Nên chủ động đón con em ở TP.HCM về địa phương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh đang diễn biến hết sức phức tạp, số lượng các ca mắc Covid-19 liên tục tăng lên. Cả nước đang chung tay, góp sức cùng TP Hồ Chí Minh nhằm ngăn chặn, dập dịch như chi viện nhân viên y tế, lương thực, thực phẩm, rau củ quả cũng như ưu tiên vắc xin cho thành phố mang tên Bác để sớm vượt qua đợt dịch nguy hiểm này.

Nên chủ động đón con em ở TP.HCM về địa phương - 1

Lâm Đồng ơi! Cố lên. Tranh cổ động: Trần Tuấn + Thanh Khuê

Tuy nhiên, với dân số quá lớn trên 10 triệu người nên ngoài việc chi viện nguồn lực cho TP Hồ Chí Minh thì vấn đề làm sao đáp ứng đủ khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân và ăn ở, sinh hoạt... cho cư dân thành phố là bài toán rất nan giải. Nhiều biện pháp đã được triển khai như trưng dụng các chung cư, trường học, khu thể thao... để lập bệnh viện dã chiến điều trị, cách ly, đảm bảo cung cấp hàng hóa thiết yếu cho thành phố nhưng chỉ là tạm thời. Bởi vì, nếu trường hợp dịch tiếp tục lây lan, vượt tầm kiểm soát và kéo dài sẽ dẫn đến quá tải và nhiều hệ lụy xã hội, đời sống khác như điều trị, cứu chữa, tiếp tế, thậm chí là xử lý các trường hợp không may tử vong cũng khó khăn hơn. 

Do đó, theo chúng tôi, biện pháp cấp bách hiện nay để giúp thành phố chống dịch hiệu quả là đưa người lao động và sinh viên, học sinh học tập đang ở TP Hồ Chí Minh về quê để cách ly, điều trị càng sớm, càng càng tốt. Điều này nhằm giảm tải dân số cho thành phố, bởi số lượng người lao động từ các địa phương trong cả nước đến TP Hồ Chí Minh làm ăn, học tập rất nhiều. Hiện vì dịch bệnh nên đa số mất việc làm, không thể học tập, sinh hoạt bình thường nên đời sống rất khó khăn nhưng lại không thể trở về quê được. Minh chứng là nhiều trường hợp dùng mọi cách bất hợp pháp hoặc không được phép để có thể trở về quê. Một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam đã có phương án đưa người dân đang ở TP Hồ Chí Minh về quê cách ly, điều trị các địa phương khác cũng nên tham khảo, học hỏi để triển khai. 

Việc các địa phương chủ động đưa con em đang ở tại TP Hồ Chí Minh về quê sẽ góp phần tích cực, quan trọng đảm bảo cho công tác phòng chống dịch thành công. Bởi khi đưa số lao động, học sinh, sinh viên này về quê sẽ giảm bớt rất nhiều áp lực về cách ly, điều trị và cung cấp lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm cho người dân TP Hồ Chí Minh. Vì vậy, có thể khẳng định đây là biện pháp rất cụ thể, thiết thực để các địa phương “chia lửa” với TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn đặc biệt khó khăn này. 

Ngoài ra, việc tiếp nhận bà con trở về quê hương còn thể hiện tình cảm, trách nhiệm của chính quyền, Nhân dân địa phương đối với con em vì cuộc sống, mưu sinh mà phải xa quê. Từ đó, càng làm tăng thêm sự đoàn kết, gắn bó tình cảm giữa quê hương với những người đi làm ăn, sinh sống, học tập xa nhà - đây sẽ là liều thuốc tinh thần quan trọng, tạo động lực để họ có trách nhiệm hơn trong góp sức xây dựng quê hương sau này.

Thiết nghĩ, các tỉnh, thành nên sớm lên phương án, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa con em đang ở TP Hồ Chí Minh và các vùng dịch trở về quê càng sớm, càng tốt. Điều này không những giúp nhân thân của họ ở quê yên tâm, có cơ hội cùng chung tay với chính quyền giúp đỡ, chăm sóc con em trở về mà còn góp phần cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam phòng chống dịch hiệu quả, sớm trở lại bình thường.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

ThS. PHẠM VĂN CHUNG (Báo Lâm Đồng)

CLIP HOT