Khách sạn trưng bày bộ sưu tập tranh dân gian Hàng Trống

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Smarana Hanoi Heritage hiện là khách sạn đầu tiên và duy nhất tại Hà Nội được xây dựng theo chủ đề tranh dân gian Hàng Trống.

Nếu bạn là người yêu thích những giá trị văn hoá truyền thống, nhất là tranh dân gian Hàng Trống thì khách sạn Smarana Hanoi Heritage chắc chắn là nơi lưu trú bạn không thể bỏ qua. Đây là khách sạn đầu tiên và duy nhất tại Hà Nội được xây dựng theo sự cố vấn trực tiếp của nghệ nhân cuối cùng của dòng tranh Hàng Trống - ông Lê Đình Nghiên, tác giả cuốn "Họa Sắc Việt từ tranh Hàng Trống" - nhà thiết kế Trịnh Thu Trang và người tạo nên những công trình khách sạn nổi bật tại Việt Nam - kiến trúc sư Đào Thị Thanh Hương.

Khách sạn trưng bày bộ sưu tập tranh dân gian Hàng Trống - 1Khách sạn trưng bày bộ sưu tập tranh dân gian Hàng Trống - 2

Smarana Hanoi Heritage là khách sạn đầu tiên tại Hà Nội được xây dựng theo chủ đề tranh dân gian Hàng Trống. Ảnh: Quang Tran.

Có thể nói, tranh dân gian Hàng Trống từng rất hưng thịnh tại Thăng Long xưa, đặc biệt là vào giai đoạn cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Đây là dòng tranh tinh hoa thể hiện gu thẩm mỹ và trình độ hội họa kiệt xuất của các nghệ nhân đất kinh kỳ. Ngày nay, không ít các tác phẩm tranh Hàng Trống được vẽ từ thế kỷ trước được trưng bày và đấu giá tại châu Âu.

Vài năm trở lại đây, công chúng yêu nghệ thuật nước nhà có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với dòng tranh này nhờ vào nỗ lực khôi phục và bảo tồn của những người tâm huyết như nhà nghiên cứu Nguyễn Thị Thu Hòa, nhà thiết kế Trịnh Thu Trang và nghệ nhân tài hoa Lê Đình Nghiên…

Đặt chân đến Smarana Hanoi Heritage, du khách có thể cảm thấy nơi đây như người kể chuyện, truyền tải nét đẹp rực rỡ, tinh tế của dòng tranh Hàng Trống thông qua hình hài một khách sạn di sản.

Khách sạn này hiện có 4 hạng phòng được thiết kế với cảm hứng bộ tranh Tứ Bình: Tùng, Cúc, Trúc, Mai của tranh dân gian Hàng Trống. Khuôn viên khách sạn được bài trí như một buổi triển lãm, với trung tâm là bộ sưu tập lên tới hơn 50 bức tranh do chính nghệ nhân Lê Đình Nghiên vẽ tay.

Khách sạn trưng bày bộ sưu tập tranh dân gian Hàng Trống - 3Khách sạn trưng bày bộ sưu tập tranh dân gian Hàng Trống - 4

Khách sạn có 4 hạng phòng được thiết kế với cảm hứng bộ tranh Tứ Bình: Tùng, Cúc, Trúc, Mai. Ảnh: Quang Tran.

Điểm nhấn tại đây là bức chữ "Phúc" lồng ghép tích Nhị thập tứ hiếu với chiều cao 2 m đặt ngay tại cửa chính khách sạn. Đây có thể coi là bức tranh Hàng Trống lớn nhất tồn tại tới thời điểm này, do nghệ nhân Lê Đình Nghiên tạo nên.

Bên cạnh đó, những đường nét, họa tiết, đặc trưng còn thể hiện sáng tạo và tinh tế trong cả không gian kiến trúc lẫn trải nghiệm ẩm thực, chăm sóc sức khỏe tại Smarana Hanoi Heritage. Có thể kể đến là trang phục của của đội ngũ lễ tân - thiết kế độc quyền từ Ỷ Vân Hiên, khéo léo gợi về nét duyên dáng của tài nữ Thăng Long xưa. Độc đáo hơn là bộ sưu tập cà phê "Ngũ hổ", với nguyên liệu thuần Việt lấy cảm hứng từ ý triết lý ngũ hành theo màu sắc của bức Ngũ hổ Hàng Trống.

Khách sạn trưng bày bộ sưu tập tranh dân gian Hàng Trống - 5Khách sạn trưng bày bộ sưu tập tranh dân gian Hàng Trống - 6Khách sạn trưng bày bộ sưu tập tranh dân gian Hàng Trống - 7Khách sạn trưng bày bộ sưu tập tranh dân gian Hàng Trống - 8

Khu vực nhà hàng, quầy bar ngoài trời... của khách sạn. Ảnh: Quang Tran.

Ngoài hoạt động thưởng lãm nghệ thuật, các không gian chức năng của khách sạn bao gồm nhà hàng La Carpe, quán bar ngoài trời Lunaire, sảnh VIP cũng đem đến trải nghiệm thưởng thức đa dạng, tạo nên hành trình nghỉ ngơi, khám phá văn hóa, ẩm thực độc đáo và trọn vẹn.

Bà Trần Thị Kiều Loan - tổng quản lý khách sạn - cho biết: "Smarana Hanoi Heritage mong muốn đưa tới cho khách hàng một không gian văn hóa, một hành trình khám phá di sản của thủ đô nghìn năm văn hiến mà tranh Hàng Trống là trung tâm".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh An

CLIP HOT

Trải nghiệm qua đêm trong khách sạn 'tổ kén' tại TP.HCM
Trải nghiệm qua đêm trong khách sạn 'tổ kén' tại TP.HCM

Khách sạn con nhộng (capsule hotel) là nơi lý tưởng dành cho du khách sống tối giản, ưa thuận tiện và có hầu bao không mấy dư dả. Giữa vô số khách sạn sang trọng ở TP.HCM, bạn vẫn có thể tìm thấy khách sạn con nhộng đầy đủ tiện nghi để qua đêm.