Ông Hồ Văn Niên – Nguyên Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Hãy bước ra đi, con đường sẽ dẫn nơi chúng ta cần đến”!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ÿ ŸŸPhóng viên: Trong những năm qua, Ngành Du lịch Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do Ông phụ trách đã gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp về doanh thu lữ hành, khách sạn, ẩm thực, lưu trú, khu Du lịch… Riêng cá nhân Ông thấy có điều gì cần chấn chỉnh, hoặc phấn đấu hơn nữa?

Ông Hồ Văn Niên – Nguyên Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Hãy bước ra đi, con đường sẽ dẫn nơi chúng ta cần đến”! - 1

- Ông Hồ Văn Niên: Liên tiếp những năm gần đây, tình hình kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, song với nỗ lực, cố gắng không ngừng của các ngành, các cấp, đặc biệt là của các doanh nghiệp, Ngành Du lịch Tỉnh BR-VT đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Tuy nhiên, nhìn nhận thực tế những kết quả đạt được chưa như mong muốn, chưa thực sự xứng đáng với tiềm năng hiện có của tỉnh. Nguyên nhân của tình hình này có cả yếu tố khách quan và chủ quan. Ở đây, tôi chỉ nhắc đến yếu tố thuộc về chủ quan, cơ bản như sau:

- Nhận thức về du lịch và vai trò của Ngành Du lịch Tỉnh, mặc dù đã được các ngành, các cấp và các doanh nghiệp đã có nâng lên một bước đáng kể. Tuy nhiên, vẫn chưa thực sự thống nhất trong cả trong suy nghĩ và hành động. Đầu tư cho Ngành Du lịch chưa tương xứng, nên vẫn chưa khai thác hết tiềm năng vốn có của Tỉnh (ngoài việc đầu tư cơ sở hạ tầng khá tốt).

- Tính liên kết giữa các doanh nghiệp trong tỉnh với nhau; giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh chưa chặt chẽ cũng như tính chuyên nghiệp của các cơ quan quản lý Nhà  nước và các doanh nghiệp chưa cao. Tinh thần cộng đồng trách nhiệm giữa các đơn vị, doanh nghiệp với các cơ quan quản lý còn hạn chế.

Ngoài ra, công tác thống kê du lịch hiện nay của cả nước nói chung và của Tỉnh nói riêng còn nhiều bất cập, chưa phù hợp thực tế. Vì vậy, ảnh hưởng đến việc đánh giá về phát triển Ngành Du lịch cũng như ảnh hưởng đến việc xây dựng các định hướng, chiến lược phát triển của Ngành Du lịch.

Tôi cho rằng, Ngành Du lịch cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa, không ngừng đổi mới, sáng tạo trong phương thức kinh doanh trong thời gian tới, khắc phục tốt những tồn tại, hạn chế nêu trên để có thể khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, nâng cao sức cạnh tranh của du lịch BR-VT trong khu vực.

 Ÿ Trong kế hoạch phát triển Du Lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2020, theo Ông Ngành Du lịch tỉnh nhà cần phải tập trung vào những nhiệm vụ cơ bản, quan trọng nào để đóng góp, hoàn thành nhiệm vụ phát triển chung của Ngành Du lịch Việt Nam?

- Trên địa bàn tỉnh BR-VT hiện nay, các quy hoạch phát triển Ngành Du lịch đều đã hết niên độ. Do vậy, việc tiến hành quy hoạch lại, bao gồm quy hoạch phát triển chung Ngành Du lịch BR-VT giai đoạn 2015 – 2025, tầm nhìn đến 2030; quy hoạch thị trường và sản phẩm du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hoàn thành 4 trung tâm du lịch của Tỉnh: Hồ Tràm – Hồ Cốc – Bình Châu; Long Hải – Phước Hải; Thành phố Vũng Tàu; Khu Du lịch cao cấp quốc tế Côn Đảo …

 Cùng với việc hoàn thiện và triển khai các quy hoạch của Ngành Du lịch, cần phải có đề án nâng cao năng lực quản lý, kinh doanh du lịch nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch, mà một trong những việc tách Sở Du lịch ra khỏi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là việc làm cần thiết đối với địa phương có thế mạnh về du lịch như BR-VT. Kiện toàn Ban Quản lý các Khu Du lịch tại các địa bàn trọng điểm du lịch, hình thành các Trung tâm hỗ trợ du lịch.

