Covid-19 thúc đẩy ngành du lịch chuyển đổi số nhanh hơn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy ngành du lịch chuyển đổi số nhanh hơn; đã có 10.048 cơ sở lưu trú trên 63 tỉnh, thành phố kết nối với hệ thống an toàn Covid-19 quốc gia.

Covid-19 thúc đẩy ngành du lịch chuyển đổi số nhanh hơn - 1

Ảnh minh họa. Ảnh: BQT

Theo Thứ trưởng  Đoàn Văn Việt, 6 tháng đầu năm nay, công tác quản lý hoạt động kinh doanh lữ hành được thực hiện nghiêm túc. Đến nay, cả nước có 2.193 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, trong đó có 807 doanh nghiệp cổ phần, 27 doanh nghiệp liên doanh, 1.353 công ty TNHH và 6 doanh nghiệp tư nhân.

Đáng chú ý, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn. Theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, chuyển đổi số về du lịch phát triển nhanh với việc truyền thông về hình ảnh du lịch Việt Nam trên nền tảng số.

Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm ngành đã ký kết thỏa thuận hợp tác về triển khai các giải pháp chuyển đổi số và xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh cho du lịch Thanh Hóa, Hà Giang; xây dựng bản đồ số du lịch Việt Nam an toàn tích hợp vào ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn".

Các địa phương và doanh nghiệp du lịch đã chủ động triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc đăng ký, thường xuyên tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn Covid-19 quốc gia; triển khai ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn". Tính đến nay, đã có 10.048 cơ sở lưu trú trên 63 tỉnh, thành phố đã kết nối với hệ thống an toàn Covid-19 quốc gia.

Hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch được quan tâm, chú trọng. Bộ cũng đã tổ chức thành công lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2021 và triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Năm du lịch quốc gia. Triển khai thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM với 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long. Chủ động phối hợp, tham gia với các tỉnh, thành phố trong việc tổ chức các hoạt động kích cầu du lịch trước khi đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát .

Về doanh thu, 6 tháng đầu năm nay, du lịch tiếp tục chịu sự ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Ước tính số liệu khách du lịch nội địa đạt 30,5 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 134.000 tỷ đồng, giảm 24,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, trong 6 tháng đầu năm, doanh thu từ khách quốc tế hầu như về con số 0, số khách quốc tế giảm 97,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, lượng khách nội địa và doanh thu cũng suy giảm mạnh đúng dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 và 01/5. Nhiều doanh nghiệp du lịch đã phải đóng cửa, thu hồi giấy phép kinh doanh, nguồn lực về tài chính cạn kiệt.

Theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, ngành du lịch phải xây dựng cho được các kịch bản, đề án, các gói kích cầu để thực hiện.

"Du lịch hiện tại đang trong thời điểm khó khăn vừa đối mặt với dịch bệnh vừa cơ cấu lại thị trường khách. Chúng ta cần chú ý nhiều hơn tới thị trường nội địa và xem xét thí điểm, từng bước mở cửa cho du khách quốc tế, đã được cho phép làm thí điểm tại Phú Quốc, Kiên Giang"- Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, việc số hóa của ngành du lịch phải được triển khai "một cách nhanh nhất, quyết liệt nhất và không còn độ trễ cho sự chờ đợi".

Từ nay tới cuối năm, Bộ VHTTDL sẽ xây dựng Nghị định về mô hình quản lý khu du lịch quốc gia; trình Thủ tướng Chính phủ đề án "Đề xuất một số mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm"; sửa đổi Nghị định số 168 năm 2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch; đề xuất các nội dung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bộ cũng sẽ triển khai dự án chuyển đổi số trong ngành du lịch, thực hiện các nhiệm vụ tại Quyết định số 999/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ. Truyền thông quảng bá du lịch Việt Nam tại các thị trường mục tiêu thông qua các kênh e-marketing và website vietnam.travel.

Xây dựng kế hoạch nghiên cứu thị trường khách du lịch nội địa và các thông điệp để định hướng, kích cầu thị trường du lịch nội địa ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác quản lý quy hoạch trong lĩnh vực du lịch.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT