ÔNG NGUYỄN VIỆT ANH – TRƯỞNG PHÒNG LỮ HÀNH, CHỦ TỊCH CÔNG ĐOÀN SỞ DU LỊCH TP. HỒ CHÍ MINH: “TIẾP TỤC KÍCH CẦU DU LỊCH 2016!”

*Phóng viên: Những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý Lữ hành của Sở Du lịch trong thời gian qua và những dự định trong năm 2016?

– Ông Nguyễn Việt Anh: Tính đến hết tháng 12/2015, Sở Du lịch quản lý 1.048 doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh, trong đó có 568 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 431 doanh nghiệp lữ hành nội địa, 42 đại lý lữ hành, 07 văn phòng đại diện doanh nghiệp lữ hành nước ngoài. Số lượng lớn doanh nghiệp như trên cho thấy hoạt động lữ hành của Thành phố rất sôi động, nhưng cũng tiềm ẩn sự phức tạp, gây khó khăn đối với công tác quản lý Nhà nước. Do đó, việc tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực lữ hành là hết sức cần thiết.

Trong năm 2015, sự phối hợp giữa Sở Du lịch với các quận, huyện khá hiệu quả qua việc tổ chức hậu kiểm 204 doanh nghiệp để hướng dẫn các quy định của ngành, trong đó có 17 trường hợp được chuyển Thanh tra Sở xử phạt do vi phạm lỗi nghiêm trọng; phổ biến Luật về Du lịch cho nhân sự chuyên trách Văn hóa Thông tin tại phường/xã và thành viên thuộc Đội Kiểm tra liên ngành của 24 quận/huyện; đồng thời tập huấn, nâng cao nhận thức về luật du lịch cho hơn 600 cá nhân, tổ chức kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố, đảm bảo việc thực thi pháp luật về du lịch nghiêm minh, thống nhất và có hiệu quả.

Nhằm nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực lữ hành, Thanh tra Sở đã tiến hành kiểm tra 50 trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong kinh doanh du lịch, kết quả xử phạt 33 trường hợp. Ngoài ra, trước tình trạng các doanh nghiệp du lịch nước ngoài núp bóng, hoạt động đưa khách du lịch vào Việt Nam không thông qua công ty lữ hành quốc tế trong nước, sử dụng Hướng dẫn viên người nước ngoài để hướng dẫn khách tham quan, tập trung chủ yếu ở thị trường khách Malaysia, Sở Du lịch đã triển khai hiệu quả kế hoạch thanh tra chuyên đề đối với thị trường khách du lịch Malaysia. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử phạt một số đối tượng người Malaysia điều hành tổ chức tour với số lượng khách khá đông và các công ty lữ hành không phép hoạt động trong thị trường này. Đến nay, hoạt động kinh doanh của thị trường khách du lịch inbound Malaysia đã đi vào ổn định, đem lại cơ hội tốt cho các doanh nghiệp lữ hành đủ điều kiện khai thác thị trường này.

Việc triển khai có hiệu quả những biện pháp nói trên do có sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ phận, đơn vị liên quan đã kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh lữ hành, góp phần làm trong sạch môi trường kinh doanh du lịch nói chung.

Bên cạnh công tác quản lý Nhà nước về lữ hành, việc hỗ trợ hoạt động kinh doanh của 

doanh nghiệp cũng được Sở Du lịch quan tâm đúng mức, cụ thể:

1. Trong tình hình du lịch Thành phố gặp nhiều khó khăn, khi lượng khách từ các thị trường Nga, Trung Quốc sụt giảm, Sở Du lịch đã tham mưu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị Chính phủ ban hành các Nghị quyết miễn thị thực cho công dân các nước Tây Âu, vì vậy lượng du khách đến từ các quốc gia này đang có sự gia tăng đáng kể.

2. Phối hợp với Hiệp hội Du lịch thành phố (HTA), các Hãng Hàng không Vietnam Airlines (VNA), Vietjet Air (VJA), Jetstar Pacific và Vasco triển khai có hiệu quả chương trình kích cầu du lịch nội địa. Theo đó, VNA và VJA giảm giá vé máy bay từ 22% đến 60% cho hơn 10 tuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đi các điểm đến quen thuộc (đối với VNA và VJA), giảm giá từ 49% đến 70% (đối với Jetstar Pacific). Bên cạnh đó, việc giảm giá dịch vụ tại chỗ các điểm đến của các địa phương ký kết hợp tác phát triển du lịch với Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang tạo điều kiện cho các công ty lữ hành giảm giá tour trọn gói ít nhất 40%. Số khách mua tour giảm giá của chương trình đạt hơn 130.000 lượt khách, tăng 261,21% so cùng kỳ năm 2014. Song song với việc kích cầu du lịch bằng đường hàng không, đường bộ, cuối năm 2015, Sở Du lịch tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Du lịch tổ chức chương trình khảo sát tuyến điểm bằng đường sắt từ Tp.HCM – Bình Thuận – Khánh Hòa – Phú Yên – Bình Định. Sau chuyến khảo sát, Công ty TNHH MTV Vận tải Đường sắt Sài Gòn, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch các tỉnh Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định đã ký kết hợp tác với chủ đề “Kết nối tour du lịch với Đường sắt”. Qua đó, giúp các doanh nghiệp lữ hành thiết kế thêm các chương trình du lịch mới phục vụ khách du lịch nội địa và đặc biệt là du khách nước ngoài.

