Ngày Du lịch Thế giới 27/9: Không ai trong ngành bị bỏ lại phía sau

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thông điệp ngày Du lịch thế giới năm nay nhấn mạnh, mọi bộ phận của ngành đều có tiếng nói trong tương lai, bao gồm cộng đồng, dân tộc thiểu số, thanh niên và những người có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.

Ngày Du lịch Thế giới 27/9: Không ai trong ngành bị bỏ lại phía sau - 1

Chủ đề của ngày Du lịch Thế giới 27/9 là "Du lịch vì sự tăng tưởng bao trùm" với tiêu chí không để ai trong ngành bị bỏ lại phía sau. Ảnh: UNWTO

Thông điệp ngày Du lịch thế giới năm 2021 của Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) Zurab Pololikashvili nhấn mạnh: "Mong muốn đi du lịch và khám phá của con người là một hành vi phổ biến, đó là lý do vì sao du lịch phải được mở cửa cho tất cả mọi người cùng trải nghiệm".

Theo UNWTO, đại dịch COVID-19 đã có một tác động rất lớn tới kinh tế - xã hội tất cả các quốc gia. Tái khởi động ngành du lịch sẽ giúp khởi động quá trình phục hồi và tăng trưởng. Quan trọng hơn là những lợi ích mang lại phải được lan tỏa một cách rộng rãi và công bằng. Đồng thời, du lịch mang lại nhiều lợi ích kinh tế và xã hội cho tất cả mọi người. Do đó, UNWTO đã chọn chủ đề cho ngày Du lịch thế giới năm 2021 là "Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm". 

“Thông qua việc kỷ niệm ngày du lịch, chúng tôi cam kết rằng khi du lịch phát triển, lợi ích mang lại sẽ được lan tỏa tới toàn ngành ở từng cấp độ dù đây là lĩnh vực rộng lớn và đa dạng, từ hãng hàng không lớn nhất tới hộ kinh doanh gia đình nhỏ nhất. Hôm nay, chúng tôi tái khẳng định cam kết của mình, khi chúng ta tiến về phía trước và nỗ lực xây dựng một thế giới thịnh vượng và hòa bình hơn thông qua du lịch, chúng tôi sẽ không bỏ ai lại phía sau. Đây là một cam kết kịp thời và tất yếu.

Ngày Du lịch Thế giới 27/9: Không ai trong ngành bị bỏ lại phía sau - 2

Ngày lễ năm nay hướng tới khả năng tạo ra sự độc đáo cho ngành du lịch. Ảnh: UNWTO

Việc tạm ngừng du lịch quốc tế do đại dịch đã chỉ rõ mối liên quan của ngành du lịch tới xã hội của chúng ta. Những tác động tới kinh tế và xã hội đã vượt xa bản thân ngành du lịch. Và ở nhiều nơi, những thành phần dễ bị tổn thương nhất của xã hội đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất”, ông Zurab Pololikashvili nêu rõ.

Sau mỗi con số thống kê về ngành du lịch đều có hình bóng của một con người vì thế "UNWTO đảm bảo mọi bộ phận của ngành đều có tiếng nói trong tương lai, bao gồm cộng đồng, dân tộc thiểu số, thanh niên và những người có nguy cơ bị bỏ lại phía sau", thông điệp của UNWTO nhấn mạnh.

Theo các dữ liệu từng được công bố, 5 tháng đầu năm 2021, các điểm đến trên toàn cầu tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về lượng khách. Nếu so với năm 2019, thời điểm trước đại dịch, con số giảm đã là 85% (năm 2020 con số này là 65%). Hiện tại du lịch đang có dấu hiệu khởi sắc nhưng sự phục hồi vẫn còn mong manh và không đồng đều. Các chuyên gia cho rằng, du lịch thế giới khó có thể hồi phục trước năm 2023.

Ngày Du lịch Thế giới 27/9: Không ai trong ngành bị bỏ lại phía sau - 3

Sapa. Ảnh: James Huynh

Ngày lễ năm nay hướng tới khả năng tạo ra sự độc đáo cho ngành du lịch để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau khi thế giới bắt đầu mở cửa trở lại, đồng thời hướng về tương lai. Mong muốn đi du lịch và khám phá của con người luôn lớn nhưng đại dịch Covid-19 đã khiến ngành này bị ảnh hưởng nặng nề. Những người làm du lịch nằm trong các nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương nhất. Việc dỡ bỏ các hạn chế trong việc di chuyển và khởi động lại hoạt động du lịch là cần thiết để khởi động quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

Ngày Du lịch Thế giới 27/9: Không ai trong ngành bị bỏ lại phía sau - 4

Ngày du lịch năm nay còn nêu bật tầm quan trọng của ngành du lịch trong việc bảo tồn và quảng bá văn hóa, di sản trên toàn thế giới. Ảnh: Unsplash

Ngày du lịch năm nay còn nêu bật tầm quan trọng của ngành du lịch trong việc bảo tồn và quảng bá văn hóa, di sản trên toàn thế giới. Theo UNWTO, đây là "ngày lễ toàn cầu để nâng cao nhận thức về giá trị xã hội, văn hóa, chính trị và kinh tế của du lịch và những đóng góp mà ngành có thể thực hiện để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững".

27/9 được chọn là ngày du lịch thế giới từ năm 1980. Trước đó, vào ngày 27/9/1970, quy chế của Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc được thông qua, là cột mốc quan trọng trong ngành du lịch toàn cầu. 5 năm sau đó, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) được thành lập.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phương Hà

CLIP HOT