Lan’s Homestay - trải nghiệm văn hóa bản địa miền sơn cước

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nếu bạn đang tìm kiếm một chuyến du lịch gần gũi với thiên nhiên, khám phá, trải nghiệm văn hóa bản địa thì Lan’s Homestay tại xóm Bản Giốc, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh) là điểm đến đầy hứa hẹn.

Lan’s Homestay - trải nghiệm văn hóa bản địa miền sơn cước - 1

Các nghệ nhân bản địa biểu diễn dân ca cho du khách thưởng thức tại Lan’s Homestay.

Lan’s Homestay (Công ty TNHH Du lịch quốc tế thác Bản Giốc) là mô hình du lịch cộng đồng duy nhất đến hiện tại đạt chuẩn 3 sao cấp tỉnh theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở loại hình dịch vụ du lịch nông thôn năm 2020.

Lan’s Homestay có tổng diện tích trên 4.000 m2, trong đó ngôi nhà sàn truyền thống trên 200 m2 được bao bọc bởi ruộng, vườn, mây, núi. Điểm nhấn ấn tượng nhất của ngôi nhà chính là dòng sông Quây Sơn chảy qua, tất cả tạo nên vẻ đẹp phong cảnh hữu tình và cuộc sống yên ả, thanh bình giúp du khách ngay khi bước chân lên những bậc thang nhà sàn sẽ trút bỏ mọi lo toan, bộn bề cuộc sống để hòa vào thiên nhiên tươi đẹp, không gian văn hóa giàu bản sắc của dân tộc Tày, Nùng.

Sáng sớm, du khách có thể đi dạo để tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên, ngắm sông Quây Sơn từ trên cao, hoặc du khách thuê xe đạp, xe máy đi thăm các địa danh nổi tiếng như: thác Bản Giốc, thượng nguồn sông Quây Sơn tại xã Ngọc Côn, chợ phiên… Đặc biệt, không nên bỏ qua việc đi mảng hoặc thuyền nhỏ trên sông Quây Sơn để ngắm vẻ đẹp của dòng sông xinh đẹp.

Du khách đều thích thú khi đến trải nghiệm tại đây bởi được phục vụ ăn uống, đốt lửa trại, đạp xe thưởng ngoạn phong cảnh, mặc những bộ quần áo dân tộc hay trải nghiệm gặt lúa, trồng rau, làm vườn, hái rau và chế biến các món ăn truyền thống như: thịt gà, thịt lợn đen, xôi nếp nương, cá sông, rau rừng, bánh cuốn…

Lan’s Homestay - trải nghiệm văn hóa bản địa miền sơn cước - 2

Trực tiếp trải nghiệm thu hoạch lúa tại Lan’s Homestay.

Chị Nguyễn Thanh Hoài, quận 5, thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ: Điều thú vị khi tham quan, trải nghiệm tại Lan’s Homestay ngoài thiên nhiên tươi đẹp, các món ẩm thực độc đáo, chúng tôi còn được tìm hiểu nét văn hóa, phong tục, tập quán của người dân địa phương thông qua các vật dụng trưng bày trong nhà sàn như: những nông cụ, sản phẩm thủ công truyền thống; trang phục truyền thống dân tộc của người dân; những bức tranh, ảnh đẹp; thông tin về các tuyến du lịch nằm trong Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng…

Đặc biệt, những buổi biểu diễn văn nghệ dân gian do nghệ nhân trong bản biểu diễn giúp chúng tôi hiểu thêm về phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc Tày, Nùng huyện Trùng Khánh nói riêng và tỉnh Cao Bằng nói chung.

Bà Hoàng Thị Lan, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch quốc tế thác Bản Giốc (Trùng Khánh), chủ Lan’s Homestay cho biết: Lan’s Homestay rất vinh dự, tự hào là sản phẩm dịch vụ nông thôn duy nhất thời điểm hiện tại đạt 3 sao cấp tỉnh của Chương trình OCOP.

Thời gian tới, Lan’s Homestay tiếp tục nâng cấp, cải tạo, bảo tồn văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách cũng như gìn giữ, phát huy văn hóa truyền thống bản địa bằng các giải pháp cụ thể như: Cải tạo, xây dựng ngôi nhà sàn đá bên cạnh nhà sàn gỗ theo nguyên bản cha ông để lại; duy trì tổ chức biểu diễn văn nghệ dân gian và truyền dạy cho thế hệ trẻ… Tập hợp sản phẩm bản sắc văn hóa của người Tày, Nùng để giới thiệu với du khách những giá trị văn hóa truyền thống.  

Lan’s Homestay - trải nghiệm văn hóa bản địa miền sơn cước - 3

Du khách đi mảng khám phá vẻ đẹp sông Quây Sơn phía trước Lan’s Homestay.

Lan’s Homestay là sự lựa chọn tuyệt vời để đến trong cả bốn mùa. Mùa xuân được ngắm hoa mơ, hoa mận, hoa đào; mùa hè thưởng thức trái cây, ngắm đồi nương xanh; mùa thu ngô, lúa chín vàng; đầu đông hoa cải trắng, cải vàng đầy trên nương. Mỗi ngày ở Lan’s Homestay để cảm nhận cuộc sống yên bình, tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên ở miền sơn cước.   

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V (Theo Báo Cao Bằng)

CLIP HOT