Thơm ngậy món gà tây đút lò đón Giáng sinh
Hình ảnh quen thuộc không thể thiếu mỗi dịp Giáng sinh, đón mừng năm mới cùng với ông già Noel, cây thông, bánh pudding, rượu champagne và cả món gà tây đút lò hấp dẫn.
Món gà Tây nướng kiểu đút lò trong ngày lễ Giáng sinh hấp dẫn, đã chinh phục thực khách khắp nơi trên thế giới
Từ lâu món gà tây nướng đã trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu vào dịp lễ Tạ ơn và Giáng sinh. Dịp này, cùng với việc trang hoàng nhà cửa, treo những chùm đèn trang trí, trái châu thủy tinh lấp lánh, hay quả cầu, ngôi sao rực rỡ sắc màu thì những món ăn ngon cũng rất được quan tâm; đặc biệt là gà tây nướng hay đút lò là món gần như không thể thiếu vào những ngày này.
Nguồn gốc của món ăn này bắt nguồn từ Anh quốc, sau đó dần dần lan ra khắp các nước theo đạo Thiên chúa. Cùng với việc giao lưu văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực món ăn này cũng đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.
Cô Trần Thị Thanh Tuyền, Giáo viên bộ môn kỷ thuật chế biến món ăn Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist
Để chế biến món này không khó, theo cô Trần Thị Thanh Tuyền, Giảng viên lớp bếp Âu trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist (Q.Tân Bình) chia sẻ, ngoài chú gà tây béo tròn còn ần thêm 1 số sau củ như cà rốt, khoai tây, rau cải, hành tây v.v.. làm nhân. Tùy vào số lượng thực khách mình sẽ cần chuẩn bị trước con gà cho phù hợp. Ví dụ bàn tiệc chuẩn bị cho số lượng thực khách khoảng 15 đến 20 người thì mua gà khoảng 10 đến 12kg, giá vào khoảng trên dưới 2 triệu/con.
Công đoạn chế biến món gà đút lò khá đơn giản và không cầu kì như các món khác
Nguyên liệu ướp gà đa số bếp ăn gia đình nào cũng đã có sẳn
Gà tây nướng rau củ, quét mật ong chế biến theo kiểu phương Tây có gia giảm hương vị cho phù hợp khẩu vị người Việt mình gồm mắm, muối, đường, tiêu, bột ngọt v.v.. Thịt gà được làm sạch, cắt bỏ cổ, đầu và chân và hong thật khô ráo.
Sau khi hong khô, dùng màng nilon bọc kín con gà và gia vị bỏ vào tủ lạnh qua đêm. Cách làm này giúp thịt gà ngấm gia vị tốt hơn, miếng thịt sẽ trở nên đậm đà hơn.
Quét lớp mật ong trộn với bột nghệ thơm lựng
Các loại rau củ dồn vào trong làm nhân tạo hương vị thơm ngon
Công đoạn làm nhân đã hoàn tất với các loại rau củ hấp dẫn bên trong
Sau đó tới công đoạn ướp gà cùng với các nguyên liệu, rau củ đã chuẩn bị sẳn, áo thêm lớp bột nghệ trộn mật ong trên lớp da bên ngoài cho đẹp và khi nướng xong cho hương vị thơm ngon hơn. Sau khi đã ướp xong, nhồi vào bụng gà khoai tây, cà rốt, rau củ đã cắt miếng vừa phải rồi cột chặt lại.
Gà được cột chặt để khi nướng khung bị bung tràn ra ngoài
Bật lò nướng ở 200 độ C sau đó đưa gà vào nướng trong khoảng một tiếng
Thỉnh thoảng 15 - 20 phút mở lò ra, phết nhanh lên trên da gà một lớp mật ong để có màu vàng đẹp mắt và dậy mùi
Trong lúc đợi gà chín, có thể chuẩn bị một số rau củ ăn kèm
Món gà đút lò đã vàng ươm, thơm nức mũi và vô cùng hấp dẫn
Đưa ra khỏi lò là chiếc gà đã vàng ươm, nướng vừa chín tới, không chỉ đẹp mắt mà còn rất ngon miệng
Công đoạn cuối cùng trang trí thêm rau củ gồm bắp cải, ớt chuông, khoai tây v.v..
Món gà tây đút lò đã hoàn tất, chuẩn bị cho bữa tiệc đêm Giáng sinh thịnh soạn
Chúc bạn đọc Tạp chí du lịch TP.HCM và thực khách một mùa Giáng sinh an lành và năm mới tràn đầy hạnh phúc
Ngoài món gà tây nướng rau củ ra thì gà tây có thể chế biến rất nhiều món ăn khác từ gà tây như: gà tây sốt xì dầu, đùi gà tây nấu giả cầy, gà tây sốt chanh leo, gà tây hầm khoai lang, chả gà tây chiên, gà tây nhồi thịt đút lò, gà tây xào… ngoài ra còn có món gà tây nướng mật ong, súp xương gà tây, cà ri gà tây v.v..
Trong dịp lễ Giáng sinh đón chào năm mới, trên bàn tiệc thường không thể thiếu món gà tây đút lò này. Cả gia đình cùng nhau sum vầy bên bàn ăn tối chúc mừng Giáng sinh và thưởng thức món gà tây nướng đã trở thành nét đẹp văn hóa tại nhiều quốc gia.