Lịch vọng mùa, cổ tích dành cho trẻ trong mùa Noel

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

"Ngày xửa ngày xưa, có một cuốn lịch vọng mùa không giống như những cuốn lịch vọng mùa khác. Cuốn lịch vọng mùa này là kết tinh của những ý tưởng…"

Và năm nào cũng thế, cứ bắt đầu từ sáng mùng một tháng mười hai, việc đầu tiên của những trẻ con của các nước ăn tết theo lịch mặt trời vào lúc thức giấc chính là khám phá lịch vọng mùa. Chúng háo hức, chúng hồi hộp và chúng không thể kiên nhẫn hơn được nữa… Chúng muốn được khám phá những bất ngờ của cuốn lịch vọng mùa năm nay, chúng cần phải tự tay mở chiếc cửa sổ của ngày mồng một, ngày bắt đầu của tháng chờ đợi sự xuất hiện của ông già Noel sẽ giúp chúng thực hiện những nguyện ước. Từ tối hôm trước, trước khi lên giường đi ngủ, kể cả những đứa trẻ ít tò mò nhất cũng đã từng tự hỏi liệu ngày mai chúng sẽ được mở lịch vọng mùa hay cha mẹ chúng quên chưa treo lịch? Sự tò mò theo chúng vào giấc ngủ cho đến sáng hôm sau khi tỉnh giấc, chúng sẽ reo lên : vậy là tháng mười hai đã thực sự bắt đầu. Noel sẽ không còn xa nữa.

Lịch vọng mùa, cổ tích dành cho trẻ trong mùa Noel - 1

Lịch vọng mùa, cổ tích dành cho trẻ trong mùa Noel - 2

Nhưng tháng mười hai có tới hai mươi tư ngày trước khi Noel thực sự bắt đầu. Lâu quá ! Làm thế nào để chúng có thể chờ đợi lâu đến thế ? Để giúp chúng giữ trọn vẹn những háo hức cho đến ngày Noel là cả một thách thức với người lớn cũng bởi người lớn thừa hiểu chờ đợi đối với người lớn đã lâu thì với một đứa trẻ háo hức sẽ là bất tận. Và cái gì bất tận cũng dễ làm nản lòng ngay cả đối với những người đã quen chờ đợi.

Vậy là từ thời trung cổ, khi đó chưa ai có khái niệm về lịch vọng mùa thì lịch vọng mùa đã được sinh ra. Người lớn đã nghĩ ra cách để rút ngắn sự chờ đợi cả cho mình và cả cho đứa trẻ bằng cách đếm ngược thời gian. Theo những giai thoại dân gian, lịch vọng mùa ban đầu xuất hiện dưới dạng trò chơi. Bắt đầu từ ngày đầu tháng mười hai, vào mỗi bữa ăn tối khi cả nhà ngồi vào bàn ăn, trong khi mẹ chuẩn bị bàn ăn, cha sẽ chơi cùng con. Mỗi tối cha sẽ vạch lên mặt bàn một vạch, cho đến khi nào mặt bàn vừa tròn hai mươi tư vạch, thì tối đó sẽ là tối Noel. Điều kỳ diệu tưởng nho nhỏ những lại rất hữu ích, ngay cả đối với những đứa trẻ chưa biết đọc, sự háo hức giúp chúng đếm chính xác từng vạch cho đến đêm Noel. Vào mỗi buổi tối, chúng đếm, rồi lại đếm như thể chúng sợ nếu chúng đếm sai thì Noel sẽ không tới. Và trong lúc đếm, chúng quên luôn sự chờ đợi. Về sau, một số người đã nghĩ ra nhiều cách khác để tạo ra sự bất ngờ hơn trong lúc chờ sự xuất hiện của ông già Noel cùng phép màu. Thay vào những vạch vẽ, mỗi buổi tối họ sẽ tặng cho đứa trẻ một tấm hình để tô màu rồi dán lên tường, khi nào đủ hai mươi tư bức vẽ thì tối đó sẽ là Noel. Cứ như thế, năm nay qua năm khác, những câu chuyện cổ tích của mùa Noel được trẻ con tạo dựng cùng với người lớn.