Trong vấn đề nâng cao hiệu quả của Ngành Du lịch Tỉnh, cần thiết phải thúc đẩy các dự án cung cấp các dịch vụ vui chơi giải trí như: Dự án Hồ Tràm; Dự án Trung tâm Hội nghị Triển lãm Quốc tế; củng cố, đầu tư lại dự án Vũng Tàu Paradise (sau khi hết hạn đầu tư); dự án Trung tâm Thương mại Thái Dương; hoàn thành Bảo tàng Nghề cá, Bảo tàng Dầu khí; đầu tư và đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Chợ Du lịch Vũng Tàu … tiếp tục đầu tư phương tiện ra Côn Đảo; đầu tư cải tạo, nâng cấp, tôn tạo các di tích lịch sử… Cùng với đó là việc tăng cường liên kết du lịch của Tỉnh với các địa phương lân cận và khai thác tốt các chương trình liên kết quốc tế, như: cộng đồng Asean, Chương trình “Bốn quốc gia – Một điểm đến”… và nghiên cứu triển khai đề án phá “Bẫy du lịch cuối tuần”; Du lịch theo mùa vụ và Du lịch Nội địa trên địa bàn Tỉnh.

 Tất nhiên là có nhiều việc phải làm song song, đồng thời, nhưng theo tôi những việc kể trên là những việc cần ưu tiên giải quyết trước.

ŸŸ Là một cán bộ lãnh đạo chuyên trách về kinh tế, trong đó có lĩnh vực Du Lịch, người “đứng mũi chịu sào” trước dư luận xã hội. Ông có tâm sự gì công tác lãnh đạo, quản lý này?

- Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, bản thân Ngành Du lịch triển khai nhiệm vụ và nỗ lực phấn đấu cũng không thể hoàn thành được nhiệm vụ phát triển du lịch, mà đòi hỏi các ngành, các cấp, cộng đồng dân cư cùng chung nhận thức, chung sức mới có thể phát triển được Ngành Du lịch. Chẳng hạn: xây dựng cơ sở hạ tầng liên quan đến Ngành Giao thông, xây dựng, viễn thông, ngân hàng; đảm bảo môi trường tự nhiện thuộc nhiệm vụ của Ngành Tài nguyên và Môi trường, UBND các địa phương; đảm bảo môi trường xã hội là nhiệm vụ chung của các Ngành Công thương, tài chính, quản lý thị trường, cộng đồng dân cư; đất đai dự án liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng …

Do du lịch là ngành kinh tế tổng hợp nên đòi hỏi người làm du lịch phải có kiến thức rộng, phải nhanh nhạy, nắm bắt xu hướng phát triển để có giải pháp và định hướng phù hợp nhu cầu thực tế. Đồng thời, Du lịch cũng là nghề phục vụ du khách, “làm dâu trăm họ”, đòi hỏi người làm du lịch phải kiên nhẫn; đồng thời phải phát huy tính năng động, sáng tạo để đưa ra các sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn du khách… Vì vậy, những người làm công tác du lịch phải thực sự tâm huyết với ngành này và làm việc với tinh thần thực sự cầu thị.

Ÿ Hiện Ông đã nghỉ hưu theo chính sách chung của Nhà nước, Ông có điều gì nhắn gửi cho những người kế cận thực hiện nhiệm vụ phát triển Ngành Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong tương lai?

- Cơ hội phát triển và thách thức luôn tồn tại song song và đan xen lẫn nhau. Vì vậy, nắm bắt, tận dụng tốt cơ hội và vượt qua khó khăn thách thức luôn phải tiến hành thường xuyên, quyết liệt.

Vấn đề luôn có hai mặt của nó. Việc nhận xét, đánh giá từ bên ngoài không phải lúc nào cũng đúng, chính xác, nhưng nó cũng giúp ta nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện hơn. Mạnh dạn tìm hướng đột phá phát triển vì Ngành Du lịch luôn có nhu cầu làm mới, thậm chí phải đặt ra phương châm “Khác lạ hay là chết”. Chúng ta làm việc với động cơ vì lợi ích chung, thì không có gì phải e dè về sự nhận xét, đánh giá của người khác. Hãy bước ra đi, con đường sẽ dẫn nơi chúng ta cần đến!

Ÿ Trân trọng cảm ơn Ông! Nhân dịp năm mới Ất Mùi – 2015, kính chúc Ông cùng gia đình sức khỏe, hạnh phúc và an lạc!

Vũ Thùy Chinh

(Thực hiện)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo