Chiêm ngưỡng "bức hoạ đồng quê" Tam Cốc mùa gặt

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tam Cốc bước vào mùa gặt, nhẹ nhàng như một thước phim quay chậm. Tam Cốc chuyển mình, khoác lên vẻ đẹp say đắm lòng người.

Tam Cốc nằm trong quần thể danh thắng Tràng An ở Ninh Bình cách trung tâm thành phố khoảng 7 km. Tam Cốc được ví như một “Hạ Long trên cạn”, bởi cảnh núi non trùng điệp, hang động kỳ thú và sông nước hữu tình. 

Chiêm ngưỡng "bức hoạ đồng quê" Tam Cốc mùa gặt - 1

Hằng năm, vào trung tuần tháng 5, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình phối hợp với địa phương tổ chức Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”. Đây là sự kiện du lịch thường niên được tổ chức nhằm đúng thời điểm lúa chín rộ. Lúc này, địa danh Tam Cốc trở thành điểm tham quan thu hút khách du lịch và các nhiếp ảnh gia về đây ngắm cảnh, ghi lại những khoảnh khắc đẹp của “mùa vàng”. 

Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, UBND tỉnh Ninh Bình đã quyết định dừng tổ chức để bảo đảm phòng, chống dịch. 

Chiêm ngưỡng "bức hoạ đồng quê" Tam Cốc mùa gặt - 2

Chiêm ngưỡng "bức hoạ đồng quê" Tam Cốc mùa gặt - 3

Tam Cốc mùa gặt đẹp đến nao lòng. 

Tam Cốc có nghĩa là “ba hang”, gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả 3 hang đều được tạo bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi. Để chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của Tam Cốc, khách tham quan nên di chuyển bằng thuyền. Từ bến đò Văn Lâm du khách lên thuyền xuôi theo dòng Ngô Đồng, xuyên qua 3 hang trong khoảng thời gian 2 tiếng. 

Đến Tam Cốc mùa gặt để được lênh đênh trên dòng nước tĩnh lặng, lắng nghe khúc giao mùa và thưởng thức hương thơm lúa chín. Cánh đồng lúa trải dài từ cuối hang Cả tới đầu hang Hai. 

Ngồi trên thuyền, lượn quanh những dãy đá vôi trùng điệp, hai bên sông là cánh đồng lúa chín đang vào mùa gặt. Thi thoảng, bạn sẽ thấy cảnh những người nông dân đang gặt lúa hay những con thuyền nhỏ chất đầy lúa chuẩn bị mang về. 

Do khí hậu đặc trưng và thổ nhưỡng của vùng, lúa tại Ninh Bình chỉ được trồng một vụ chiêm. Tức là vào tháng 1 - tháng 2, người nông dân sẽ cấy mạ và gặt vào tháng 5 - tháng 6. Họ gặt lúa khi nước ở mấp mé nửa người.

Cánh đồng lúa ở Tam Cốc được biết đến là một trong những cánh đồng  đẹp nhất nhì ở Việt Nam. Hình ảnh “Mùa vàng Tam Cốc” đã xuất hiện trên tạp chí Business Insider, đứng đầu danh sách 50 điểm đến hấp dẫn nhất năm 2018. Ngoài ra, cảnh đẹp của Tam Cốc- Bích Động còn giúp không ít những nghệ sỹ đam mê nghệ thuật đoạt nhiều giải thưởng tại các cuộc tranh tài trong nước và quốc tế. 

Bức tranh Tam Cốc mùa gặt cuốn hút còn bởi sự kết hợp của vẻ đẹp của sông nước, lại vừa có núi non và cả hương lúa đồng bằng Bắc Bộ.

Chiêm ngưỡng "bức hoạ đồng quê" Tam Cốc mùa gặt - 4

Chiêm ngưỡng "bức hoạ đồng quê" Tam Cốc mùa gặt - 5

Chiêm ngưỡng "bức hoạ đồng quê" Tam Cốc mùa gặt - 6

Chiêm ngưỡng "bức hoạ đồng quê" Tam Cốc mùa gặt - 7

Đến Tam Cốc mùa gặt, lênh đênh trên dòng nước tĩnh lặng và ngắm cảnh gặt lúa về.

Vẻ đẹp của Tam Cốc mùa gặt như một làn gió mát xua đi cái nóng của mùa hạ. Đến Tam Cốc mùa gặt, nếu muốn tận hưởng không gian yên tĩnh thì du khách nên đi từ sớm. Bởi vào mùa lúa chín, thường có nhiều khách du lịch đến tham quan.

Nhưng nếu bạn muốn đến đây để ghi lại đầy đủ nhất những hình ảnh “Tam Cốc mùa vàng” thì khoảng thời gian chụp đẹp nhất là từ 9 - 11 giờ, khi sương đã tan và ánh nắng vẫn “còn non”.

Chiêm ngưỡng "bức hoạ đồng quê" Tam Cốc mùa gặt - 8

Ngồi trên thuyền, du khách có thể ghi lại những ảnh hoàn hảo từ bức tranh thiên nhiên cho đến nét đẹp lao động.

Tam Cốc rất phù hợp cho những chuyến tham quan ngắn ngày, dã ngoại. Với không gian tĩnh lặng, đến Tam Cốc mùa mùa gặt còn như để hít thở bầu không khí trong lành, ngắm non nước hữu tình và chiêm ngưỡng bức họa bình dị, mang hương vị thôn quê Việt Nam. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lam Phương - Ảnh Lê Xuân Sơn

CLIP HOT