Chàng đầu bếp Indonesia biết 5 thứ tiếng đam mê ẩm thực Việt Nam

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau khi thưởng thức phở của Việt Nam, Herman bị lôi cuốn bởi nước dùng đậm đà. Từ tình yêu dành cho món phở, chàng đầu bếp dần yêu ẩm thực Việt và tự học cách làm thành công hàng chục món ăn khác.

Herman (sinh năm 1984), là người Indonesia gốc Hoa. Anh hiện đang là đầu bếp cho một nhà hàng tại thành phố Quebec, Canada và rất thích ẩm thực Việt Nam.

Herman biết 5 ngôn ngữ là Indonesia, Trung Hoa, Anh, Pháp và Việt Nam. Anh từng đến du lịch Việt Nam 2 lần vào năm 2018 và 2019. Chàng trai 8X đã đi từ Bắc vào Nam, được trải nghiệm văn hóa và thưởng thức đặc sản ở mỗi tỉnh anh chàng đặt chân đến.

"Việt Nam là một đất nước đặc biệt đối với mình, mình yêu văn hóa và con người nơi đây, mình đã đi du lịch từ Bắc vào Nam. Việt Nam chưa bao giờ khiến mình thôi thích thú và khám phá", chàng đầu bếp tài năng chia sẻ.

Chàng đầu bếp Indonesia biết 5 thứ tiếng đam mê ẩm thực Việt Nam - 1

Chàng đầu bếp người Indonesia gốc Hoa đang ấp ủ dự định mở quán bán bánh mì và cà phê Việt Nam tại Canada.

Trước khi làm việc ở Canada, Herman có thời gian sinh sống ở Úc, chàng đầu bếp người Indonesia quen rất nhiều bạn bè người Việt, anh thường được họ mời ăn các món Việt.

"Món ăn đầu tiên mình thử là phở, nước dùng rất đặc biệt, đậm đà khác hẳn những món mì của các nước khác", Herman cho biết.

Cũng tại Úc, lần đầu tiên Herman thử làm món Việt khi được mời dự tiệc của một gia đình Việt, anh đã được hướng dẫn làm món gỏi cuốn. Ban đầu còn lóng ngóng nên anh cuốn không đều và toàn bị bục.

Trong các món truyền thống của Việt Nam, Herman đặc biệt yêu thích món bánh chưng. Anh từng được một bạn Việt tặng cho một chiếc bánh chưng nhân dịp Tết âm lịch châu Á.

"Mình rất thích vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi của đậu xanh và vị ngậy của thịt mỡ", Herman chia sẻ cảm nhận.

Đến Việt Nam và thăm nhà bạn ở Hải Phòng, Herman được thưởng thức và làm các món như bánh chưng, bánh bèo Hải Phòng, bánh Tổ, bánh rán, thịt kho trứng. thịt nấu đông, dưa hành muối…

Chàng trai Indonesia dần yêu ẩm thực Việt, anh bắt đầu học cách làm những chiếc quẩy thường được ăn cùng cháo nóng, phở. Khi làm xong và mời các bạn người Việt nêm thử, anh đều được mọi người nhận xét rất giống vị nguyên bản.

Chàng đầu bếp Indonesia biết 5 thứ tiếng đam mê ẩm thực Việt Nam - 2

Quẩy giòn Herman tự làm được bạn bè đánh giá chuẩn vị Việt Nam.

Vì đã quen với món Indonesia thường cay nồng nên khi nấu món Việt, Herman thấy khó nhất là điều chỉnh hương vị, anh đặc biệt ấn tượng với nước mắm, vị rất đậm nhưng thêm vào món ăn rất thơm.

Chàng đầu bếp tài ba chủ yếu là học nấu ăn qua Internet, hội nhóm trên mạng xã hội và hỏi bạn bè. Thỉnh thoảng anh chàng vẫn đi ăn ngoài nếu ấn tượng món nào sẽ tìm hiểu công thức để tự làm lại món đó.

Không chỉ phở, bánh chưng mà bánh cuốn cũng là món ăn gây "nghiện" đối với chàng đầu bếp Indonesia. Tại Canada, Herman thường tự dùng chảo để tráng bánh cuốn thỏa mãn cơn thèm.

Đến nay, chàng đầu bếp 8X này đã làm được hơn 10 món Việt như Phở, bánh mì, bánh cuốn, quẩy, gỏi cuốn, bánh cam, bánh bèo, bánh da lợn, bánh xèo, cà phê trứng, bánh trôi, kẹo lạc, bánh tổ, bánh chưng…

Chàng đầu bếp Indonesia biết 5 thứ tiếng đam mê ẩm thực Việt Nam - 3

Chàng trai người Indonesia trổ tài làm món bánh bèo Hải Phòng.

Chàng đầu bếp Indonesia biết 5 thứ tiếng đam mê ẩm thực Việt Nam - 4

Cà phê trứng Việt Nam cũng được Herman làm thành công.

"Món khó nấu nhất với mình chắc là Phở, vì rất khó kiếm đủ nguyên liệu để tái hiện được vị nước dùng Việt, nhưng chỉ làm gần giống mình cũng thấy vui rồi", đầu bếp 8X nói.

Mỗi khi nấu xong, Herman lại mang cho bạn bè và đồng nghiệp thử, họ rất thích những món của Việt Nam, đặc biệt thích món bánh mì, một phần đây được xem là "món ăn quốc dân" của người Việt, một phần vì họ thích cách bánh mì kẹp với rất nhiều thịt, chả, rau và nước sốt nên ăn rất "cuốn".

Herman cho biết, khi dịch bệnh được kiểm soát, anh sẽ quay lại thăm Việt Nam và bạn bè, học hỏi thêm nhiều món ăn mới. Hiện chàng đầu bếp người Indonesia còn ấp ủ dự định sẽ mở một quán bán bánh mì và cà phê Việt tại thành phố Quebec, Canada.

Hà Hiền

Ảnh: NVCC

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hà Hiền (Báo Dân Trí)

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.