Kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon khi đi biển

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ưu tiên chọn hải sản còn nguyên vẹn hình dạng, chắc thịt, màu sắc tươi tắn, không có mùi khó chịu.

Hải sản là món ăn yêu thích của nhiều người khi đi du lịch biển. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn hải sản tươi ngon, có ích cho sức khỏe. Hãy tham khảo những kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon dưới đây để giúp bữa tiệc hải sản thêm ngon miệng mà lại bổ dưỡng nữa nhé.

Cách chọn tôm biển tươi ngon

Những con tôm biển tươi ngon phải là những con tôm còn "nhảy tanh tách", thân và chân tôm cụm, nguyên vẹn, không bị rụng mất chân. Đặc biệt, hãy để ý phần thịt tôm dính chặt vào vỏ, phần thân tôm mềm, co giãn tốt là tôm còn tươi ngon.

Kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon khi đi biển - 1

Tôm biển ngon có phần thịt tôm dính chặt vào vỏ, phần thân tôm mềm, co giãn tốt.

Một mẹo nhỏ khác là bạn hãy kéo thẳng con tôm để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Tôm tươi có các khớp co nhỏ khó giãn. Nếu các khớp càng giãn rộng thì chứng tỏ là tôm đông lạnh để lâu ngày, hoặc tôm đã chết lâu.

Tôm khi chết lâu sẽ chuyển sang màu hồng và chảy ra dịch nhớt. Do vậy, không nên mua những con tôm này. Hơn nữa, những con tôm chết thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng.

Riêng đối với tôm hùm, để có thể chọn được con còn tươi ngon, bạn nên chú ý thêm vào các đặc điểm như vỏ bóng, càng xanh, quẫy đạp khỏe khi chạm vào.

Cách chọn ghẹ ngon

Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ chấm… Thế nhưng, đừng chọn mua những con ghẹ này chỉ vì màu sắc bên ngoài của chúng quá bắt mắt. Ghẹ xanh mới là loại có thịt chắc, ngọt, thơm và bổ dưỡng nhất. Ghẹ xanh phần chân sẽ có màu xanh da trời đậm, toàn thân giữa được phủ màu xám với các họa tiết chấm trắng li ti.

Kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon khi đi biển - 2

Ghẹ xanh là loại ghẹ ngon nhất trong số các loại ghẹ.

Ghẹ xanh ngon phải là con săn chắc, to bằng lòng bàn tay người lớn. Yếm ghẹ phải chắc nịch, tay ấn vào không lún.

Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, còn nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Ghẹ xanh đực sẽ có màu xanh dương còn ghẹ cái sẽ có màu xanh rêu.

Một kinh nghiệm khác được người xưa truyền dạy đó là nên chọn ghẹ theo mùa nước, vào khoảng đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Đây chính là thời điểm những con ghẹ béo nhiều thịt nhất. Không nên mua ghẹ vào giữa tháng vì thời điểm này chúng đang lột vỏ, thịt ghẹ sẽ bị nhạt, mất đi vị ngon ngọt đặc trưng của ghẹ.

Cách chọn cá biển tươi ngon

Để chọn được cá biển tươi ngon, bạn nên để ý quan sát hình dáng bên ngoài của chúng.

Cá biển tươi thường luôn khép miệng còn cá ươn thì thường hở miệng. Mắt cá tươi thường hơi lồi, trong suốt, giác mạc không bị rách. Mang cá có màu đỏ hồng, dính chặt nhau, không bị nhớt và mùi hôi tanh khó chịu.

Kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon khi đi biển - 3

Cá biển tươi thường khép miệng, mắt sáng, mang hồng, không có mùi hôi.

Đặc biệt, cá biển thường không có vảy nên khi chọn, hãy chú ý màu sắc da cá. Da cá tươi sẽ có màu bạc óng ánh, không trầy xước. Khi ấn vào phần thịt còn độ đàn hồi, nhấc tay ra không bị lõm vào.

Riêng phần bụng cá biển tươi thường rắn chắc, vẫn còn nguyên vẹn. Bụng không bị trương lên hoặc nhão bục.

Cách chọn mực tươi ngon

Mực là món ăn được nhiều người yêu thích, không những ngon miệng mà lại còn rất bổ dưỡng. Thông thường, mực được bày bán ở chợ thường có hai loại là mực nang và mực ống.

Kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon khi đi biển - 4

Mực tươi ngon thường có thân dày, màu sáng, đầu mực dính chặt thân, râu cứng.

Với mực nang tươi, bạn nên chọn những con to, dày mình, có màu trắng đục. Khi sờ vào mực cảm nhận thấy thịt chắc, không bị nát, phần râu mực cứng. Mực ngon còn lớp màng màu nâu bao quanh người.

Đối với mực ống tươi, bạn nên chọn con có lớp thịt màu sáng và hơi hồng. Tương tự như chọn mực nang, nên chọn các con mực đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng, đồng thời, túi mực chưa bị vỡ.

Cách chọn nghêu (ngao) tươi ngon

Kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon khi đi biển - 5

Nghêu còn sống sẽ có vỏ khép chặt

Lựa nghêu nên chọn con có vỏ cứng chắc. Nghêu sống thường có hai vỏ khép chặt, bạn dùng tay thử tách vỏ, nếu thấy tách dễ là nghêu đã chết. Nếu nghêu há miệng thì dùng tay chạm vào mà thấy con nghêu di chuyển hoặc khép miệng lại thì đó là nghêu còn tươi sống.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Bảo (tổng hợp)

CLIP HOT