HÃY TIN CẬY CHÚNG TÔI!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

HÃY TIN CẬY CHÚNG TÔI! - 1

Ảnh: Đỗ Thúy Nga tham dự hội chợ triển lãm Du lịch quốc tế nhân chuyến học tập tại thủ đô Bruxelles-Bỉ tháng 10/2010. Ảnh: nhân vật cung cấp

Là một sinh viên khoa Quản trị Nhà hàng trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist (STHC), năm 2009, Đỗ Thúy Nga đạt giải nhì trong hội thi “Kể chuyện những việc làm cụ thể theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) với bài thuyết trình ấn tượng về câu nói của Bác mà Thúy Nga đã thấm thía từ bậc phổ thông: “Học thêm được một thứ tiếng nước ngoài coi như thêm một cái chìa khóa để mở thêm một kho tàng kiến thức”. Tháng 6 năm 2009, Thúy Nga được bầu làm Bí thư Đoàn trường và được kết nạp vào Đảng. Cuối năm 2010, Đoàn trường vươn lên thành lá cờ đầu, đơn vị xuất sắc nhất của Đoàn Thanh niên Saigontourist. Với những nỗ lực phấn đấu và thành tích đạt được, Đỗ Thúy Nga được báo cáo tham luận điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại Hội nghị tổng kết của Đảng bộ Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn năm 2010...

 

Còn nhớ cách đây gần 2 năm, khi còn là sinh viên của trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, tại Hội thi “Kể chuyện những việc làm cụ thể theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Đảng bộ Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn tổ chức, tôi đã bắt đầu phần thuyết trình của mình bằng câu nói của Bác:“Một năm bắt đầu bằng mùa xuân, một đời bắt đầu bằng tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.

Lúc ấy tôi tham gia Hội thi với sự động viên của nhà trường và tình cảm chân thành của tôi đối với Bác, với những điều Bác dạy rất đỗi giản đơn và gần gũi với bản thân tôi.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói về công tác giáo dục như sau: “Về giáo dục, chế độ khác thì giáo dục cũng phải khác. Thời trước, giáo dục là gõ đầu trẻ để kiếm cơm ăn. Bây giờ, nhiệm vụ của giáo dục khác trước, các cô các chú có nhiệm vụ rất quan trọng là bồi dưỡng thế hệ công dân, cán bộ sau này. Làm tốt thì thế hệ sau này có ảnh hưởng tốt, làm không tốt sẽ có ảnh hưởng không tốt đến thế hệ sau. Mục đích giáo dục bây giờ là phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc, đào tạo lớp người, lớp cán bộ mới.

Lời Bác dạy qua bao năm rồi vẫn nguyên vẹn giá trị tư tưởng. Giáo dục đạo đức lối sống hiện đại, văn minh cho thanh niên là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Tôi luôn ý thức được rằng, trách nhiệm của cá nhân tôi là rất lớn, đó là góp phần thổi vào cái “hồn” cho thanh niên, cho lớp người tương lai của Ngành Du lịch, của đất nước, xứng đáng là những con người mới phát triển hài hoà về kỹ năng, lối sống và nhân cách.

HÃY TIN CẬY CHÚNG TÔI! - 2
       HÃY TIN CẬY CHÚNG TÔI! - 3

Ảnh: Từ trái sang: Đỗ Thúy Nga – Bí thư Đoàn trường STHC; Đồng chí Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM (bìa phải) cùng các Đảng viên trẻ tại buổi giao lưu

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận trao Huy hiệu và Kỷ niệm chương cho Đỗ Thúy Nga - điển hình Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác TP.HCM, nhân kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/2010. (Ảnh: Việt Dũng)

 

Bác Hồ đã từng nói: “Để đảm bảo phong trào thi đua thắng lợi vẻ vang, cần có 2 điều: 1 là cán bộ và công nhân phải thấm nhuần đạo đức Cách mạng, ý thức trách nhiệm và tinh thần làm chủ. 2 là kế hoạch 10 phần thì biện pháp 20 phần và quyết tâm phải 30 phần!”

