Nhiếp ảnh gia 10 tuổi được vinh danh tại giải nhiếp ảnh động vật hoang dã 2021

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Từ những con tuần lộc chiến đấu, hay con gấu xám đói bụng đến hành động tán tỉnh của loài quạ là một số hình ảnh đẹp nhất đã giành chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia Động vật Hoang dã của năm.

Cuộc thi thường niên được tổ chức hàng năm từ 1965 đã thu hút hơn 50.000 tác phẩm dự thi tới từ 95 quốc gia. Năm nay, cuộc thi có 19 hạng mục khác nhau, bao gồm các hạng mục mới như “Vùng đất ngập nước - Bức tranh lớn hơn” và “Đại dương - Bức tranh lớn hơn”. Nhiếp ảnh gia 10 tuổi được vinh danh tại giải nhiếp ảnh động vật hoang dã 2021 - 1

Nhà sinh vật học người Pháp và nhiếp ảnh gia dưới nước Laurent Ballesta đã chọn là "Nhiếp ảnh gia Động vật Hoang dã" của 2021 với bức hình ghi lại khoảnh khắc anh ghi lại là khi những con cá mú ngụy trang đang tụ tập để thụ tinh, chúng tạo ra một "đám mây trắng" gồm trứng và tinh trùng ở Fakarava, Polynesia thuộc Pháp.

Nhiếp ảnh gia 10 tuổi được vinh danh tại giải nhiếp ảnh động vật hoang dã 2021 - 2

Trong khi đó, hạng mục “Nhiếp ảnh gia trẻ tuổi của năm” đã trao cho Vidyun Hebbar, 10 tuổi đến từ Bengaluru, Ấn Độ nhờ nhờ bức ảnh chụp mạng nhện phức tạp. Một chiếc xe tuk-tuk đi qua đã tạo ra bối cảnh bảy sắc cầu vồng cho lần nhả tơ của loài nhện lều.Nhiếp ảnh gia 10 tuổi được vinh danh tại giải nhiếp ảnh động vật hoang dã 2021 - 3

Tác phẩm chiến thắng hạng mục "Môi trường sống của động vật" có tên gọi là "Grizzly Leftovers" (Thức ăn thừa của Grizzly) của  nhiếp ảnh gia người Mỹ, Jack Clothier.
Bức hình này mô tả thời điểm con gấu xám thức dậy sau giấc ngủ đông dài và nó rất đói. Vì thế nó cần tiêu thụ rất nhiều thức ăn, trong đó có cả việc săn các loài khác.

Để có thể chụp cận cảnh loại gấu hoang dã được coi nguy hiểm nhất thế giới này, Zack quyết định chọn bộ hài cốt của nai sừng tấm này là điểm lý tưởng để đặt bẫy ảnh. Đây là khung hình cuối cùng được chụp trên máy ảnh.

Nhiếp ảnh gia 10 tuổi được vinh danh tại giải nhiếp ảnh động vật hoang dã 2021 - 4

Cảm xúc đặc biệt của Kibande, một con khỉ đột núi gần 40 tuổi khi gặp gỡ nhiếp ảnh gia Majed Ali đã chiến thắng ở hạng mục Chân dung động vật.  Khỉ đột núi được tìm thấy ở độ cao hơn 1.400 mét tại hai quần thể biệt lập ở núi lửa Virunga và Bwindi. Những con khỉ đột này đang bị đe dọa tuyệt chủng do mất môi trường sống, dịch bệnh, săn trộm và hoạt động khai thác rừng của con người gây ra.

Nhiếp ảnh gia 10 tuổi được vinh danh tại giải nhiếp ảnh động vật hoang dã 2021 - 5

Nhiếp ảnh gia João Rodrigues (Bồ Đào Nha) đã giành chiến thắng hạng mục "Tập tính:lưỡng cư và bò sát" với tác phẩm Nơi sinh sản của sa giông khổng lồ. Đây là lần đầu tiên sau 5 năm lặn ngụp ở bán đảo Iberia, Maroc đã ghi lại được cảnh đôi kỳ nhông đang quấn lấy nhau chỉ trong tích tắc trước chúng bơi đi.

Nhiếp ảnh gia 10 tuổi được vinh danh tại giải nhiếp ảnh động vật hoang dã 2021 - 6

Giành chiến thắng hạng mục "Hành vi" của chim là tác phẩm "The Intimate Touch" của nhiếp ảnh gia Shane Kalyn người Canada. Bức ảnh ghi lại màn âu yếm của cặp đôi quạ vào mùa đông, chúng trao cho nhau những món quà là thức ăn và rêu. Cũng giống như một số loài chim, cặp đôi này sẽ ở bên nhau suốt cuộc đời.

Nhiếp ảnh gia 10 tuổi được vinh danh tại giải nhiếp ảnh động vật hoang dã 2021 - 7

Chiến thắng hạng mục Ngôi sao đang lên là tác phẩm của nhiếp ảnh gia Martin Gregus người Canada. Anh chụp lại bức ảnh 2 con gấu trắng Bắc Cực đang chơi đùa dưới làn nước trong vắt. Trước đó, Gregus đã dành 3 tuần quan sát tại vịnh Hudson (Canada), quá trình giúp anh hiểu rõ hơn về hành vi của chúng.

