Hành trình xuyên biên giới khám phá vùng Đông Bắc Thái Lan

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Isaan (Thái Lan) sở hữu một vẻ đẹp hoang sơ và đúng chất nông thôn, đảm bảo sẽ làm say mê những người yêu du lịch khám phá.

Hành trình xuyên biên giới

Từ Việt Nam đến Isaan, du khách có thể di chuyển bằng đường hàng không hoặc đường bộ. Khách Việt Nam đi đường bộ sang Lào qua các cửa khẩu Bờ Y (Kontum), Nam Giang (Quảng Nam), Lay Lay hoặc Lao Bảo (Quảng Trị), Chalo (Quảng Bình), Cầu Treo (Hà Tĩnh), Nậm Cấn (Nghệ An); Tây Trang (Điện Biên). Từ Lào xuất cảnh sang Đông Bắc Thái Lan qua các cửa khẩu Vàng Tao - Chokmek, Savan - Mukdahan, Thakhek - Nakhon, Vientiane - Noongkhai. Ngoài ra còn có thể xuất cảnh từ Việt Nam sang Campuchia qua các cửa khẩu Samat, Bavet (Tây Ninh), Hoa Lư (Bình Phước) rồi từ Campuchia qua Thái bằng các cửa khẩu Poipet, Sangam.

Hành trình xuyên biên giới khám phá vùng Đông Bắc Thái Lan - 1

Hiện nay từ Việt Nam có rất nhiều chuyến bay từ Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng sang Bangok rồi từ Bangkok nối chuyến về các sân bay ở Đông Bắc Thái như Udon Thani, Ubon Ratchathani, Nakhon Phannom, Khon Kaen... Ngoài ra khách có thể bay từ Hà Nội, TP.HCM sang thủ đô Viêng Chăn (Lào) với tần suất 4 chuyến/ngày, từ Đà Nẵng sang Viêng Chăn với tần suất 3 chuyến/tuần rồi từ Lào sang Thái Lan một cách dễ dàng.

Bà Nguyễn Thị Hà – Phó Tổng giám đốc công ty Gbest Việt Nam cho biết hành trình xuyên biên giới 3 nước khám phá Đông Bắc Thái Lan mang lại nhiều ấn tượng cho du khách, đặc biệt với những ai đã du lịch đường bay Thái Lan trước đó càng xuýt xoa trước những trải nghiệm, xúc cảm khác biệt. Đó là cảm xúc thân thương khi bắt gặp người Thái nói tiếng Việt (Việt kiều sống tại Thái Lan) trong suốt hành trình qua các tỉnh Mukdahan, Sakhon Nakhon, Nakhon Phanom, Udon Thani. Hiện có hơn 80.000 người, chiếm đến 80% người Việt sống tại Thái Lan tập trung ở vùng Đông Bắc. Có lẽ sự giao thoa văn hoá đặc biệt này là lý do giải thích Đông Bắc Thái Lan lại gần gũi, chân phương với du khách Việt Nam tới vậy. 

Một Thái Lan khác lạ

Theo bà Nguyễn Thị Hà, Đông Bắc Thái Lan có nhiều nét tương đồng với các điểm đến nổi tiếng của Thái Lan từ trước đến nay như Bangkok, Pattaya, Chiềng Mai – Chiềng Rai, Phuket như có nhiều đền chùa, hệ thống các trung tâm thương mại rất dễ dàng cho khách du lịch mua sắm, các điểm tham quan check in đẹp. Bên cạnh đó, nhiều địa danh, phong tục tập quán, nhiều yếu tố của vùng Isaan khác biệt so với những tuyến đã nổi tiếng trước đó như: các tỉnh đều nằm ven sông Mekong nên kiến trúc đền chùa cũng có nhiều nét khác biệt.

Đặc biệt là chùa Wat Phu Manorom, nơi có tượng phật trắng và tượng thần rắn Naga khổng lồ. Chương trình đi city tour bằng xe Tram dọc ven sông Mekong cũng là một trải nghiệm rất thú vị với du khách. Hoặc trải nghiệm mặc đồ của người dân tộc Phuthay học múa những điệu múa truyền thống của người Phuthay hẳn là một kỷ niệm không dễ gì quên.

Hành trình xuyên biên giới khám phá vùng Đông Bắc Thái Lan - 2

Cầu Hữu Nghị Thái – Lào số 2

Mukdahan (tiếng Thái có nghĩa là "viên ngọc trai”) có cầu Hữu Nghị Thái – Lào bắc qua sông Mê Kông nối tỉnh Mukdahan của Thái Lan với tỉnh Savannakhet của Lào là tuyến đường quan trọng thúc đẩy thương mại đầu tư, giao thương hành lang kinh tế Đông – Tây từ Myanmar qua Thái Lan đến Lào và Việt Nam. 

Hành trình xuyên biên giới khám phá vùng Đông Bắc Thái Lan - 3

Hành trình xuyên biên giới khám phá vùng Đông Bắc Thái Lan - 4

Phaya Si Phuchong Mukda Nakkharat là bức tượng thần rắn Naga được trang trí bằng đá cẩm thạch lớn nhất Thái Lan nằm ở tỉnh Mukdahan.

Nakhon Phanom là nơi có đông người Thái gốc Việt sinh sống nhất và có khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh lớn nhất Thái Lan. Các di tích này đều được đặt ở các chùa nằm rải rác trong tỉnh. Những di tích này có những đóng góp sâu sắc về mặt tinh thần và được coi là một phần quan trọng của văn hóa vùng Đông Bắc Thái Lan. Ngoài ra ở đây còn có vườn quốc gia Phu Langka vừa là nơi ẩn chứa những điều bí ẩn về bảo tháp Phrathat Phu Langka nơi thờ xá lợi của đức Phật hay vẻ đẹp của núi rừng hoa đa dạng chủng loài. 

Hành trình xuyên biên giới khám phá vùng Đông Bắc Thái Lan - 5

Bà Vũ Thị Bích Huệ - Trưởng phòng Truyền thông Flamingo Redtours cho biết: “Trước tiên cần phải khẳng định Thái Lan là quốc gia có ngành du lịch phát triển hơn một tầm so với các nước trong khu vực. Thái Lan sở hữu nhiều trung tâm du lịch lớn; Có sự đa dạng về địa hình, điểm đến với nhiều hoạt động, trải nghiệm: Đô thị có Bangkok; Du lịch biển nghĩ đến Pattaya; Hua Hin, Phuket phù hợp với nghỉ dưỡng; Thiên nhiên, khám phá có Chiang Mai – Chiang Rai – Tam Giác Vàng…

Đối với riêng Nakhon Phanom, Udon Thani, hai địa danh trên không chỉ nổi tiếng là trung tâm Phật Giáo, với nhiều điểm tham quan hấp dẫn mà còn mang ý nghĩa hết sức đặc biệt. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh có thời gian hoạt động lâu nhất với bí danh Thầu Chín, có cộng đồng người Việt sinh sống nhiều nhất tại Thái Lan. Do vậy, việc Tổng cục Du lịch Thái Lan phối hợp cùng các công ty du lịch đẩy mạnh hoạt động  truyền thông quảng bá đến với vùng Đông Bắc Thái Lan, trọng tâm là Nakhon Phanom, Udon Thani một mặt giúp đa dạng hóa sản phẩm. Mặt khác như là sợi dây nối dài, gắn kết và vun đắp cho tình hữu nghị hai nước, hai dân tộc Việt Nam – Thái Lan".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mạnh Long

CLIP HOT