Kinh nghiệm vượt suối an toàn khi trekking

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Để đảm bảo an toàn cho bản thân khi vượt sông, suối lúc trekking, bạn cần phải bổ sung cho mình thêm nhiều kiến thức và kĩ năng đặc biệt.

Trekking là một trải nghiệm du lịch cực kỳ thú vị và mang đến cho bạn nhiều điều mới mẻ. Đặc biệt khi mùa hè đến, những cung trekking có sông, suối mát lạnh luôn là lựa chọn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.

Hãy cùng tìm hiểu cách vượt suối an toàn khi trekking mùa hè ngay dưới đây nhé!

Tìm hiểu kỹ về địa hình của điểm đến

Dù đi bất cứ đâu, việc tìm hiểu kỹ về điểm đến luôn là một trong những bước quan trọng nhất. Trong chuyến trekking, bạn cần tìm hiểu địa hình, thời tiết, cách thức di chuyển, tính chất của dòng nước như độ sâu, tốc độ dòng chảy, xác định vị trí có thể vượt suối trước khi tham gia vào quá trình vượt sông, suối. Những thông tin này có thể tham khảo trên nhiều hội nhóm hoặc Google. Nếu bạn không thể trực tiếp làm việc này thì hãy tham khảo từ người tổ chức dẫn đoàn của mình.

Kinh nghiệm vượt suối an toàn khi trekking - 1

Luôn phải tìm hiểu kĩ về điểm đến trước khi khởi hành. Ảnh: Sưu tầm

Vai trò của người dẫn đoàn cũng rất quan trọng vì luôn phải tiến hành đánh giá mức độ nguy hiểm trước khi vượt suối. Trong trường hợp nước quá lớn và quá siết, mưa quá to thì nhất định phải tiến hành hoãn lịch trình.

Có thể lựa chọn hoãn việc qua suối và đợi nước rút dần, có thể đổi hướng di chuyển sang chỗ khác mà không đi ngang qua suối. Hoặc nếu đó là một cơn mưa lớn trước khi chuyến đi bắt đầu, bạn có thể xem xét hoãn chuyến đi lại vào một dịp thích hợp hơn.

Trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn

Bên cạnh việc có đầy đủ thông tin về điểm đến thì việc chuẩn bị các trang thiết bị an toàn cần thiết cũng là điều quan trọng trong chuyến hành trình đòi hỏi phải vượt qua dòng nước. Những vật dụng bạn cần có gồm: dây thừng dài; túi ném để hỗ trợ người gặp nạn trong tình huống xấu; áo phao và mũ bảo hiểm để bảo vệ chính bản thân mình. Ngoài ra còn có carabiner (móc đa năng), đai bảo hộ an toàn…

Kinh nghiệm vượt suối an toàn khi trekking - 2

Trang bị đầy đủ các thiết bị sẽ giúp bạn có chuyến trekking mạo hiểm thú vị và an toàn. Ảnh: Sưu tầm

Đừng quên mang theo những vận dụng y tế thông dụng như: băng keo cá nhân, gạc, băng keo y tế, khăn giấy ướt khử trùng, nhíp, kéo nhỏ, thuốc mỡ kháng khuẩn…

Đặc biệt, đặc thù của địa hình suối thác là ẩm thấp và dễ bắt gặp vắt, bạn có thể dùng thuốc chống vắt bôi bên trong cả bàn chân cho đến gối (khi thời tiết khô), thậm chí cả phần đùi cho đến hông (khi có mưa), tai, cổ và vai, cánh tay, nách, đồng thời bôi thuốc chống vắt bên ngoài ở các lỗ dây giày, cổ giày, tất, phần ống quần, vai áo, mũ.

Ngoài các vật dụng hỗ trợ lúc vượt suối thì trang phục sử dụng trong chuyến đi cũng là một điều mà bạn cần hết sức lưu ý. Bạn nên chọn những trang phục thoải mái, nhanh khô, giày êm chân, dễ thoát nước. Đồng thời cần bảo vệ đồ đạc bằng túi khô để đảm bảo chúng không bị ướt trong quá trình vượt suối.

Rèn luyện sức khỏe trước chuyến đi

Nhằm đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho hành trình trekking vượt suối, các cơ của bạn cần phải có sự chuẩn bị và quen dần với cường độ vận động. Bạn không cần thiết phải là một vận động viên chuyên nghiệp mà chỉ cần có một thể lực cơ bản, cùng với sự tập luyện đều đặn các bài tập bổ trợ tại chỗ hàng ngày trước chuyến đi, chắc chắn bạn sẽ có một chuyến đi thoải mái và tốt đẹp.

Kinh nghiệm vượt suối an toàn khi trekking - 3

Tập luyện các bài tập giúp cơ săn chắc mỗi ngày giúp bạn có được sức bền tốt trong suốt chuyến đi. Ảnh: Sưu tầm

Và để đủ thời gian hình thành một thói quen tốt và cơ thể thích ứng với việc vận động, bạn có thể bắt đầu luyện những bài tập như chạy bộ, squat, leo cầu thang ít nhất 3 lần/tuần, mỗi buổi 30 phút trước khi thực hiện chuyến đi nhé.

Tìm hiểu các kĩ thuật vượt suối

Trước khi bắt đầu chuyến trekking, bạn cần tự trang bị cho mình những bài học lý thuyết và cả thực hành như thế nào để đảm bảo an toàn về việc vượt qua sông, suối. Khi tham gia vượt sông, suối theo nhóm, tùy vào tốc độ và độ sâu của mực nước mà bạn nên chọn các phương thức phù hợp.

Kinh nghiệm vượt suối an toàn khi trekking - 4

Cần tìm hiểu trước các kỹ thuật vượt suối để giữ an toàn cho bản thân. Ảnh: Sưu tầm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo Linh Hà (VnTrip)

CLIP HOT