Nhiếp ảnh gia 10 tuổi được vinh danh tại giải nhiếp ảnh động vật hoang dã 2021 - 8

Chiến thắng ở hạng mục "Hành vi động vật có vú" là tác phẩm Đối đầu của nhiếp ảnh gia Stefano Unterthiner người Italy. Bức ảnh ghi lại trận chiến tranh của cặp tuần lộc Svalbard để giành quyền kiểm soát "hậu cung" ở Bắc Cực. Quần thể tuần lộc dù có ở khắp Bắc Cực nhưng cũng đang chịu ít nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dẫn đến số lượng suy giảm.

Nhiếp ảnh gia 10 tuổi được vinh danh tại giải nhiếp ảnh động vật hoang dã 2021 - 9

Bức hình con nhện đang kéo tơ bao bọc trứng của nhiếp ảnh gia Gil Wizen người Israel đã giành chiến thắng hạng mục "Hành vi động vật không xương sống". Wizen cho biết khi phát hiện ra con nhện, anh nhận thấy hành vi của nó giống với cách loài người dệt vải. Loài nhện này sống ở Bắc Mỹ, chúng sẽ đem theo túi trứng chứa 750 quả cho đến khi nở.

Nhiếp ảnh gia 10 tuổi được vinh danh tại giải nhiếp ảnh động vật hoang dã 2021 - 10

Nhiếp ảnh gia Alex Mustard người Anh chụp con cá ghost pipefish đang ẩn mình trong nhánh cây đẹp rực rỡ đã giúp anh chiến thắng ở hạng mục "Nghệ thuật tự nhiên".

Nhiếp ảnh gia 10 tuổi được vinh danh tại giải nhiếp ảnh động vật hoang dã 2021 - 11

Nhiếp ảnh gia Javier Lafuente người Tây Ban Nha đã giành chiến thắng ở hạng mục "Vùng đất ngập nước". Tác phẩm của anh mang tên Con đường đổ nát, ghi lại cảnh một con đường mòn cắt ngang qua vùng đầm lầy, nơi sinh sống của hàng trăm loài chim.

Nhiếp ảnh gia 10 tuổi được vinh danh tại giải nhiếp ảnh động vật hoang dã 2021 - 12

Giành chiến thắng hạng mục "Đại dương, bức tranh toàn cảnh" là tác phẩm mang tên Cuộc khủng hoảng. Nhiếp ảnh gia Jennifer Hayes người Mỹ đã tìm kiếm mất hàng giờ bằng trực thăng mới phát hiện ra tảng băng nơi đàn hải cẩu sinh sản ở Bắc Cực. Trên tảng băng vẫn còn nhiều vệt máu vương vãi sau khi hải cẩu sinh con.

Nhiếp ảnh gia 10 tuổi được vinh danh tại giải nhiếp ảnh động vật hoang dã 2021 - 13

Tác phẩm Căn phòng nhện đã giành chiến thắng hạng mục Động vật hoang dã đô thị. Gil Wizen (Israel) phát hiện ra một con nhện du mục Brazil dưới gầm giường của anh, đây là một trong những loài nhện độc nhất thế giới. Con nhện có vẻ không chủ động tấn công người, nó chủ yếu tập trung bảo vệ đàn con mới sinh đang bò lổn nhổn xung quanh.

Nhiếp ảnh gia 10 tuổi được vinh danh tại giải nhiếp ảnh động vật hoang dã 2021 - 14

Tại hạng mục Câu chuyện phóng viên ảnh, người chiến thắng là nhiếp ảnh gia Brent Stirton (Nam Phi). Bức hình ghi lại cảnh giám đốc Trung tâm phục hồi linh trưởng Lwiro, ở Kinshasa, Congo, đang âu yếm một con tinh tinh mồ côi. Tinh tinh tại đây có thể bị săn bắn để lấy thịt, do người dân đang chịu cảnh thiếu thốn lương thực vì cuộc nội chiến dai dẳng.

Nhiếp ảnh gia 10 tuổi được vinh danh tại giải nhiếp ảnh động vật hoang dã 2021 - 15

Tác phẩm chiến thắng hạng mục Phóng viên ảnh mang tên Chú voi trong phòng, được chụp bởi nhiếp ảnh gia Adam Oswell (Australia). Bức hình ghi lại cảnh khách tham quan đang xem một chú voi biểu diễn dưới nước ở Thái Lan. Voi nuôi nhốt ở Thái Lan còn nhiều hơn trong tự nhiên. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách du lịch sụt giảm nghiêm trọng. Các khu bảo tồn voi không có nguồn thu nên chúng bị bỏ đói thường xuyên, không nhận được sự chăm sóc đầy đủ.

Nhiếp ảnh gia 10 tuổi được vinh danh tại giải nhiếp ảnh động vật hoang dã 2021 - 16Hình ảnh một kiểm lâm biển đang được phản chiếu giữa rong biển ở rạn san hô nhiệt đới nhất phía nam thế giới được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Úc Justin Gilligan đã giành giải thường hạng mục "Thực vật và nấm"

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT