Thành lập chi nhánh Trung tâm công nghệ chống hàng giả Việt Nam tại TPHCM

  Sáng ngày 18/11/2020 tại Dinh Thống Nhất – Q.1 TPHCM đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập chi nhánh Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (ACT-HCM).

  Sự kiện được tổ chức trong bối cảnh tăng cường và góp phần ngăn chặn hàng giả, hàng nhái tại các tỉnh phía Nam; đồng thời góp nhiều hoạt động tích cực để bảo vệ quyền lợi thiết thực của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

  Tham dự kiện gồm hơn 200 khách mời bao gồm: Lãnh đạo các cơ quan TW, Ban lãnh đạo Trung tâm, đại diện Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam cùng đông đảo phóng viên các đơn vị truyền thông báo đài TW và địa phương đóng trên địa bàn Thành phố

  PGS – TS Nguyễn Minh Vỹ – Giám đốc Trung tâm công nghệ chống hàng giả Việt Nam

  Phát biểu khai mạc sự kiện, PGS – TS Nguyễn Minh Vỹ, Giám đốc Trung tâm công nghệ chống hàng giả Việt Nam cho biết: Hàng nhái, hàng giả là vấn đề gây nhức nhối trong xã hội nhiều năm nay. Vấn nạn này không chỉ tác động tiêu cực đến đời sống, sức khỏe của người dân mà còn triệt đường phát triển của doanh nghiệp, làm xấu đi môi trường đầu tư và kéo lùi phát triển kinh tế quốc gia. Đáng lo ngại là tình trạng trên diễn biến ngày càng tinh vi hơn, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

  PGS-TS Nguyễn Minh Vỹ – GĐ TTCN CHG VN trao quyết định thành lập cho ông Phạm Văn Thọ – GĐ TTCN CHG VN tại TPHCM

  Trước vấn nạn trên, nhằm đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái, năm 2016, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam đã thành lập Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam với chức năng là nghiên cứu phát triển công nghệ, ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến, phương tiện để chống hàng giả, hàng nhái.

  Đây cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận hoạt động khoa học và công nghệ về lĩnh vực này.

  Ban lãnh đạo CN TTCN CHG VN tại TPHCM chụp hình lưu niệm cùng ông Nguyễn Minh Vỹ, ông Lê Thế Bảo – Chủ tịch Hiệp hội CHG & BV thương hiệu VN

  Theo đó, thông qua việc phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền thanh tra, trung tâm thực hiện công tác kiểm tra đột xuất hoặc định kỳ việc thực hiện quy trình áp dụng, ứng dụng công nghệ chống hàng giả trên sản phẩm hàng hoá của doanh nghiệp.

  Ngoài ra, trung tâm còn có nhiệm vụ giám định, giám sát, ứng dụng khoa học – công nghệ để phân biệt hàng thật, hàng giả phục vụ cho hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hóa. Từ ngày thành lập đến nay, trung tâm đã góp phần không nhỏ trong công tác chống hàng giả, hàng nhái trên khắp Việt Nam.

  Ông Phạm Văn Thọ – Gíam đốc Chi nhánh Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam tại TPHCM phát biểu tại sự kiện

  Ông Phạm Văn Thọ – GĐ Chi nhánh ACT-HCM cho biết: “Với sự ra đời của ACT-HCM, trung tâm có thể tận dụng và phát huy mọi nguồn nhân lực tại các địa phương trong khu vực phía Nam để phục vụ cho công cuộc chống hàng nhái, hàng giả”.

  Cùng với chức năng, nhiệm vụ cụ thể và rõ ràng, ACT-HCM có thể triển khai, phát triển, hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp về công tác phòng ngừa, đấu tranh chống hàng giả bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp và quyền lợi người tiêu dùng.

  Các chức năng và nhiệm vụ cụ thể của ACT-HCM như sau:

  In và cung cấp cho doanh nghiệp các loại tem công nghệ cao.

  Nghiên cứu, cung cấp các giải pháp giám định, giám sát, để phân biệt hàng thật, hàng giả.

  Cung cấp các dịch vụ chống hàng giả, hàng nhái, hỗ trợ dịch vụ bản quyền tác giả tác phẩm, sở hữu trí tuệ, mã số, mã vạch sản phẩm.

  Tổ chức các hoạt động dịch vụ, truyền thông, tổ chức sự kiện, hội thảo, đào tạo nguồn nhân lực quản lý và thực hành cho doanh nghiệp

  Quảng bá doanh nghiệp trên website, trang thông tin điện tử và các báo đài liên quan…

  Thực hiện quy trình áp dụng, ứng dụng công nghệ chống hàng giả trên sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp.

  Phối hợp các cơ quan ban ngành hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp về công tác phòng ngừa, đấu tranh chống hàng giả bảo vệ thương hiệu.

  Hữu Long