Giá rau củ tăng cao, Sở Công Thương đưa ra giải pháp bình ổn thị trường
Thành phố chủ động điều phối nguồn hàng từ những địa phương ít chịu ảnh hưởng của mưa bão, phối hợp với hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn để duy trì cung ứng liên tục.
Những đợt mưa bão kéo dài kèm ngập úng tại Lâm Đồng và nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long những ngày qua đã khiến diện tích trồng rau bị thiệt hại nặng, làm nguồn cung về TP.HCM sụt giảm và giá bán tăng từ 10 - 30%.
Tại buổi họp báo kinh tế - xã hội chiều 20/11, ông Ngô Hồng Y, Phó trưởng Phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương TPHCM), cho biết tình hình thời tiết bất lợi đã tác động trực tiếp đến nguồn rau củ cung ứng cho thị trường thành phố. Đây cũng là thời điểm nhu cầu tiêu thụ nông sản tăng mạnh do bước vào giai đoạn cuối năm và chuẩn bị Tết Nguyên đán.

Ông Ngô Hồng Y, Phó trưởng Phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương TPHCM). Ảnh: Hà Sang
Theo Sở Công Thương, nguồn cung rau củ cho TP.HCM hiện phụ thuộc lớn vào Lâm Đồng, chiếm 60 - 70% với nhóm rau ôn đới và rau tiêu dùng hằng ngày; kế đến là vùng Đồng bằng sông Cửu Long chiếm 20 - 30%, chủ yếu cung cấp các loại rau ngắn ngày và trái cây; phần còn lại, 10 - 20% đến từ miền Đông Nam Bộ và nguồn nhập khẩu.
Dù sản lượng hàng về ba chợ đầu mối vẫn duy trì ở mức 6.500 - 7.000 tấn mỗi ngày, trong đó rau củ đạt 3.500 - 3.900 tấn, nhưng mức giảm đã bắt đầu thể hiện rõ.
Riêng tối 19/11, lượng rau củ chỉ đạt 3.700 tấn, giảm 7% so với ngày trước. Ngoài chợ đầu mối, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi và doanh nghiệp bình ổn tiếp tục đảm nhận thêm 40-50% lượng cung ứng cho thị trường.
Thống kê cho thấy một số nhóm rau giảm sản lượng do mưa lớn và sạt lở tại Lâm Đồng, gây gián đoạn khâu vận chuyển. Trong khi đó, các tỉnh ĐBSCL chịu ngập úng, triều cường và mưa trái mùa khiến rau màu và trái cây bị thiệt hại, dẫn đến hụt nguồn cục bộ. Giá rau tại chợ truyền thống đã tăng 10 - 30% tùy loại, trong khi tại chợ đầu mối biến động nhẹ hơn, khoảng 5 - 10%.
Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trong thời gian tới, Sở Công Thương đưa ra ba nhóm giải pháp chính:
Điều phối nguồn hàng, làm việc với hệ thống phân phối để tìm nguồn thay thế từ các địa phương ít bị ảnh hưởng, đồng thời tính đến phương án nhập khẩu bổ sung.
Giữ bình ổn thị trường, yêu cầu doanh nghiệp duy trì giá ổn định, triển khai khuyến mãi để giảm áp lực chi tiêu cho người dân.
Tăng cường kiểm soát lưu thông, phối hợp với các tỉnh tháo gỡ vướng mắc vận chuyển, xử lý hành vi găm hàng, tăng giá và đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt.
Ông Ngô Hồng Y khẳng định Sở Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình thời tiết, sản lượng và giá cả thị trường nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định cho người dân TP.HCM trong cao điểm cuối năm và Tết Nguyên đán.

Đoàn công tác thành phố Hồ Chí Minh đã trao 20 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân thành phố Huế khắc phục hậu quả do bão lũ...






