Tắm biển mùa hè: Cẩn trọng với ao xoáy cuốn người

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mùa hè thường xuyên có sóng lớn, gió mạnh tạo thành dòng chảy ven bờ phức tạp và ao xoáy, gây nguy hiểm cho người tắm biển.

Tắm biển mùa hè: Cẩn trọng với ao xoáy cuốn người - 1

Bãi Sau - nơi tắm biển yêu thích của du khách - thường xuyên có sóng lớn, gió mạnh tạo thành dòng chảy ven bờ phức tạp và ao xoáy, gây nguy hiểm cho người tắm biển.

Theo ông Phạm Khắc Tộ, Giám đốc Trung tâm quản lý và hỗ trợ khách du lịch TP.Vũng Tàu, biển Bà Rịa-Vũng Tàu chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, Tây Nam, gió đất và gió biển thổi ngày đêm tạo thành các dòng chảy phức tạp ven bờ.

Riêng TP.Vũng Tàu, trừ Bãi Trước, Bãi Dâu ít sóng, Bãi Sau - nơi tắm biển yêu thích của du khách - thường xuyên có sóng lớn, gió mạnh tạo thành dòng chảy ven bờ phức tạp và ao xoáy, gây nguy hiểm cho người tắm biển. Ao xoáy hình thành nhiều, đường kính lớn, bờ dốc đứng và sâu trong mùa gió bấc (từ tháng 11 đến tháng 3). Từ tháng 5 đến tháng 10 gió Tây Nam hoạt động sẽ thu nhỏ dần miệng ao xoáy.

Tuy nhiên, đây cũng là mùa mưa bão ở miền Nam. Các ao xoáy hình thành trong mùa bấc dù thu hẹp nhưng tiếp tục có sự dịch chuyển vị trí theo dòng chảy, trở thành “bẫy” đối với người tắm biển.

Bên cạnh đó, Bãi Sau còn có một dòng chảy rút mạnh từ bờ, gọi là dòng Rip. Tốc độ của dòng Rip cực nhanh, khoảng 2m/s nên trong tích tắc người tắm biển bị cuốn xa bờ nếu rơi vào dòng Rip.

Ngoài ra, hiện tượng dông lốc cũng xảy ra bất chợt trong mùa này gây trôi phao, lật phao khi tắm biển. Ở khu vực Bãi Dứa, phía trước Niết Bàn Tịnh Xá còn có dòng hải lưu lạnh chảy mạnh làm người tắm biển hốt hoảng, sợ hãi nếu chẳng may lọt vào.

Lúc nước rút, ao xoáy sẽ lộ ra trên bãi. Khi thủy triều lên nước sẽ lấp đầy ao xoáy. Người có chuyên môn nhìn từ xa thấy đầu sóng vỗ vào bờ mất ngọn, bọt nổi lăn tăn, đó là vùng có ao xoáy. Dòng Rip cũng tương tự.

Ao xoáy và dòng Rip đều làm người tắm biển chìm nhanh và ngộp nước. Nếu biết bơi thì bình tĩnh thả nổi cơ thể trôi theo dòng nước sẽ thoát ra được, kết hợp vẫy tay phát tín hiệu cứu hộ để được trợ giúp đưa vào bờ. Với người không biết bơi, trong lúc tắm biển, nếu cảm giác nước xoáy mạnh, cát dưới chân sụt dần có nghĩa là đang lọt vào ao xoáy, cần nhanh chóng di chuyển ra khỏi khu vực và vẫy tay kêu cứu.

Tại Bãi Sau, lực lượng cứu hộ tuần tra hàng ngày, theo dõi, khoanh vùng ao xoáy bằng cờ đen. Đồng thời cảnh báo nguy cơ từ xa bằng cách quan sát từ trên cao bằng ống nhòm, phát hiện người tắm biển gần ao xoáy sẽ phát còi hiệu nhắc nhở, yêu cầu di chuyển khỏi vùng nguy hiểm. Lực lượng cứu hộ ngâm mình trong nước, ứng trực gần các khu vực ao xoáy hoặc bơi xuồng cứu hộ quanh khu vực đông người tắm biển để kịp thời ứng cứu, xử lý nhanh khi người tắm biển gặp sự cố.

Tắm biển mùa hè: Cẩn trọng với ao xoáy cuốn người - 2

Du khách nên tắm gần bờ để đảm bảo an toàn hơn.

Hiện nay, ngay lối lên xuống các bãi tắm đều có niêm yết nội quy tắm biển. Cụ thể, không tắm sau 17h; không tắm gần vùng có cờ đen. Người đã uống rượu, bia, chất kích thích không nên tắm biển. Người có bệnh tim, tâm thần, huyết áp cao tắm biển phải có người đi cùng và tắm sát bờ. Trẻ em dưới 13 tuổi phải có người lớn tắm cùng. Người không biết bơi phải mang áo phao, sử dụng phao có dây đeo khi xuống biển. Trước khi xuống biển cần khởi động làm nóng cơ thể từ 3 đến 5 phút.

Tuy nhiên, tất cả các biện pháp, nội quy chỉ mang tính cảnh báo, phòng ngừa. Để có chuyến du lịch vui tươi, an toàn, rất cần du khách nêu cao ý thức, không tắm gần nơi có cờ đen, những bãi tự phát, vắng người và tự trang bị kiến thức nhận biết, thoát khỏi ao xoáy nếu chẳng may lọt vào.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!