Khai mạc Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần đầu tiên

Liên hoan phim quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, quy tụ hàng trăm nhà làm phim cùng chuyên gia điện ảnh ở trong nước và trên thế giới.

Tối 6/4/2024, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần thứ nhất (HIFF 2024) đã tổ chức lễ khai mạc tại Nhà hát Thành phố với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, nhà làm phim, chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh đến từ trong và ngoài nước.

khai mac lien hoan phim quoc te tp.hcm lan dau tien - 1

Liên hoan phim quốc tế TP.HCM lần thứ nhất sẽ được tổ chức từ ngày 6/4 đến 13/4. Ảnh: BTC.

HIFF 2024 là chương trình do UBND TP.HCM, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố phối hợp thực hiện với công ty VietFest và một số đơn vị khác. Đây là lần đầu tiên một sự kiện điện ảnh tầm cỡ quốc tế được tổ chức tại TP.HCM. Liên hoan phim sẽ được tổ chức từ ngày 6/4 đến 13/4.

Đến dự lễ khai mạc có ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh, ông Trần Thế Thuận - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM,...

khai mac lien hoan phim quoc te tp.hcm lan dau tien - 2

Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL (bìa phải) cùng ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM (thứ ba từ trái sang) trao hoa cho hội đồng danh dự HIFF 2024. Ảnh: PLO.

Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng ban chỉ đạo HIFF 2024, phát biểu tại lễ khai mạc: “Trong sự phát triển chung của nền điện ảnh Việt Nam hơn 70 năm qua, với rất nhiều thành tựu rực rỡ, nhiều tác phẩm tên tuổi của đội ngũ làm phim đã giúp điện ảnh nước nhà vang danh thế giới, điện ảnh TP.HCM vinh dự đóng góp một phần vào thành công chung đó. Thành phố được xem là thị trường lớn về sản xuất và phát hành phim của cả nước với số lượng nhà làm phim hùng hậu và số lượng phim rất lớn hàng năm, rất đa dạng phong phú và nhiều thể loại.”

khai mac lien hoan phim quoc te tp.hcm lan dau tien - 3

Ban giám khảo của các hạng mục tranh giải được giới thiệu tại lễ khai mạc. Trong ảnh là ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam (thứ chín từ trái sang) và bà Dương Cẩm Thúy - Chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM (áo dài đỏ) trao hoa cho ban giám khảo. Ảnh: PLO.

Tại lễ khai mạc, UBND TP.HCM cũng giới thiệu lại đề án về Chiến lược phát triển ngành công nghiệp văn hóa TP.HCM đến năm 2030. Trong đó ngành công nghiệp điện ảnh được xác định là một trong tám ngành trọng điểm, có tốc độ phát triển trung bình 12% một năm, đạt trên 5.000 tỷ đồng, mà phim Việt Nam đạt khoảng 30% doanh thu. Thành phố mong muốn thông qua hoạt động của các liên hoan phim quốc tế sẽ tăng cường xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực điện ảnh nói riêng và ngành công nghiệp văn hóa nói chung, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.

khai mac lien hoan phim quoc te tp.hcm lan dau tien - 4

khai mac lien hoan phim quoc te tp.hcm lan dau tien - 5

Các nhà làm phim quốc tế đến tham dự sự kiện. Ảnh: BTC.

Nhân dịp này, lãnh đạo TP.HCM cũng đặt kỳ vọng HIFF sẽ góp phần đưa thành phố trở thành điểm đến cho các đoàn làm phim trong nước, quốc tế, tiến tới hình thành thành phố điện ảnh, được công nhận là thành viên mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO.

khai mac lien hoan phim quoc te tp.hcm lan dau tien - 6

Lịch sự kiện cụ thể của HIFF 2024.

khai mac lien hoan phim quoc te tp.hcm lan dau tien - 7

Không gian quảng bá của HIFF 2024 trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ảnh: BTC.

HIFF 2024 là cơ hội tốt để cho giới điện ảnh thành phố được gặp gỡ, tiếp cận, trao đổi, học hỏi với các chuyên gia hàng đầu. Cùng với đó, các công ty sản xuất trong lĩnh vực điện ảnh có cơ hội được giới thiệu năng lực với các đối tác cũng như tìm kiếm cơ hội xuất khẩu sản phẩm ra các thị trường mới. Đội ngũ các nhà làm phim được tham gia các khóa đào tạo, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm cùng các chuyên gia uy tín trong nước quốc tế,...

khai mac lien hoan phim quoc te tp.hcm lan dau tien - 8

Phim “Bolero” của nữ đạo diễn Anne Fontaine do nam diễn viên Raphaël Personnaz đóng chính, được chọn làm phim khai mạc cho HIFF 2024. Đạo diễn Anne Fontaine là thành viên ban giám khảo tại Liên hoan phim Cannes 2023.

Cũng trong lễ khai mạc, ban tổ chức đã giới thiệu giám khảo của các hạng mục tranh giải. HIFF 2024 có 3 hạng mục tranh giải chính: Phim Đông Nam Á, Phim Đầu tay, và Phim Ngắn với các giải thưởng Giải sao vàng (Golden Star) dành cho phim Đông Nam Á xuất sắc nhất, Giải Nhà làm phim trẻ xuất sắc nhất (Best Emerging Director), Giải Phim ngắn xuất sắc nhất, Giải thưởng Phim Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra còn có các giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, quay phim, dựng phim, kỹ xảo hình ảnh,…

Thành phần ban giám khảo ở 3 hạng mục gồm:

Hạng mục phim truyện dài

Giải Ngôi sao vàng gồm NSND, Đạo diễn Đào Bá Sơn - Chủ tịch Hội đồng; Nghệ sĩ Hồng Ánh; Ông Nguyễn Minh Bảo; NSND Hoàng Cẩm Giang - Đại học KH XH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Giải thưởng Phim đầu tay hoặc phim thứ hai xuất phim sắc gồm NSND, Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân - Chủ tịch Hội đồng; Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh; Đạo diễn Lương Đình Dũng.

Hạng mục phim truyện ngắn

Giải thưởng phim ngắn xuất sắc nhất gồm Tiến sĩ Phạm Huy Quang - Quyền Hiệu trưởng Đại học SKĐA TP.HCM; NSƯT, Đạo diễn Nhâm Minh Hiền; Đạo diễn Bùi Kim Quy; Ông Jae Won Choi - Nhà sản xuất, Giám đốc Ant.

Tác phẩm Điện ảnh về Thành phố Hồ Chí Minh gồm NSND Thanh Thúy - Phó Giám đốc Sở VH&TT TP.HCM; Ông Nguyễn Thọ Truyền - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; Nhà phê bình điện ảnh Ngô Ngọc Ngũ Long; PGS.TS Trần Luân Kim; NSƯT Trần Mỹ Hà; NSƯT, đạo diễn Nhâm Minh Hiền.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh

CLIP HOT