Khánh Hòa được định hướng thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo quy hoạch, Khánh Hòa sẽ là trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước về kinh tế biển.

Chiều 29/3, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh, cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành phê duyệt quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Theo quy hoạch, đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Tỉnh này sẽ có 2 đô thị loại 1 là TP Nha Trang và Đô thị mới Cam Lâm. Đô thị loại 2 là TP Cam Ranh; 1 đô thị loại 3; 2 đô thị loại IV và các đô thị loại V.

Cụ thể hơn, Nha Trang sẽ là đô thị hạt nhân. TP Cam Ranh là đô thị du lịch – logistics. Huyện Cam Lâm trở thành đô thị sân bay hiện đại, sinh thái, đẳng cấp quốc tế. Còn huyện Vạn Ninh (nằm phía Bắc của tỉnh) trở thành đô thị du lịch biển cao cấp. Thị xã Ninh Hòa được quy hoạch là đô thị công nghiệp. Đối với huyện Diên Khánh là đô thị sinh thái, văn hóa truyền thống.

Khánh Hòa được định hướng thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế - 1

Một góc TP Nha Trang, trung tâm của Khánh Hòa nhìn từ trên cao. Ảnh: Xuân Ngọc.

Khánh Hòa được định hướng trong tương lai sẽ là trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế, một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây nguyên và cả nước về kinh tế biển; công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân đầu người vào nhóm 15 tỉnh, thành phố cao nhất cả nước. Quy mô dân số toàn tỉnh khoảng 1,4 triệu người; số lao động có việc làm tăng bình quân hàng năm tăng 11.000 - 12.000 người và có tỷ lệ lao động qua đào tạo 90%.

Còn tầm nhìn đến 2050, Khánh Hòa được định hướng là trung tâm kinh tế biển lớn của cả nước; đô thị thông minh, bền vững, bản sắc, ngang tầm khu vực Châu Á. Địa phương này trở thành một trong những đô thị ven biển hút khách du lịch, có môi trường đáng sống hàng đầu của châu lục.

Trong thời kỳ 2031-2050, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đạt khoảng 5%/năm; GRDP bình quân đầu người đến năm 2050 đạt 690 triệu đồng. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 75-80%.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Khánh Hòa cần đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao khả năng cạnh tranh. Bên cạnh đó, tỉnh phải hiện đại hóa các ngành dịch vụ, phát triển du lịch chất lượng cao, dịch vụ cảng biển, vận tải biển và logistics gắn với phát triển hạ tầng cảng biển và giao thông.  

Song song những vấn đề trên, Khánh Hòa cũng phải thúc đẩy phát triển công nghiệp trên cơ sở khai thác tốt hơn tiềm năng của địa phương, gắn với xu thế phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo của cả nước; phát triển hệ thống đô thị theo hướng thông minh, bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng…

Trước đó, ngày 27/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040, tầm nhìn đến 2050. Khu kinh tế Vân Phong ở Khánh Hòa được định hướng là trung tâm dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí cao cấp có thương hiệu, chất lượng cao và khả năng cạnh tranh quốc tế.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Xuân Ngọc (Báo VietNamNet)

CLIP HOT