Du lịch nguyên sơ, nhà tranh vách đất hút hồn du khách đến miền Tây

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Không đơn thuần là vui chơi giải trí, du khách còn có thể hòa mình, trải nghiệm cuộc sống của vùng quê xưa, gợi nhớ một trời kỷ niệm ấu thơ.

Hè này là dịp không thể tốt hơn để các gia đình sắp xếp thời gian cho những chuyến du lịch.

Tại miền Tây, những năm qua, xu hướng du lịch xanh, tìm về ký ức, với sự phục dựng, tái hiện nếp sống xưa đã được du khách khắp nơi ưa chuộng.

Du lịch nguyên sơ, nhà tranh vách đất hút hồn du khách đến miền Tây - 1

Nếu bạn đã chán ngấy nhịp sống ồn ào, ngột ngạt nơi phố thị, thì ở miền Tây, không gian trù phú với bạt ngàn cây trái xanh tươi, sẽ là điểm đến hấp dẫn.

Du lịch nguyên sơ, nhà tranh vách đất hút hồn du khách đến miền Tây - 2

Gần đây, tại khu du lịch nghỉ dưỡng Cần Thơ Eco Resort (QL61C, huyện Phong Điền), lần đầu tiên đã cho ra mắt sản phẩm “nhà tranh vách đất” với vẻ đẹp hoang sơ, hút hồn du khách.

Du lịch nguyên sơ, nhà tranh vách đất hút hồn du khách đến miền Tây - 3

Du lịch nguyên sơ, nhà tranh vách đất hút hồn du khách đến miền Tây - 4

Căn nhà được tạo dựng dựa trên kiến trúc nguyên bản của những vùng nông thôn Việt Nam. Nguyên liệu xây dựng từ thiên nhiên như tre, nứa, lá, bùn, rơm…

Du lịch nguyên sơ, nhà tranh vách đất hút hồn du khách đến miền Tây - 5

Bên trong, các đồ vật và cách bày trí với những vật dụng cổ xưa đã tái hiện lại những nếp sống và sinh hoạt của các vùng quê miền Tây. Xung quanh căn nhà là những cánh đồng, vườn rau xanh mướt.

Du lịch nguyên sơ, nhà tranh vách đất hút hồn du khách đến miền Tây - 6

Khi du khách đến đây nghỉ dưỡng, có thể hòa mình, trải nghiệm cuộc sống của vùng quê xưa, tự mình làm vườn, hái rau, gợi nhớ một trời kỷ niệm thơ ấu.

Du lịch nguyên sơ, nhà tranh vách đất hút hồn du khách đến miền Tây - 7

Ông Lê Hùng (78 tuổi, ngụ TP.HCM) cho biết, những căn nhà tranh vách đất đã gắn liền với tuổi thơ ông từ những ngày thơ ấu. Sau này, do cuộc sống bôn ba, ông phải về ở trên đất Sài Thành. “Một ngày ở trong căn nhà tranh vách đất, cả trời tuổi thơ như bất chợt ùa về”, ông Hùng chia sẻ.

Du lịch nguyên sơ, nhà tranh vách đất hút hồn du khách đến miền Tây - 8

Du lịch nguyên sơ, nhà tranh vách đất hút hồn du khách đến miền Tây - 9

Du lịch nguyên sơ, nhà tranh vách đất hút hồn du khách đến miền Tây - 10

Ngoài nhà tranh vách đất, Cần Thơ Eco Resort còn có những loại phòng nghỉ khác với nét kiến trúc độc đáo, kết hợp giữa cổ điển và hiện đại, vô cùng độc đáo.

Du lịch nguyên sơ, nhà tranh vách đất hút hồn du khách đến miền Tây - 11

Tại miền Tây, những năm qua, xu hướng du lịch xanh, tìm về ký ức, với sự phục dựng, tái hiện nếp sống xưa đã được du khách khắp nơi ưa chuộng.

Du lịch nguyên sơ, nhà tranh vách đất hút hồn du khách đến miền Tây - 12

Ở Cồn Sơn (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đã cho ra đời sản phẩm du lịch “Cồn Sơn hồi đó”. Đây là chuỗi hoạt động trải nghiệm tìm về không gian ký ức xưa, được xây dựng theo tiêu chí 3N (nghe, ngắm và nếm). Ðó là: nghe người dân nói về cách nuôi và gìn giữ các loại cá quý hiếm, trồng và gìn giữ những giống cây bản địa; ngắm cảnh miệt vườn với vườn cây trĩu quả, những vườn hoa rực sắc; nếm những sản phẩm ẩm thực từ trái cây, những món ăn xưa của người dân cồn Sơn.

Du lịch nguyên sơ, nhà tranh vách đất hút hồn du khách đến miền Tây - 13

Ðiểm nhấn chính của “Cồn Sơn hồi đó” là không gian trải nghiệm tại nhà vườn Công Minh - nơi vẫn giữ nét mộc mạc của nhà xưa Nam Bộ. Chị Bảy Muôn, tên thật Phan Kim Ngân, chủ nhà, cho biết: “Qua nhiều lần sửa chữa vì nhà xuống cấp, nhưng mái ngói và ba gian chúng tôi vẫn giữ, bởi nếp sống của gia đình đã gắn bó với không gian này lâu lắm rồi”.

Du lịch nguyên sơ, nhà tranh vách đất hút hồn du khách đến miền Tây - 14

Du lịch nguyên sơ, nhà tranh vách đất hút hồn du khách đến miền Tây - 15

Tại đây, du khách được nghe đờn ca tài tử trong không gian miệt vườn và vào chiều tối, đi bắt cá, hái rau, làm bánh dân gian… giúp du khách trải nghiệm đời sống bản địa và tìm hiểu sâu về văn hóa Nam Bộ.

Du lịch nguyên sơ, nhà tranh vách đất hút hồn du khách đến miền Tây - 16

Ông Trần Minh Mẫn (ở TP.HCM) chia sẻ: “Con người, ai rồi cũng đến lúc muốn tìm về tuổi thơ của chính mình. Những loại hình du lịch như cồn Sơn hồi đó, hay nhà tranh vách đất, thực sự đã khiến du khách khi được quay trở lại vùng trời tuổi thơ. Mọi thứ chỉ có giá trị thực sự, khi nó được trả về đúng chỗ, đúng nghĩa của nó”.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trần Lưu (Báo Giao thông)