TPN - Quán Ba Chị Em

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đến Quán Ba Chị Em, thực khách sẽ bị cuốn hút bởi hai món ăn “hơi bị” lạ:  “Thịt luộc Hoàng gia” và “Cháo nén”. Thực chất, đây là hai món ăn đượm nét dân dã của hai vùng, miền: Gò Công (Tiền Giang) và Miền Trung. Tuy dân dã nhưng không phải ai cũng biết đến và thưởng thức qua phong vị của nó dù chỉ một lần, dù là người bản xứ.

TPN - Quán Ba Chị Em - 1

Thịt luộc Hoàng gia

Thịt luộc hoàng gia” bởi thịt được chấm với một loại mắm được mệnh danh “Đệ nhất Phương Nam… mắm”,  “Nước chấm của Hoàng gia”. Thật ra, đây là loại mắm đặc sản rất nổi tiếng của Gò Công với tên gọi rất chân chất, mộc mạc: Mắm tôm chà Gò Công. Hiện nay, không ai biết chính xác loại mắm được chế biến rất công phu, qua rất nhiều công đoạn từ con tôm đất này có từ bao giờ? Ai là Thủy tổ?… Chỉ biết nó là niềm vinh dự của người Gò Công từ khi cô thôn nữ xứ Gò tài sắc vẹn toàn Phạm Thị Hằng (Bà Từ Dũ) trở thành vợ của Vua Thiệu Trị, mẹ Vua Tự Đức và tiếp nối đến thời người đẹp Nguyễn Hữu Thị Lan (Hoàng hậu Nam Phương vợ Vua Bảo Đại). Chọn loại đặc sản của vùng đất Phương Nam này để tiến Vua và thiết đãi các quan trong triều trong những bữa yến tiệc ở Hoàng cung. Ngày nay, loại mắm này đã được xuất ra nhiều nước trên thế giới và rất đắt hàng mặc dù giá của nó không rẻ, từ 650.000 – 800.000đ/1kg.

Cháo nén

Là loại cháo được nấu bằng củ Nén, thuộc giòng họ hành tỏi. Củ Nén có tên gọi khoa học là Allium Odorum L. Đông và Nam y gọi củ Nén là Phi tử, Cửu thái, dã cửu, Phát cát ngàn. Củ Nén được xem như một dược liệu, chữa trị được rất nhiều bệnh như: bổ thận, tiểu tiện nhiều lần (ngày, đêm), ăn uống không tiêu hóa được, no hơi, ngộ độc thức ăn, viêm họng, ho, giải cảm… Gần đây, có người còn cho rằng củ Nén cũng có tác dụng chống ung thư. Theo cư dân miền duyên hải Nam Trung Bộ, Nén được xem như một loại “Thần dược” mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho họ. Một nắm Nén giã, bóp lấy nước, một tô chè Nén, một bát cháo Nén giúp họ vượt qua những căn bệnh thông thường…

TPN - Quán Ba Chị Em - 2

Địa chỉ: 90A Trần Quốc Toản, Quận 3, TPHCM.

ĐT: (08) 3.602.8089 (có giao hàng tận nơi).

P.V

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.