  • Đặc biệt, kế hoạch năm 2016 có gì mới?

– Tiếp tục triển khai các biện pháp nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh lữ hành có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các bộ phận, đơn vị liên quan. Trong đó, tập trung thanh, kiểm tra đối với thị trường khách du lịch Hàn Quốc, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành không phép, văn phòng đại diện của công ty du lịch nước ngoài tại Việt Nam, Hướng dẫn viên du lịch, doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển khách du lịch.

– Tiếp tục triển khai chương trình Kích cầu Du lịch năm 2016, gắn liền với các sự kiện du lịch của Thành phố, đặc biệt trong Ngày hội Du lịch TP.HCM, Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM – ITE HCMC với sự phối hợp chặt chẽ của Hiệp hội Du lịch Thành phố, Sở Công thương, các Hãng Hàng không, Đường sắt, Sở VHTTDL các địa phương và doanh nghiệp du lịch.

– Triển khai xây dựng và bình chọn, tuyên truyền quảng bá chương trình “Thành phố Hồ Chí Minh –  100 điều thú vị”lần thứ III, nhằm chuẩn hóa chất lượng dịch vụ du lịch, tạo điều kiện thu hút khách du lịch quốc tế đến và sử dụng dịch vụ do các doanh nghiệp của Thành phố cung cấp.

*Hoạt động Công đoàn của Sở Du lịch TP.HCM còn khá mới mẻ. Ông có thể cho biết Công đoàn Sở đã có những chương trình hoạt động nào chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với cán bộ, công chức, viên chức?

– Công đoàn Sở Du Lịch được thành lập vào tháng 2/2015. Với Ban chấp hành Công đoàn lâm thời còn mới mẻ, phần lớn chưa có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động Công đoàn nên bước đầu còn nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn đã cùng với chính quyền thực hiện phần lớn các nội dung của Nghị quyết hội nghị cán bộ công chức năm 2016, cụ thể đã phát động các phong trào thi đua hoàn thành kế hoạch năm, tạo không khí thi đua sôi nổi trong các sự kiện du lịch như phát động thi đua “45 ngày cán đích khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE – HCMC 2015” góp phần vào thành công của sự kiện này. Bên cạnh việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, Công đoàn đã tổ chức một số hoạt động chăm lo đời sống tinh thần vật chất cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động như tổ chức Hội thao chào mừng 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2015, với nhiều hình thức thi đua thể thao, tạo không khí gắn kết giữa các phòng, ban, đơn vị sự nghiệp của Sở; tổ chức chuyến tham quan Cái Bè – Tiền Giang, với những hoạt động dân gian như tát mương bắt cá, tham quan chợ nổi … giúp cho các Công đoàn viên thâm nhập thực tế và hiểu rõ hơn các hoạt động du lịch sinh thái, du lịch xanh của vùng sông nước Cửu Long. Ngoài ra, Công đoàn Sở cũng tham gia tích cực các hoạt động phong trào do Công đoàn khối phát động như Hội thi karaoke, Hội thi người công chức giỏi, Hội thao khối viên chức Thành phố… đạt một số kết quả khích lệ.

Công đoàn Sở cũng cùng với Chính quyền đảm bảo quyền lợi cũng như góp phần chăm lo đời sống vật chất cho cho cán bộ , công chức, viên chức, người lao động theo đúng tinh thần Nghị quyết của Hội nghị Cán bộ Công chức năm 2016 đã được thông qua. 

Trong đầu năm 2016, sẽ tiến hành Đại hội Công đoàn cơ sở Sở Du lịch, chúng tôi hy vọng sẽ bầu ra Ban Chấp hành mới với những nhiệt huyết, kinh nghiệm trong hoạt động Công đoàn, cùng với chính quyền hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch năm 2016, chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phấn đấu năm 2016 sẽ đạt danh hiệu công đoàn vững mạnh.

Sau cùng, nhân dịp năm mới xuân Bính Thân –  2016, thay mặt tập thể Phòng Lữ hành, Ban chấp hành lâm thời Công đoàn cơ sở Sở Du lịch  kính chúc toàn thể cán bộ, công chức, viên chức người lao động của đại gia đình Sở Du lịch cùng gia quyến thật dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, may mắn và thành công trong công tác và cuộc sống.

*Xin cảm ơn Ông!

 

MINH HIẾU