Mì gia Chợ Lớn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thành phố Hồ Chí Minh vốn là nơi giao thoa ẩm thực quốc tế và các vùng miền. Bạn có thể trải nghiệm hầu hết các món ngon ngay tại thành phố sôi động này, trong đó phải kể đến mì – món ăn nổi tiếng ở khu vực Quận 5, 6 và 11.

Những quán mì gắn liền với ký ức

Những tiệm mì ở Chợ Lớn có từ rất lâu. Đa phần tiệm nào cũng có bán hủ tiếu, hoành thánh, mì, sủi cảo nhưng không ai để tên hủ tiếu gia, phảnh gia mà đều là mì gia. Để nấu một tô mì, thành phần chính chắc chắn phải bao gồm mì, các loại thịt động vật, rau củ. Những món mì được nhiều người yêu thích thường là mì vịt tiềm, mì bò kho, mì xá xíu, mì gân nai… Những thương hiệu mì nổi tiếng ở Chợ Lớn ngày xưa là Hồng Phát Mì Gia, ngang chợ Bình Tây, Hưng Ký Mì Gia đường Trần Hưng Đạo… Đến nay, xe mì có mặt trên khắp các con đường ở quận 5, quận 6 và quận 11 với nhiều khẩu vị khác nhau.

Mì gia Chợ Lớn - 1

Nói đến mì vịt tiềm ở Chợ Lớn, người ta thường nhắc đến Hải Ký Mì Gia, Thiêm Huy Mì Gia, hai tiệm mì ở đường Nguyễn Trãi, quận 5. Có nhiều nơi bán mì vịt tiềm nhưng hai tiệm này được biết đến nhiều hơn cả bởi một tô mì có đến một phần tư con vịt, ăn kèm với dưa đu đủ. Mì cải chua là sản phẩm của người Triều Châu, thường là một tô mì khô, một tô súp thịt kèm theo và một chén cải chua. Khu quận 6 có nhiều quán bán món này. Ở Chợ Lớn cũng có một món tương tự là hủ tiếu Hồ, bánh hủ tiếu miếng nấu với cải chua. Thịt và đồ lòng trong súp được chấm với xì dầu sa tế độc đáo do quán chế ra.

Mì gia Chợ Lớn - 2

Mì gân nai có bán ở Trung Ký Mì Gia đường Hà Tôn Quyền, Quận 11. Trong tô mì có miếng gân lớn và mềm, nước lèo thơm mùi ngũ vị hương, sa tế, rất đậm đà. Một món mì nữa mà hầu như từ người lớn đến trẻ con đều thích là mì xá xíu. Xá xíu là miếng thịt nạc được ướp ngũ vị hương, xì dầu, mật ong, chao đỏ, nên bên ngoài xá xíu có màu đỏ, ăn có chút mặn, chút ngọt hấp dẫn và kích thích vị giác của người thưởng thức.

Mì gia Chợ Lớn - 3

Vừa thưởng thức mì vừa sống ảo

Khi đời sống người dân ngày càng được nâng cao, nhu cầu ẩm thực cũng từ đó phát triển hơn, đòi hỏi các tiệm mì gia cũng thay đổi để phục vụ thực khách. Nhiều nhà hàng, cửa hiệu mì ra đời và cùng tồn tại bên cạnh những tiệm mì gia lâu năm.

[caption id="attachment_29570" align="alignnone" width="696"]Mì gia Chợ Lớn - 4 Những quán mì ngày nay cũng rất được chăm chút về không gian, mang đến cho thực khách nhiều góc "sống ảo" đẹp mắt.[/caption]

Như khu vực đường Nguyễn Duy Dương, Quận 5 có Mì 7 tô. Mỗi phần gồm 7 tô mì (đừng quá lo, vì chiếc tô này thật ra chỉ nhỉnh hơn chén 1 chút), mỗi tô có khẩu vị khác nhau. Thực khách đến đây đủ mọi lứa tuổi, phần vì tò mò, phần vì quán ăn được bài trí bắt mắt, sang trọng, thích hợp để gia đình, nhóm bạn tổ chức họp mặt. Hay như tiệm mì Phúc Ký (475 Trần Phú, Phường 7, Quận 5) phục vụ thực đơn phong phú với nhiều món mì, đặc biệt dimsum 9 món thu hút các tín đồ ẩm thực. Quán có không gian ấm cúng, tường được sơn vẽ tỉ mỉ, thực khách có thể đến đây vừa thưởng thức món ngon vừa check-in “sống ảo” để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp.

Bài: Lương Minh | Ảnh: Mây, Mì Phúc Ký

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.