Khi ngủ trong khách sạn, tại sao nhất định phải treo khăn tắm ướt ở cửa?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mẹo nhỏ, đơn giản nhưng lại là "phao cứu sinh" trong những tình huống không ngờ.

Khi ngủ trong khách sạn, tại sao nhất định phải treo khăn tắm ướt ở cửa? - 1

Cuộc sống có quá nhiều bất trắc. Bởi vậy, khi ở trong khách sạn, ai cũng quan tâm đến yếu tố an ninh, đảm bảo sự an toàn cá nhân và tài sản. Những người có kinh nghiệm khuyên bạn nên luôn đặt một chiếc khăn tắm ướt ở cửa phòng khách sản.

Lý giải về điều này, họ cho biết, một trong những mối đe dọa lớn nhất trong khi bạn ở khách sạn là tình trạng hỏa hoạn.

Khi xảy ra hỏa hoạn, khả năng bạn tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa ít hơn khả năng bị ngạt do khói. Phần lớn các vụ tử vong do hỏa hoạn đều do ngạt khói. Trong trường hợp có thể thoát khỏi đám cháy, nhưng tình trạng ngạt khói có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe như nhiễm trùng đường hô hấp, ngộ độc khí nặng…

Bởi vậy, thói quen đặt một chiếc khăn tắm ướt ở cửa phòng khách sạn có thể là "phao cứu sinh" cho bạn nếu hỏa hoạn xảy ra.

Có lẽ bạn chưa biết, không phải ngọn lửa mà khói cùng khí độc do đám cháy mới là sát thủ khiến nhiều nạn nhân mất mạng nhất, nhiều hơn cả tử vong do lửa thiêu, bị bỏng. Khói khiến bạn bị cản trở tầm nhìn, khói độc chưa nhiều CO, NH3, HCN… Đó là những khí độc có thể khiến hệ thần kinh của bạn tổn thương nặng và tử vong dù hít phải rất ít.

Theo các chuyên gia của Hiệp hội Chống hỏa hoạn Quốc gia Mỹ (NFPA) là dùng một chiếc khăn hoặc miếng vải tẩm ướt để che mũi và miệng có thể giúp bạn thoát ra khỏi đám cháy một cách an toàn.

Bạn hãy nhớ không thở bằng miệng mà cố gắng thở bằng mũi để tránh làm bỏng đường hô hấp. Làm như vậy bạn có thể ngăn được phần nào khói và khí độc xâm nhập vào cơ thể, đồng thời giảm nguy cơ bỏng đường hô hấp.

Sử dụng khăn/vải tẩm ướt để che mũi miệng còn có thể giúp bạn hạn chế phần nào sự tiếp xúc với các hạt bồ hóng, muội, các thành phần hữu cơ chưa cháy hết. Bên cạnh đó, vì sức nóng trong đám cháy sẽ ngày càng gia tăng. Sử dụng tấm chăn/khăn tắm ướt trùm khắp cơ thể có thể giúp tránh nguy cơ bị bỏng.

Khi ngủ trong khách sạn, tại sao nhất định phải treo khăn tắm ướt ở cửa? - 2

Trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra tại khách sạn bạn đang ở, những người có kỹ năng thoát hiểm sẽ vào phòng tắm và tìm khăn tắm, làm ướt rồi dùng nó để thoát hiểm. Nhưng như vậy sẽ mất thời gian từ 2 -4 phút. Bạn có thể bỏ lỡ thời gian vàng để thoát hiểm.

Nếu bạn chuẩn bị sẵn một chiếc khăn tắm ướt và đặt nó ở cửa phòng trước khi đi ngủ, có thể giúp bạn thoát khỏi đám cháy hoặc dập lửa ngay lập tức.

Bên cạnh đó, việc treo khăn tắm ở cửa phòng không những giúp bạn thoát hiểm kịp thời nếu hỏa hoạn không may xảy ra, mà còn giúp tăng độ ẩm trong phòng. Khi ở trong khách sạn, mọi người thường sử dụng điều hòa, khiến không khí trong phòng tương đối khô. Tất nhiên, rất ít khách sạn trang bị cả thiết bị cân bằng độ ẩm cho khách hàng. Bởi vậy, mẹo nhỏ này có thể giúp bạn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Lan (Báo Doanh nghiệp và Tiếp Thị)

CLIP HOT

60 giây lên kế hoạch vi vu Sài Gòn
60 giây lên kế hoạch vi vu Sài Gòn

Một lịch trình khám phá chi tiết sẽ giúp bạn có chuyến trải nghiệm du lịch tại thành phố thật trọn vẹn. Nếu không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy truy cập trang web VisitHCMC.vn để có những gợi ý đáng tin cậy.