Với quyết tâm cao nhất gầy dựng lại phong trào Đoàn tại trường, tôi cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Đoàn trường mới đã bám sát chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học của Đoàn cấp trên; đồng thời căn cứ tình hình thực tế của nhà trường để xây dựng chương trình hoạt động cụ thể, mang màu sắc thanh niên, phù hợp với đặc điểm của ngôi trường du lịch. Từ những hoạt động phù hợp nhu cầu của lứa tuổi thanh niên, phong trào Đoàn tại trường đã dần có bước chuyển biến khởi sắc. Với bài giảng được biên tập sinh động và gần gũi với thanh niên, lớp “Tìm hiểu về Đoàn và kỹ năng sống” thu hút được sự quan tâm của các bạn sinh viên tự nguyện đăng ký theo học. Hơn nữa còn nhận được lời mời của Đoàn Thanh niên Saigontourist và các đoàn cơ sở trực thuộc về giảng bài cho thanh niên tại đơn vị.

Hoạt động Đoàn kết hợp chặt chẽ với các sự kiện lễ hội của trường như: Gặp gỡ sinh viên mới, Hội trại nhập môn, lễ khai giảng, ngày Nhà giáo Việt Nam, lễ hội tất niên, lễ kết nạp Đoàn... thành một quy trình giáo dục hấp dẫn sinh động và tự nhiên, chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm học, sinh viên đã bước đầu có những chuyển biến tích cực về lý tưởng sống và định hướng nghề nghiệp, thích nghi với môi trường du lịch, gắn bó với công tác Đoàn và ngôi trường thân yêu của mình.

Với những bước tiến mạnh mẽ, vững chắc, Đoàn trường đã dần khẳng định được vai trò của mình, luôn là lực lượng xung kích, nhiệt huyết trong mọi hoạt động của Đoàn cấp trên, xứng đáng với lời dạy của Bác: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Các phong trào Đoàn tại trường ngày càng rộng mạnh, thu hút được sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên. Công việc tại trường tuy rất nhiều, nhất là các đợt cao điểm về tổ chức sự kiện, nhưng mỗi khi nhìn thấy lửa nhiệt huyết trong ánh mắt của các bạn thanh niên, khao khát được thể hiện bản thân và được đóng góp cho cộng đồng; mỗi khi nhìn thấy nụ cười chia sẻ, động viên của các thầy cô dành cho tôi, tôi hiểu được rằng mình đang làm tốt vai trò của người truyền lửa và có trách nhiệm giữ cho ngọn lửa ấy không bao giờ được tắt. Ngọn lửa niềm tin và hy vọng ấy phải được cháy mãi, cháy mãi qua từng thế hệ của tuổi trẻ STHC, giữ vững truyền thống của ngôi trường tuổi đôi mươi này.

Là một Đảng viên trẻ, phải đảm đương trách nhiệm là thủ lĩnh thanh niên, tôi luôn ghi nhớ lời Bác dạy: “Là Đảng viên, dù công tác to hay nhỏ, địa vị cao hay thấp, ở đâu cũng phải làm gương mẫu cho quần chúng. Mà muốn cho quần chúng nghe lời mình, làm theo mình, thì người Đảng viên, từ việc làm, lời nói cho đến cách ăn ở, phải thế nào làm cho dân tin, dân phục, dân yêu”. Bác quan niệm: “Ở các dân tộc phương Đông đều giàu tình cảm, và đối với họ, một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Thấm nhuần những lời dạy của Người, tôi luôn có ý thức rèn luyện bản thân, thường xuyên trau dồi kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn lẫn công tác Đoàn, có lối sống chừng mực, luôn sâu sát và gần gũi với Đoàn viên Thanh niên, là người bạn sẵn sàng lắng nghe chia sẻ tâm tư tình cảm của các bạn trẻ. Đó là ước mơ được thể hiện mình, được khẳng định giá trị bản thân trong xã hội. Vì thế tôi luôn trăn trở làm sao để giúp các bạn định hướng con đường đi đúng đắn cho mình và vun đắp, bồi dưỡng cho những ước mơ đó thành hiện thực.

