Trời se lạnh, làm ngay món xôi sắn đãi cả nhà

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Xôi sắn mềm dẻo, quyện với mùi thơm dịu của lá dứa, nước cốt dừa, ăn kèm với món thịt rang tôm hấp dẫn.

Trời se lạnh, làm ngay món xôi sắn đãi cả nhà - 1

Món xôi sắn ấm nóng khiến cả nhà xuýt xoa khi thưởng thức

Tiết trời se lạnh, nhiều người thường nghĩ ngay đến món xôi sắn nóng hổi, có mùi thơm dịu nhẹ của lá dứa, quyện với mùi nước cốt dừa béo ngậy.

Khi cả nhà cùng ngồi quây quần bên nhau, được thưởng thức từng thìa xôi sắn dẻo quyện, ăn cùng món thịt rang tôm đậm vị càng khiến bữa ăn thêm phần ấm cúng.

Dưới đây, chúng tôi chia sẻ công thức nấu xôi sắn đơn giản nhất:

Nguyên liệu:

- Nếp

- Củ sắn

- Lá dứa

- Dừa bào sợi

- Nước cốt dừa

Cách làm:

- Sắn lột vỏ, rửa sạch và ngâm vào nước tầm vài giờ hoặc có thể ngâm qua đêm

- Nếp ngâm qua đêm

- Củ sắn sau khi ngâm thì rửa sạch vài lần, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, nhớ bỏ phầm tim sắn ở giữa.

Trộn chung nếp với sắn, thêm vào một ít muối rồi cho vào nồi hấp, thêm lá dứa để xôi được thơm hơn. Lúc hấp sắn nên để lửa vừa để xôi và sắn chín đều. Khi hạt nếp nở, sắn vừa chín thì thêm nước cốt dừa vào, đảo đều để hạt nếp mềm dẻo, căng bóng, có thể thêm vào một ít dừa bào sợi để tăng hương vị của món xôi, đậy nắp và hấp thêm 5 phút nữa là được

- Đối với món xôi sắn thì lúc ăn thêm 1 ít mỡ hành sẽ rất ngon. Mỡ hành làm khá đơn giản: Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho hành lá thái nhỏ vào đảo tầm 1 phút là xong.

- Món xôi sắn có thể ăn kèm với nhiều loại topping khác nhau nhưng ăn kèm với tôm thịt rim mặn ngọt vẫn quyện vị ngon hơn cả.

Trời se lạnh, làm ngay món xôi sắn đãi cả nhà - 2

Sắn nên chọn loại sắn ngọt, còn tươi vỏ và không bị hỏng

Trời se lạnh, làm ngay món xôi sắn đãi cả nhà - 3

Lột vỏ, ngâm sắn với nước muối để giữ được màu trắng

Trời se lạnh, làm ngay món xôi sắn đãi cả nhà - 4

Sắn cắt từng miếng nhỏ vừa ăn, nếp ngâm khoảng 5-6 tiếng. Chuẩn bị một nắm lá nếp thơm để khi hấp sẽ dậy mùi thơm quyến rũ

Trời se lạnh, làm ngay món xôi sắn đãi cả nhà - 5

Trộn đều sắn nếp, cho thêm lá dứa và một ít muối chuẩn bị mang đi hấp

Trời se lạnh, làm ngay món xôi sắn đãi cả nhà - 6

Thêm nước cốt dừa và dừa bào sợi vào để tăng hương vị, cũng như giúp cho hạt nếp mềm dẻo căng bóng hơn.

Trời se lạnh, làm ngay món xôi sắn đãi cả nhà - 7

Giữa tiết lời lành lạnh, có đĩa xôi sắn ngào ngạt mùi thơm của nước cốt dừa, lá dứa khiến món ăn thơm ngon khó cưỡng.

Trời se lạnh, làm ngay món xôi sắn đãi cả nhà - 8

Trời se lạnh, làm ngay món xôi sắn đãi cả nhà - 9

Trời se lạnh, làm ngay món xôi sắn đãi cả nhà - 10

Xôi sắn nóng hổi ăn với thịt rang tôm càng khiến món ăn thêm quyện vị.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngô Phương Thảo

CLIP HOT

Hotgirl triệu view và hành trình đưa văn hóa, đặc sản vùng cao ra thế giới
Hotgirl triệu view và hành trình đưa văn hóa, đặc sản vùng cao ra thế giới

Cuộc sống hàng ngày gắn liền với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, các lễ hội, trang phục truyền thống và đặc sản địa phương, thay vì chỉ giữ những điều đó cho riêng mình, cô gái trẻ quyết định bước ra khỏi vùng an toàn, dùng mạng xã hội để chia sẻ những nét đẹp của người Hà Nhì với thế giới.