Thương, Bệnh binh nặng du lịch Bến Nhà Rồng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thương, Bệnh binh nặng du lịch Bến Nhà Rồng - 1

Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27.7, Tạp chí Nghề báo TPHCM phối hợp với Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TPHCM (VTV9) và Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TPHCM đã tổ chức chuyến du lịch tham quan đặc biệt dành cho 35 Thương, Bệnh binh Trung tâm Điều dưỡng Long Đất (Bà Rịa). 9 giờ sáng ngày 11.7.2013, xe chở Đoàn đến Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh, với sự hỗ trợ nhiệt tình của của các Đoàn viên Thanh niên VTV9

Thương, Bệnh binh nặng du lịch Bến Nhà Rồng - 2

 Thương, Bệnh binh nặng du lịch Bến Nhà Rồng - 3

Thương, Bệnh binh nặng du lịch Bến Nhà Rồng - 4

 Các đồng chí Thương, Bệnh binh dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại bến Nhà Rồng

Các đồng chí Thương, Bệnh binh được hỗ trợ di chuyển vào dâng hương tưởng niệm Bác Hồ, tham quan các khu trưng bày Bảo tàng. Tại Khu trưng bày “Tình cảm của Bác Hồ với Miền Nam và tình cảm của nhân dân Miền Nam với Bác Hồ”, các đồng chí đã rất xúc động, rưng rưng nước mắt khi được tận mắt chứng kiến những hiện vật, những bức tranh, bức ảnh về Bác Hồ và nhân dân miền Nam.

Thương, Bệnh binh nặng du lịch Bến Nhà Rồng - 5

Nhạc sĩ Vũ Hoàng – Tổng Biên tập Tạp Chí Du lịch TPHCM thăm hỏi các đồng chí Thương binh

Ông Huỳnh Dũng Nhân – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM, Tổng Biên tập Tạp chí Nghề báo TPHCM là người tâm huyết, đã có nhiều hoạt động ý nghĩa động viên thăm hỏi các thương bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Long Đất trong nhiều năm qua. Ông tâm sự: Có nhiều anh chị thương binh nặng đã điều trị ở Khu Điều dưỡng Long Đất hàng chục năm nay, chưa một lần có dịp tham quan TP.Hồ Chí Minh. Mỗi năm, các anh có đến TP.Hồ Chí Minh, nhưng toàn đi bằng xe cứu thương, và chỉ đến Bệnh viện 175 rồi trở về. Trong số các anh, chị, có những người trực tiếp tham gia giải phóng miền Nam, nhưng lại chưa một lần được trở lại, xem TP.Hồ Chí Minh đổi mới. Mọi năm, dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ, Tạp chí Nghề báo đều tổ chức đi tham quan các Thương, Bệnh binh ở Long Hải. Năm nay, phối hợp với VTV9, Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TPHCM, và các đơn vị hỗ trợ, đã tổ chức được chuyến đi du lịch tham quan đầy ý nghĩa này.

Thương, Bệnh binh nặng du lịch Bến Nhà Rồng - 6

Ông Huỳnh Dũng Nhân – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM, Tổng Biên tập Tạp chí Nghề báo TPHCM phát biểu tại buổi gặp mặt

Thương, Bệnh binh nặng du lịch Bến Nhà Rồng - 7

Sau khi tham quan Bảo tàng, các đồng chí được đưa vào Hội trường để tổ chức buổi họp gặp mặt đầy xúc động. Hội trường được bố trí bàn ghế rộng rãi, thuận tiện cho các đồng chí di chuyển bằng xe lăn. Tham gia buổi gặp mặt có Ông Đào Chân – Phó Chánh Văn phòng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Bà Nguyễn Thị Hoa Xinh – Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TPHCM; Anh Nguyễn Hữu Phương – Bí thư Chi đoàn VTV9; Bác sĩ Nguyễn Văn Tương – Trưởng Khoa Chăm sóc Thương binh Trung tâm Long Đất; Ông Huỳnh Dũng Nhân – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM, Tổng Biên tập Tạp chí Nghề báo TPHCM; Nhạc sĩ Vũ Hoàng – Tổng Biên tập Tạp Chí Du lịch TPHCM; Ông Nguyễn Quang Lam – Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Du lịch TPHCM thuộc Tạp Chí Du lịch TPHCM; 35 đồng chí là Thương, Bệnh binh nặng và thân nhân; cùng đông đảo các Đoàn viên Thanh niên; cán bộ, nhân viên VTV9, Tạp chí Nghề báo, Tạp Chí Du lịch TPHCM, Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TPHCM và Phóng viên các Báo, Đài ….