Chủ tịch Hồ Chí Minh coi việc học, nâng cao trình độ học vấn là một biểu hiện của đạo đức Cách mạng: “Cán bộ Đảng viên phải chịu khó, học tập thường xuyên, mọi nơi, mọi lúc, học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau, và học nhân dân...” Người khẳng định: “Cán bộ Đảng viên không chỉ giỏi về chính trị mà cũng phải giỏi về chuyên môn. Không có chuyên môn sẽ dẫn đến bệnh nói suông, lãnh đạo chung chung. Cán bộ chính trị phải biết kinh tế, cán bộ kinh tế phải có chính trị. Đó chính là biểu hiện của nâng cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.”

Thấm nhuần lời dạy của Bác : “Việc học là việc suốt đời”, tôi luôn sắp xếp thời gian vừa hoàn thành việc học, vừa làm tốt công tác Đoàn. Được sự quan tâm của trường, sau 1 năm du học tại Luxembourg, đến cuối năm 2009, tôi tiếp tục học năm cuối tại trường và tốt nghiệp Á khoa Ngành Quản trị Nhà hàng. Tháng 9/2010: Tôi có cơ hội tham dự lớp học ngắn hạn về sư phạm du lịch tại Học viện Du lịch vùng Wallonnie Bruxelles - Vương quốc Bỉ, chuyến học tập lần này giúp tôi tiếp cận với Ngành Du lịch của các nước tiên tiến, giúp tôi nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và song song đó, áp dụng những kinh nghiệm từ thực tiễn cuộc sống vào việc tổ chức các hoạt động sự kiện tại trường cho thanh niên. Hướng đến việc rèn luyện người thanh niên tiên tiến vừa hồng vừa chuyên, xứng đáng với niềm mong đợi của các thế hệ đi trước.

Thật là xúc động khi nhận được những cánh thư chứa đầy tình cảm của các bạn sinh viên gởi về Ban Giám hiệu, chia sẻ niềm vui về sự thay đổi của bản thân từ khi được tham gia các hoạt động Đoàn, nhiều bạn ngày tốt nghiệp quyến luyến mái trường này vì biết bao kỷ niệm khi hoạt động trong phong trào Đoàn. Có những phụ huynh từng là cán bộ Thành đoàn, là cán bộ các đơn vị trực thuộc Saigontourist tìm đến Văn phòng Đoàn và muốn gặp Bí thư Đoàn trường để nộp Sổ Đoàn cho con mình với mong muốn con mình được rèn luyện trong tổ chức Đoàn. Có phụ huynh còn bày tỏ niềm vui khi có con em về khoe rằng : “Con mới được kết nạp Đoàn ở trường”. Với tất cả những yêu thương đó, làm sao tôi có thể cho phép mình được một giây một phút lơ là trong công việc, một giây một phút không dồn hết tâm sức tiếp tục con đường mà tôi đang đi? Tất cả những tình cảm, những niềm tin trao gởi từ Chi bộ nhà trường, từ các bạn sinh viên, từ các bậc phụ huynh vừa là động lực, vừa là áp lực tôi tự đặt ra cho mình phải tiếp tục cố gắng, cố gắng nhiều hơn nữa.

Tôi biết rằng, những việc tôi đã làm, những thành quả tôi và tập thể đạt được vẫn còn khiêm tốn lắm, chỉ là mới bắt đầu cho một chặng đường dài chờ tôi phía trước. Bác đã từng nói : “Làm cán bộ tức là suốt đời làm đầy tớ trung thành của nhân dân. Mấy chữ a,b,c này không phải ai cũng thuộc đâu, mà phải học mãi, học suốt đời mới thuộc được”. Vâng, suốt đời này tôi đặt trọn niềm tin vào Đảng, tôi nguyện cống hiến sức trẻ vào công cuộc xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp hơn, giàu mạnh hơn !

Hãy tin cậy chúng tôi !

Đ.T.N 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo