Loạt quán ăn đình đám có "nickname" đậm chất Sài Gòn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đây là 6 quán ăn được thực khách gọi bằng những cái tên dân dã quen thuộc và ai ở Sài Gòn cũng có thể nhận biết từ xôi nhà xác cho đến chè âm phủ hay bánh mì 'ô môi'.

1. Cơm tấm “bãi rác”

Quán cơm không tên, không biển hiệu, nằm gần chợ xóm Chiếu, quận 4, nhưng giá bán một suất cơm tấm lên đến 70.000-100.000 đồng vẫn luôn đông khách suốt 30 năm qua. 

Loạt quán ăn đình đám có "nickname" đậm chất Sài Gòn - 1

Những thực khách quen thuộc nơi đây đã đặt tên nó là quán cơm "bãi rác". Cái tên bắt nguồn từ thời điểm quán mở cửa là lúc chợ tan, nhiều người dọn dẹp, tụm thành những cụm rác chờ xe đến thu gom nên từ đó mọi người đặt "cơm tấm bãi rác" gần gũi, dễ nhớ. 

Loạt quán ăn đình đám có "nickname" đậm chất Sài Gòn - 2

Cơm ở đây đúng chuẩn hạt gạo tấm, thức ăn đi kèm từ sườn nướng, gà rán, bì sợi, chả thịt cho đến trứng ốp, xúc xích, thịt kho, tôm rim, mực nhồi, xíu mại… món nào món nấy bày biện đẹp mắt, màu sắc óng ả mỡ màng.

Một điểm cần chú ý là với những ai sợ nặng mùi thì nên đi ăn muộn xíu (khi khu vực chợ đã được dọn sạch sẽ), lúc này sẽ đỡ mùi rác phảng phất trong khi đang ăn.

Địa chỉ: 73 Lê Văn Linh, Phường 13, Quận 4 (sau lưng chợ Xóm Chiếu)

Giờ mở cửa: 6PM - 3AM (quán nghỉ ngày 14 và 30 âm lịch hàng tháng)

2. Xôi “nhà xác”

Quán xôi Sài Gòn có cái tên chưa ăn đã nghe 'mùi' ớn lạnh này ngoài ngoài vị trí quá ư là 'đắc địa' thì nơi đây vốn là địa chỉ quen thuộc của bao nhiêu thế hệ người Sài Gòn suốt 40 năm qua.

Loạt quán ăn đình đám có "nickname" đậm chất Sài Gòn - 3

Vốn dĩ cái tên ban đầu mà ông chủ đặt cho hàng xôi của mình đơn giản là 'xôi nhúm' nhưng theo thời gian thương hiệu mới xuất hiện để phù hợp với quang cảnh xung quanh. 

Loạt quán ăn đình đám có "nickname" đậm chất Sài Gòn - 4

Khu phố này có đặc điểm khá là 'tang tóc', tập trung các cửa hàng dịch vụ mai táng, và cách đó không xa nhà tang lễ Bệnh viện An Bình nên đã gây ấn tượng mạnh với thực khách ghé mua. Cái tên xôi “Nhà xác” được các thế hệ người Sài Gòn truyền tai nhau từ bao giờ không hay. Chỉ từ 15.000 đến 20.000 đồng là thực khách đã có trong tay một gói xôi “Nhà xác” thơm ngon.

Điểm thú vị khác là xôi “Nhà xác” không có thìa, muỗng như những hàng xôi khác bởi những vị khách lao động về đêm thường nhúm gói xôi trong lá chuối và ăn ngay cho tiết kiệm thời gian.

3. Bánh mì “ô môi”

Từ xưa, Sài Gòn đã được biết là nơi làm ra món bánh mì kẹp thịt kiểu Việt nổi tiếng và nổi danh nhất có lẽ là hàng bánh mì Huynh Hoa thường được gọi là "bánh mì ô môi" nằm trên đường Lê Thị Riêng (Quận 1). Trong đó, cái tên 'ô môi' là cách gọi về cặp đôi đồng tính nữ của người Sài Gòn.

