Những món ăn bạn nhất định phải thử khi đến Quảng Bình
Nhiều món quà vặt đặc sản tại Quảng Bình khiến người dân địa phương xa xứ luôn nhớ về và khách du lịch đến đây phải một lần trải nghiệm cho chuyến đi trọn sắc màu xứ biển miền Trung.
Với bãi biển trải dài nối với đồi núi Trường Sơn qua vùng đồng bằng hiền hòa, Quảng Bình hội tụ nền ẩm thực phong phú với nhiều thức quà vặt ăn sáng, ăn chiều hay tối đều ngon miệng và tạo cảm hứng cho vị giác.
Cùng điểm qua những món ăn mà nếu không thử, bạn sẽ chưa phải khách du lịch Quảng Bình thực thụ nhé!
Bánh lọc, bánh nậm
Những món bánh lá truyền thống thường đi cùng với nhau tại các quán ăn nhỏ. Bánh lọc có vỏ bánh làm từ bột lọc, dai mềm và trong suốt, để lộ ra phần nhân tôm thịt đậm ngon.
Tùy vào khẩu vị của địa phương và cá nhân, chủ quán có thể nêm nếm lạ vị, hoặc phối hợp các loại nhân bánh khác nhau như đi kèm mộc nhĩ hoặc măng. Món bánh có thể chế biến nhiều cách, từ gói trong lá chuối đem hấp, đến luộc hoặc rán, dùng cùng nước mắm đậm đà ít ngọt khiến người ăn phải xuýt xoa.
Bánh lọc, bánh nậm.
Bánh nậm lại khác đi nhiều chút với vỏ bánh từ bột gạo trắng đục. Nhân bánh là thịt và tôm đâm nhuyễn, nêm nếm gia vị đậm đà rồi dùng kèm nước mắt đậm ít ngọt nhiều. Món ăn thường được dùng vào buổi xế chiều, được người dân địa phương lẫn du khách yêu thích.
Đặc biệt hơn, bánh lọc còn được sử dụng làm nhân bánh mỳ đi kèm nước mắm ngọt, gọi là bánh mỳ bột lọc. Đây là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người dân địa phương. Hiện nay, nếu muốn thử bạn chỉ có thể mua ở chợ Đồng Hới với mức giá chỉ khoảng 10.000 đồng.
Địa chỉ:
- Ngã tư Lê Thành Đồng giao đường Đồng Hải (4-5 cửa hàng sát nhau).
- Chợ Đồng Hới.
Bánh khoái
Có nhiều nét tương đồng với bánh xèo miền Nam, nhưng khi ăn thử rồi mới thấy "nghiện" và chuộng cái vị bánh khoái miền Trung. Vỏ bánh mỏng và giòn hơn hẳn. Với kích thước lớn, nhân tôm, thịt, giá đỗ cũng nhỉnh hơn bánh xèo. Đặc biệt, nước chấm ăn kèm là linh hồn của món đặc sản mà khách du lịch không thể tìm thấy ở một nơi nào khác.
Bánh khoái.
Nguyên liệu làm nước lèo không được chủ cửa hàng bánh khoái bật mí, du khách có thể cảm nhận được vị ngọt, mặn, hài hòa cùng cảm giác béo nhưng không ngấy. Món bánh ăn cùng rau sống tươi ngon, giúp hương vị thêm hài hòa.
Địa chỉ:
- Quán Tứ Quý 17 Cô Tám, Đồng Hải, Đồng Hới.
Bánh bèo, bánh cuốn
Bánh bèo làm từ bột gạo với những lớp bánh nhỏ, tròn và mỏng, xếp đều lên nhau. Hương vị đến từ tôm, thịt chấy đỏ tươi đi cùng hành phi thơm giòn và tóp mỡ béo. Lớp bánh gạo mềm mại đi cùng tóp mỡ nhai “rồm rộp” thích tai.
Bánh bèo Đồng Hới.
Bánh ướt cũng dùng phần nhân tương tự, khác phần cốt sử dụng bánh ướt trải mỏng, dàn đều. Phần tôm thịt được cuốn đều trong lớp bánh, dùng kèm nước mắm chua ngọt.
Địa chỉ:
- Quán Tứ Quý 17 Cô Tám, Đồng Hải, Đồng Hới.
- Quán Cô Vân, Hải Thành, Đồng Hới.
Ốc xào
Không chỉ là món “phải thử” đối với khách du lịch, ốc xào Quảng Bình còn khiến ai xa quê lâu lâu ghé về cũng phải lên lịch đến đây. Loại ốc được dùng là ốc bươu to hoặc nhỏ, nấu trong nước dùng thơm ngọt, cay xé, hòa quyện từ các loại gia vị của sả, lá chanh, thơm, dừa… Thịt ốc mềm dai, chấm cùng nước mắm chua cay, ngon khó tả.
Ốc xào Quảng Bình.
Bên cạnh ốc, hến xào cũng là món ngon xếp thứ 2 tại quán. Hến xào ăn cùng bánh phồng tôm hoặc bánh đa nướng than hoa, đưa vị và bắt miệng vô cùng.
Địa chỉ:
- Ốc cây xoài, đường Đồng Hải, Hải Thành, Đồng Hới.
- Ốc cây sung, 57 Hữu Nghị, Bắc Lý, Đồng Hới.
Ốc ruốc
Không có trong bất kỳ một nhà hàng hay quán ăn nào, nhưng ốc ruốc vẫn là món ăn khiến du khách và người địa phương mê mẩn. Người mua chỉ có thể tìm thấy ốc ruốc vào đúng 1 tháng hè trong năm, được chế biến sẵn và bán tại chợ Đồng Hới.
Ốc ruốc nhỏ nhắn đầy màu sắc.
Con ốc ruốc chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay, vỏ ốc nhiều sắc màu và khác nhau rõ rệt trên từng thân vỏ. Thịt ốc ít nhưng lại ăn rất bùi, bắt miệng, đi kèm muối ớt, khiến người ăn “khươi ốc” mãi không thôi.
Địa điểm:
- Chợ Đồng Hới.
- Đầu tháng 3.
Ngoài phở, theo tác giả Chris Dwyer của thời báo danh tiếng SCMP, du khách nước ngoài đến Việt Nam chắc chắn nên thử ăn...