Dòng chảy xa bờ - Kẻ giết người thầm lặng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vùng biển có dòng chảy xa bờ thường ít hoặc hầu như không có sóng. Khi bạn không may vướng vào dòng chảy xa bờ sẽ lập tức bị cuốn trôi ra biển.

Dòng chảy xa bờ được ví như những hung thần lặng lẽ của biển khơi. Nó còn được gọi với cái tên đáng sợ là "Rip current", khiến người ta liên tưởng tới R.I.P ("Hãy yên nghỉ"), để mô tả độ nguy hiểm của nó.

Dòng chảy xa bờ là gì?

Dòng chảy xa bờ là dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Sóng đánh và đưa nước biển vào bờ, nhưng khi nước biển được liên tục đưa vào bờ thì chúng tập hợp lại thành một dòng đi ngược ra biển. Vận tốc trung bình của dòng chảy có thể thay đổi từ 0,5m đến 1m/giây (có trường hợp lên đến 2m/giây), khi đó không ai có khả năng bơi ngược nó để vào bờ.

Dòng chảy xa bờ - Kẻ giết người thầm lặng - 1

Dòng chảy xa bờ (màu xanh lá) từ ảnh chụp thực tế.

Vì sao dòng chảy xa bờ lại nguy hiểm?

Dòng chảy xa bờ được xem là một trong những nguy hiểm hàng đầu thường gặp trên biển. Nó là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp cứu nạn và chết đuối khi tắm biển.

Khi sóng to thì vận tốc dòng chảy xa bờ cũng nhanh hơn, gây nguy hiểm hơn cho người bơi. Tuy nhiên, khi đó thường ít có người xuống biển tắm vì e ngại sóng to. Vào những ngày sóng êm, trái lại, người ta thường chết đuối nhiều hơn vì có nhiều người xuống biển tắm. Khi thấy sóng không quá to người ta thường chủ quan và không quan tâm đến dòng chảy xa bờ.

Dòng chảy xa bờ - Kẻ giết người thầm lặng - 2

Dòng chảy xa bờ là nguyên nhân thường thấy của tai nạn đuối nước trên biển.

Dòng chảy xa bờ cực kỳ nguy hiểm vì nó kéo chúng ta ra xa bờ, ngay cả người biết bơi cũng sẽ kiệt sức khi cố bơi ngược dòng chảy xa bờ, dẫn đến hoảng loạn và đuối nước.

Mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường lặng, ít sóng nên thường làm cho người ta hiểu lầm đó là nơi an toàn. Khi người tắm biển bơi vào dòng chảy xa bờ, ngay lập tức họ sẽ bị cuốn trôi ra biển.

Cách nhận dạng dòng chảy xa bờ

Trước khi xuống biển, bạn nên dành khoảng 5-10 phút để nhận dạng dòng chảy xa bờ nhờ những đặc điểm sau:

Một là, nước tại dòng chảy xa bờ thường có màu sậm hơn vì sâu hơn.

Hai là, mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường ít sóng hoặc không có sóng.

Cuối cùng, thỉnh thoảng, bạn có thể thấy các bọt nước nổi trên mặt dòng chảy xa bờ và trôi ra biển.

Cách thoát khỏi dòng chảy xa bờ

Dòng chảy xa bờ không kéo người ta xuống nước, chỉ kéo người bơi ra xa bờ và thường sẽ đưa người bơi vào vùng có sóng bạc đầu và sóng sẽ đưa người đó lại vào bờ.

Theo các chuyên gia cứu hộ trên biển, khi bị rơi vào dòng chảy xa bờ, chúng ta tuyệt đối nên giữ bình tĩnh, không hoảng loạn, không cố gắng bơi ngược dòng chảy xa bờ để vào bờ.

Đối với người bơi giỏi, nếu bạn tự tin, hãy bơi song song với bờ biển, thường sẽ hướng đến chỗ có sóng bạc đầu và nhờ sóng đưa bạn vào bờ.

Đối với người bơi yếu, bất cứ khi nào bạn thấy không thể chạm bờ biển hoặc đuối sức, hãy giơ tay lên ra hiệu trợ giúp, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức. Nếu đòng chảy xa bờ yếu đi, cố gắng bơi song song với bờ biển để đến chỗ có sóng bạc đầu và nhờ sóng đưa bạn vào bờ.

Dòng chảy xa bờ - Kẻ giết người thầm lặng - 3

Hãy giơ tay ra hiệu cầu cứu, cố giữ tinh thần ổn định, thả nổi để giữ sức khi đối mặt với dòng chảy xa bờ.

Để phòng tránh tai nạn đuối nước do dòng chảy xa bờ, chúng ta nên tắm biển ở những bờ biển có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp và bơi ở vùng an toàn, cần quan sát các chỉ báo an toàn và nếu cần, nên trao đổi với nhân viên cứu hộ để biết đặc điểm bờ biển mà bạn sắp xuống tắm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo Nguyễn Văn Trọng (VnExpress)

CLIP HOT