Loạt quán ăn đình đám có "nickname" đậm chất Sài Gòn - 5

Theo nhiều lời kể năm 2003, bà Hoa và bà Huynh quen nhau lúc còn khốn khó, họ cùng nhau bán bánh mì ở ngay ngã 6 Phù Đổng với tên gọi Huynh Hoa rất thơm ngon, độc đáo, đặc biệt nhất là Patê.

Với mức giá 58.000 đồng/ổ, đắt gấp 2-3 lần giá các loại bánh mì khác nhưng nhờ ổ bánh mì đầy nhân với đầy đủ loại nhân thịt nguội bắt mắt kẹp bên trong, bánh mì Huynh Hoa vẫn thu hút đều đặn khách tới mua. 

4. Lẩu nghĩa địa

Nếu thử một lần cùng ăn lẩu với "người cõi âm" thì chắc bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác rùng mình đến "ớn lạnh", nhưng khi đã thử rồi thì đó sẽ là điều thú vị mà khó quán nào có được.

Được biết, quán lẩu bò "nghĩa địa" này đã tồn tại ngót nghét gần 20 năm và đây chính là đất của nhà chủ quán. Những ngôi mộ xung quanh quán là của người trong gia đình từ đời ông bà xa xưa đã chôn cất và an nghỉ ngay trên mảnh đất này.

Loạt quán ăn đình đám có "nickname" đậm chất Sài Gòn - 6

Là hàng lẩu bình dân nhưng món ăn ở đây được chăm chút từ nguyên liệu đến khâu chế biến, phục vụ để khách nào đến cũng vừa lòng. Mọi nguyên liệu như thịt bò, rau, mì đều nhập từ mối ruột, đảm bảo chất lượng và chưa từng thay đổi suốt hơn 20 năm qua.

Địa chỉ: Số 498 Nguyễn Thị Định, Quận 2, TP Hồ Chí Minh

Thời gian mở cửa: 14:00 - 22:00

5. Chè ma

Nằm trên đường Trần Hưng Đạo B, bên cạnh chợ Đại Quang Minh ở quận 5, quán chè gốc Hoa nằm lọt thỏm trong khoảng vỉa hè trống trước trạm biến áp cũ thời Pháp. Càng về đêm, khách đến càng đông. Nhiều người đặt tên cho quán là "chè ma" vì thường bán đến tận khuya dưới ánh đèn đường yếu ớt.

Loạt quán ăn đình đám có "nickname" đậm chất Sài Gòn - 7

Quán hiện tại bán tới 20 món chè có hương vị đậm chất Hoa như chè hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu phộng, mè đen, nhãn nhục, bạch quả, củ năng, sâm bổ lượng, quy linh cao, hột gà chưng (như bánh flan), hột gà trà đen, đu đủ tiềm... phục vụ nóng lạnh tùy nhu cầu.

Loạt quán ăn đình đám có "nickname" đậm chất Sài Gòn - 8

Ngoài ra, quán tên thật là chè Châu Giang. Còn những tên khác là do khách tự đặt. Nhưng tất cả đều có ý nghĩa chứ không chỉ là nói vui.

Địa chỉ: 476 - 478 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP Hồ Chí Minh

Thời gian mở cửa: 16:00 - 24:00

6. Cà phê âm phủ

Một quán cà phê cóc không tên, không bảng hiệu và đã không nghỉ bán trong suốt 60 năm qua.  Dù nắng mưa hay lễ Tết vẫn mở cửa thâu đêm suốt sáng, chỉ đóng cửa duy nhất mỗi năm một lần vào 10 phút giao thừa.

Quán có mặt bằng khá nhỏ và cách bài trí đơn giản, giữ được hình ảnh xưa cũ xen lẫn chút hiện đại của Sài Gòn. Nét hấp dẫn không chỉ nằm ở tuổi đời mà còn ở cách pha chế cà phê vợt bí truyền của gia đình. 

Loạt quán ăn đình đám có "nickname" đậm chất Sài Gòn - 9

Khi thưởng thức, phải nhấp từng ngụm nhỏ để cảm nhận được mùi cà phê cũng như vị cà phê tan chảy từ đầu lưỡi đến cổ họng sẽ thấy khoan khoái, tỉnh táo chẳng gì bằng.

Địa chỉ: Số 330 Phan Đình Phùng, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Thời gian mở cửa: 24/24h

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai - Ảnh Tấn Tuấn

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.