Lịch vọng mùa, cổ tích dành cho trẻ trong mùa Noel - 3

Lịch vọng mùa, cổ tích dành cho trẻ trong mùa Noel - 4

"Ngày nảy ngày nay, có những cuốn lịch vọng mùa không giống như những cuốn lịch vọng mùa khác. Cuốn lịch vọng mùa này là kết tinh của những bất ngờ…"

Cũng giống như việc ông già Noel phải thay đổi cách thức vào nhà vì ngày càng có ít những ống khói. Nhà cửa bây giờ đều chuyển sang dùng lò sưởi điện nên chiếc ống khói dần bị loại bỏ. Một thảm họa đối với ông già Noel ! Nhưng vốn là người ma lanh, ông già Noel sẽ không vì chiếc ống khói biến mất mà không thể không đi giao quà cho những đứa trẻ đã cố gắng ngoan ngoãn suốt một năm qua. Vậy là hàng trăm những giải pháp ra đời. Tuy nhiên không vì những sự thay đổi đó mà ông già Noel sẽ trao quà trước đêm hai mươi tư. Dù với mọi lý do gì, những đứa trẻ vẫn phải đợi. Không có món quà nào được tặng một cách miễn phí. Chờ đợi cũng là cách mà ông già Noel bắt trẻ tráo đổi với những món quà.

Thế là người lớn vẫn phải sử dụng lịch vọng mùa để duy trì sự háo hức của trẻ trong suốt hai mươi tư ngày chờ đợi. Nhưng bây giờ, người lớn cũng trở nên ma lanh hơn rất nhiều. Bái bai những cuốn lịch vọng mùa được trưng bày tại các cửa hàng mà trăm cuốn giống nhau cả trăm, chẳng có một sự bất ngờ nào của cuốn lịch vọng mùa. Người lớn bắt đầu suy nghĩ, giống như ông già Noel với trăm nghìn giải pháp để đi trao quà thì người lớn cũng có trăm nghìn cách tạo ra cuốn lịch vọng mùa lý thú để tặng trẻ. Một cuốn lịch vọng mùa với những ô cửa sổ tượng trưng cho mỗi ngày của tháng và trong mỗi ô cửa đó là một món quà nho nhỏ, một thanh kẹo, một món đồ chơi, một câu hỏi vui… dành cho trẻ vào mỗi buổi sớm khi chúng vừa thức giấc. Một cuốn lịch vọng mùa được may từ vải với hai mươi tư chiếc túi nhỏ mà ở bên trong mỗi chiếc túi là những bất ngờ kỳ thú. Một cuốn lịch vọng mùa được làm từ hai mươi tư chiếc hộp quà mà bên trong mỗi chiếc hộp là một con búp bê nho nhỏ hay một chiếc nơ xinh xinh… Những người lớn giàu trí tưởng tượng và khéo léo đôi tay có thể tưởng tượng ra hàng tỉ những cuốn lịch vọng mùa đầy những điều tuyệt vời ở bên trong, không cuốn nào giống cuốn nào và những đứa trẻ thì tha hồ mà tận hưởng hai mươi tư ngày chờ đợi những điều thần tiên.

Lịch vọng mùa, cổ tích dành cho trẻ trong mùa Noel - 5

Và cho dù Noel vẫn còn lâu mới đến thì những đứa trẻ cũng đã bắt đầu cảm nhận được không khí lễ hội ngay khi chúng lật ô cửa sổ thứ nhất lên. Sẽ có những tiếng reo vang, sẽ có cả những sự so sánh các món quà, thậm chí sẽ có cả những dỗi hờn khi sự bất ngờ không phải là điều mà chúng mong muốn. Tất cả rồi sẽ qua rất nhanh, bằng cách này hay cách khác, chúng sẽ tận hưởng những món quà nho nhỏ. Sự chờ đợi mỗi ngày với các cung bậc của cảm xúc sẽ dần ngắn lại. Noel đang tới rất gần. Người lớn hiểu điều đó hơn bất cứ một đứa trẻ nào nên năm nào cũng thế, cây thông có thể chưa trang trí nhưng lịch vọng mùa thì phải luôn sẵn sàng vào mỗi buổi sáng mùng một, ngày bắt đầu cho một mùa cổ tích với những háo hức thiên thần.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quyên GAVOYE (từ Pháp)

CLIP HOT