùng không phải ai cũng biết - 1

Đền Hùng - Quần thể du lịch đền chùa nổi tiếng ở Phú Thọ.

Đền Hùng mở cửa quanh năm nên bạn có thể đến vào bất kỳ thời gian nào nhưng nhộn nhịp và thú vị nhất chính là dịp hội mùng 10 tháng 3 Âm lịch.

Tuy nhiên, vào ngày này, lượng du khách đổ về đây khá đông, chi phí dịch vụ như ăn uống, nghỉ ngơi... có thể tăng cao hơn ngày thường.

Phương tiện đến Đền Hùng

Nếu bạn di chuyển bằng xe ô tô riêng, việc đi lại sẽ khá thoải mái. Bãi đỗ xe ở đây rộng rãi, giá gửi xe không quá cao. 

Khi sử dụng xe riêng, có hai hướng đưa bạn đến Đền Hùng:

Một là, đi theo Quốc lộ 32 qua cầu Trung Hà, khi tới cầu Phong Châu thì tiếp tục đi thẳng là tới đền Hùng.

Hai là, xuất phát theo Quốc lộ 2 đi qua Vĩnh Phúc, sau đó, bạn chạy xe tới cầu Việt Trì. Qua trung tâm thành phố rẽ trái chừng 10km nữa là tới Đền Hùng.

Trường hợp bắt xe khách, bạn có thể ra bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) đi TP Việt Trì, giá vé dao động từ 70 nghìn đồng - 100 nghìn đồng tùy loại xe.

Tại khu di tích Đền Hùng có sẵn dịch vụ vận chuyển bằng xe điện từ các bãi xe đến cổng Đền Hùng và các địa điểm khác trong quần thể. Giá dịch vụ khá hợp lý, nếu đi đông người các bạn cũng có thể thuê nguyên chuyến xe để chủ động hơn trong việc di chuyển.

Cách dâng lễ Đền Hùng

Kinh nghiệm du lịch Đền Hùng không phải ai cũng biết - 2

Dòng người nối đuôi nhau dâng lễ tại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm.

Bạn có thể chuẩn bị trước lễ ở nhà, dưới thành phố Việt Trì hoặc đến Đền Hùng thuê dịch vụ sắm lễ, mua lễ. Tuy nhiên, ngày giỗ tổ chi phí dịch vụ này khá cao, đắt đỏ nên bạn cần cân nhắc.

Trường hợp làm lễ nhỏ, bạn chỉ cần chuẩn bị bánh dày, bánh chưng, hoa quả, xôi gà. 

Trường hợp đi đoàn, bạn có thể mua lễ vật, nhờ người kết hình rồng mang lên dâng hương.

Từ dưới cổng leo lên Đền Hùng khá cao, để thuận tiện khi đi một mình, bạn có thể chuẩn bị đồ lễ gọn nhẹ, đặt trong túi xách, lên đến các đền mới bày ra. Nếu làm mâm lễ to, bạn nên nhờ thuê người vác lên.

Bạn nên đi các loại giày, dép đế bệt sẽ thuận tiện hơn cho việc di chuyển. Bên cạnh đó mang theo kem chống muỗi, thuốc trị côn trùng và mũ, nón (phòng trường hợp trời nắng). 

Trình tự đi lễ Đền Hùng

Đền Hùng có ba ngôi chính là Đền Thượng, Đền Trung và Đền Hạ.

Từ chân núi rẽ qua cổng đền, leo lên 225 bậc thang là đến Đền Hạ và chùa Thiên Quang. Trước cửa Đền Hạ có cây thiên tuế, bên cạnh là nhà bia có kiến trúc hình lục giác với 6 mái. Nơi đây có đặt tấm bia đá khắc dòng chữ quốc ngữ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Từ Đền Hạ leo thêm 168 bậc đá, bạn sẽ tới đền Trung. Tương truyền, nơi đây để các vua Hùng ngắm cảnh và bàn việc với các lạc hầu, lạc tướng. Hoàng tử Lang Liêu đã dâng bánh chưng, bánh giầy lên cho vua cha nhân dịp tết cổ truyền cũng ở đây.

Từ đền Trung đi tiếp 102 bậc đá sẽ đến đền Thượng. Nơi các vua Hùng làm lễ tế Trời đất, thần Núi và thần Lúa. Thục Phán sau khi được vua Hùng thứ 18 truyền ngôi, dựng cột đá thề ở đền Thượng để thề trông nom ngôi đền và giữ gìn cơ nghiệp vua Hùng.

Bạn vào Đền Hạ làm lễ trình, sau đó di chuyển lên Đền Trung, cuối cùng là Đền Thượng. Ngoài ra trong quần thể khu di tích Đền Hùng còn có Đền Giếng, Lăng Hùng Vương, Nhà Bia, Đền tổ mẫu Âu Cơ.

Đặc sản Đền Hùng

Đặc sản của mảnh đất trung du này chủ yếu là các món ăn dân dã như thịt chua, bánh tai, tằm cọ, cơm nắm lá cọ, cọ ỏm chấm mắm và canh cá rau sắn. 

Trồng cây lưu niệm

Nếu bạn muốn trồng cây lưu niệm ở Đền Hùng có thể liên hệ ban quản lý. Tại đây sẽ có bộ phận hỗ trợ, tư vấn cho bạn cụ thể. 

3 ngày, 2 đêm khám phá Phú Quý
3 ngày, 2 đêm khám phá Phú Quý

Được mệnh danh ''hòn ngọc xanh'' của Bình Thuận, đảo Phú Quý là điểm nghỉ dưỡng hấp dẫn cho những ai muốn trốn thành...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo Diệu Bình (Báo Vietnamnet)