Thương, Bệnh binh nặng du lịch Bến Nhà Rồng - 8

Ông Đào Chân – Phó Chánh Văn phòng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, phát biểu: Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, biết ơn những người đã hy sinh xương máu giành lại hòa bình cho dân tộc, Tạp chí Nghề báo TPHCM, VTV9, Bảo tàng Hồ Chí Minh – CN TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức chuyến tham quan đặc biệt, tại Bến Nhà Rồng nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5.6.1911). Chúng tôi rất xúc động. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các tổ chức, đoàn thể xã hội, những năm qua, đời sống của anh chị em Thương, Bệnh binh đã được nâng cao. Động viên các anh chị sống vui, khỏe, có ích, là tấm gương cho thế hệ con cháu noi theo. Chúng tôi rất cám ơn các đơn vị đã tổ chức chuyến đi đầy ý nghĩa này, đặc biệt là anh Huỳnh Dũng Nhân, người rất tâm huyết với những hoạt động truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.

Thương, Bệnh binh nặng du lịch Bến Nhà Rồng - 9

Bà Nguyễn Thị Hoa Xinh – Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TPHCM, phát biểu: Cách đây 1 năm, được sự cho phép của lãnh đạo Trung tâm Điều dưỡng Long Điền, Bảo tàng đã về thăm hỏi các cô, chú, anh, chị, em Thương, bệnh binh ở Trung tâm. Chúng tôi đều rất xúc động và có những khoảng lặng để suy nghĩ, mình phải sống tốt hơn để xứng đáng với những hy sinh của các cô, chú, anh, chị để đất nước có được hòa bình thống nhất như ngày hôm nay. Chúng tôi rất cảm phục ý chí vượt qua bệnh tật, khó khăn về sức khỏe, các cô chú, anh chị đã thực hiện lời dạy của Bác: “Thương binh tàn nhưng không phế”. Xin chúc các cô chú, anh chị luôn mạnh khỏe, vui vẻ, mãi là tấm gương sáng cho thế hệ con cháu noi theo.

Thương, Bệnh binh nặng du lịch Bến Nhà Rồng - 10

Điển hình trong Đoàn là vợ chồng Thương binh - Cô Trần Thị Mai Cúc và Chú Nguyễn Văn Hạnh. Cô Cúc quê ở Quảng Ngãi, Chú Hải ở Đồng Tháp, những năm kháng chiến, Cô Chú tập kết ra Bắc, đồng cam cộng khổ chiến đấu hoàn thành nhiệm vụ. Sau giải phóng Cô Chú chính thức nên duyên vợ chồng và xây dựng cuộc sống mới. Bề ngoài, Cô Cúc có vẻ lành lặn, còn Chú Hạnh đã gửi lại chiến trường đôi mắt và hai bàn tay. Nhưng hòa bình trở lại, cô chú đã không ngừng nỗ lực, xây dựng cuộc sống. Nhờ Trung tâm Điều dưỡng Long Đất, được chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần, hai người con của cô chú nay đã trưởng thành, là những người trí thức đang công tác tại TP.Hồ Chí Minh và Vũng Tàu. Cô Cúc tươi cười nhìn chú Hạnh và 2 cô cháu ngoại, chia sẻ niềm vui: Trong chiến tranh ai cũng vất vả hy sinh, chúng tôi còn may mắn hơn nhiều người khác, là đã có cuộc sống tốt đẹp với phần thưởng là con ngoan cháu thảo. Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi được đi tham quan TP.Hồ Chí Minh, được đến Bảo tàng Hồ Chí Minh, được tận mắt chứng kiến những hiện vật, hình ảnh về Bác, mà trước đây chúng tôi chỉ biết đến nhờ ti vi, sách, báo. “Ông ấy” tuy không nhìn thấy nhưng rất háo hức được tham gia chuyến này.

Nhìn Cô Cúc ân cần dẫn Chú Hạnh đi tham quan với những nụ cười rạng rỡ trên hai gương mặt hằn vết thời gian, tôi vô cùng xúc động. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí trang trọng, ấm cúng với những lời thăm hỏi, động viên, chúc sức khỏe. Những lời ca tiếng hát với những ca khúc Cách mạng, cùng nhịp vỗ tay của những người có mặt trong khán phòng hẳn sẽ là kỷ niệm khó quên đối với nhiều người.

Thương, Bệnh binh nặng du lịch Bến Nhà Rồng - 11

 Toàn cảnh buổi gặp mặt

Được biết, sau buổi gặp mặt, Đoàn được đưa đi tham quan Đường hầm vượt Thủ Thiêm và đi tham quan Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên. Nhân dịp này, Tạp Chí Du lịch TPHCM và Trung tâm Băng đĩa nhạc Bến Thành Audio – Video đã tặng quà lưu niệm đến 35 đồng chí Thương, Bệnh binh này.

Thu Hương

Ảnh: CLB Nhiếp ảnh Du lịch TPHCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT