Điểm 10 cho Chợ Lớn Food Story

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story lần thứ I/2023, với chủ đề “Trải nghiệm món ngon điểm tâm”. Tối thứ 7, người tham dự đông nghẹt, đủ thành phần, lứa tuổi. Có cả khách nước ngoài. Vất vả tìm chỗ gởi xe, hơi mệt. Vào trong, rất bất ngờ. Đông hơn tôi nghĩ. Đảo một vòng càng ngạc nhiên.

Điểm 10 cho Chợ Lớn Food Story - 1

Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story lần thứ I/2023.

Đúng là “Vào nhà biết chủ”, “Dự sự kiện biết Ban Tổ chức”, không thấy cá viên chiên và ẩm thực đường phố “tả pín lù”. Cũng không thấy các hàng tạp hóa và cả tạp nham.

Có 28 đơn vị với 34 gian hàng, toàn thương hiệu ẩm thực đình đám quận 5 như các khách sạn Equatorial,  Thiên Hồng; các nhà hàng Cửu Long, Hào Huê, Cát Tường, Sài Gòn cổ trấn; các thương hiệu BaoZ Dimsum, Mikko, Bánh mì Tăng, Tinh Túy Việt, Đậu má mix, Đông trùng hạ thảo Biotech, Cholimex, mì bò Đài Loan, Chay thực dưỡng Good Life, Dừa Lương Quới, Chè Thanh Tâm, chè Hachichi...

Lạ là đông nhưng không xô bồ, cũng không “ồn như chợ”. Có quầy, mấy chục khách kiên nhẫn xếp hàng trật tự chờ mua. Thi thoảng gặp nhân viên gom rác thành từng túi lớn chuyển ra ngoài. Vì vậy ít thấy rác. Không gian không quá rộng nhưng sân khấu ca nhạc âm thanh vừa đủ cho khán giả chung quanh, không tra tấn hoặc làm phiền người khác.

Điểm 10 cho Chợ Lớn Food Story - 2

Thực khách đông nhưng vẫn xếp hàng vui vẻ chờ đến lượt.

Lạ là các quầy hàng không dùng âm thanh điện tử, cũng chẳng cần bày trò mà khách cứ nườm nượp. Người bán, ai cũng nhễ nhại mồ mồ hôi nhưng vẫn niềm nở phục vụ, cám ơn khách hàng. Sự kiện chỉ bán “món ngon điểm tâm” nhưng ăn tối càng nhẹ bụng, dễ tiêu, vẫn đảm bảo đủ calori. Khách vừa ngồi ăn vừa nghe ca nhạc, tận dụng cả căng tin và phòng trống của Trung tâm Văn hóa quận. Thiếu chỗ thì ngồi trên tam cấp, thậm chí đứng ăn, vẫn vui vẻ.

Mấy góc check – in xinh xắn, vài chú hề phù phép với bong bóng tặng trẻ con. Bạn Ngoc Bích (Gò Vấp) khoe với tôi “Em mua thêm cho mấy đứa ở nhà, nhiều món ngon lắm. Hơi đắt nhưng tiền nào của đó. Mai em rủ cả đám tới ăn cho đã”. Bạn Thái Hưng (quận 1) nói “Bất ngờ vì nhiều món ngon, vì cách làm. Hay”. Có khách đảo một vòng rồi ra, cằn nhàn vì đông quá. Chợ thì phải đông, hội chợ không đông mới lạ.

Điểm 10 cho Chợ Lớn Food Story - 3

Có nhiều góc để thực khách ghi lại khoảnh khắc vui vẻ.

Gặp chị Đào Thị Ánh Tuyết, Phó Phòng Kinh tế quận, thành viên Ban Tổ chức sự kiện tất bật giải quyết thêm bãi xe. Chị tâm sự “Lần đầu, nhiều thứ chưa được như ý. Khách đông, ngoài dự kiến nên bãi xe quá tải. Ban Tổ chức sẽ cho mở thêm bãi xe”. Năm đầu như vậy là quá tốt. Mấy đưa bạn nghe tôi kể, rủ nhau “Mai phải đi xem thực hư thế nào”. “Các bạn sẽ không thất vọng. Điểm 10 cho sự kiện ẩm thực cấp quận”.

Điểm 10 cho Chợ Lớn Food Story - 4

Những người dọn rác làm việc chăm chỉ, đảm bảo cho du khách không gian sạch sẽ để thưởng thức các món ngon.

Chủ tịch UBND quận 5 Trương Minh Kiều cho biết “Năm sau sẽ mở rộng qui mô, cả chủ đề, nội dung lẫn không gian”. Trưởng BTC Nguyễn Thị Minh Phương cho hay “BTC đã chuẩn bị Thư cám ơn khách đến với sự kiện, không quên xin lỗi vì những phiền hà về chỗ giữ xe’. Chuyện nhỏ nhưng có tác động lớn.

Tôi tin năm sau, lần II, quận 5 sẽ làm tốt hơn. Chỉ mong BTC xem lại chữ nghĩa. Đừng lạm dụng từ “Lễ hội” vì lễ phải có nghi thức và vật cúng. Nên gọi là “Những ngày hội” hoặc Festival “Ẩm thực Chợ Lớn” (Chợ Lớn Food). Nếu dùng “Chợ Lớn Food Story” thì ghi rõ “Câu chuyện Ẩm thực Chợ Lớn”.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Văn Mỹ (Lửa Việt Tours)

CLIP HOT

SENS - Dine & Wine: Điểm hẹn ẩm thực dành cho giới thượng lưu
SENS - Dine & Wine: Điểm hẹn ẩm thực dành cho giới thượng lưu

Triết lý chế biến món ăn của SENS - Dine & Wine xoay quanh việc đảm bảo độ tươi mới của nguyên liệu cùng kỹ thuật chế biến thượng thừa của đội ngũ đầu bếp tài ba. Tại SENS - Dine & Wine, ẩm thực đỉnh cao phải khởi nguồn từ nguồn gốc bền vững của nguyên liệu, sự cầu kỳ trong khâu chuẩn bị và sự chu đáo trong cách trình bày.