Hiện trạng đường Lê Lợi nắng nóng ra sao mà Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM phải đề xuất làm mái che?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Không có cây xanh, không có các công trình che nắng mà chỉ có bê tông, khiến con đường đắt đỏ nhất Sài Gòn - đường Lê Lợi, hứng trọn ánh nắng từ sáng đến chiều. Nắng nóng gay gắt nhất vào trưa, khiến người dân, khách du lịch rất ngại di chuyển qua khu vực này.

Hiện trạng đường Lê Lợi nắng nóng ra sao mà Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM phải đề xuất làm mái che? - 1

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, hiện nay toàn bộ vỉa hè bên phải đường Lê Lợi (hướng từ phố đi bộ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) trong tình trạng trống trải, không có cây xanh. Mỗi khi trời nắng lên, toàn bộ vỉa hè là lòng đường của khu vực này bị nắng chiếu trực tiếp, ánh nắng rất gắt.

Hiện trạng đường Lê Lợi nắng nóng ra sao mà Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM phải đề xuất làm mái che? - 2

PV có mặt tại đường Lê Lợi lúc 12 giờ trưa, có thể cảm nhận được cái nóng tại con đường vô vùng khắc nghiệt. Ánh nắng chiếu trực tiếp xuống đường nhựa và vỉa hè, hơi nóng từ đây bốc lên hừng hực từng cơn. Khách du lịch, người dân đi qua khu vực này đều tìm cách che chắn kín bản thân, hoặc di chuyển thật nhanh để tránh cái nóng “cháy da”. 

Hiện trạng đường Lê Lợi nắng nóng ra sao mà Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM phải đề xuất làm mái che? - 3

Khí thải của các phương tiện giao thông, cộng với sức nóng từ mặt đường khiến không khí tại đường Lê Lợi vô cùng oi bức, khó chịu. Chỉ cần đứng tại khu vực này khoảng 10 phút, chúng ta sẽ nhanh chóng đổ mồ hôi và cảm thấy mệt mỏi. Ngược lại, phía vỉa hè bên đối diện có hàng cây xanh, nên người dân đi dạo bên dưới rất bình thường. Nhiều người di chuyển mà không cần phải tìm cách che nắng. 

Hiện trạng đường Lê Lợi nắng nóng ra sao mà Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM phải đề xuất làm mái che? - 4

Chủ của những cửa hàng trên đường Lê Lợi cho biết, họ phải dùng vải, bìa giấy để che đậy các tủ hàng từ sáng đến chiều, nhằm hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào hàng hóa.

Hiện trạng đường Lê Lợi nắng nóng ra sao mà Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM phải đề xuất làm mái che? - 5

Nhìn từ trên cao, có thể thấy được sự đối lập hai bên đường Lê Lợi. Phía bên trái đường (hướng từ phố đi bộ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) có hàng cây xanh, to che mát cả vỉa hè và một phần đường. Ngược lại phía bên phải trống trơn, chỉ có vỉa hè và lòng đường phơi dưới cái nắng gắt.

Hiện trạng đường Lê Lợi nắng nóng ra sao mà Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM phải đề xuất làm mái che? - 6

Được biết trước kia hai bên đường Lê Lợi đều có hàng cây xanh to lớn. Tuy nhiên sau khi một bên đường bị rào chắn để thi công tuyến metro số 1, hàng cây đã bị hạ. Đến nay, con đường đã được mở rào chắn, nhưng việc tái lập hàng cây xanh vẫn đang gặp nhiều khó khăn. 

Hiện trạng đường Lê Lợi nắng nóng ra sao mà Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM phải đề xuất làm mái che? - 7

Nguyên nhân khiến khó tái lập trở lại hàng cây xanh như xưa trên đường Lê Lợi là vì, hiện nay bên dưới đường Lê Lợi là đường hầm của tuyến metro số 1. Việc trồng cây xanh cần phải xem xét cẩn thận, sự tác động trong quá trình phát triển của cây đối với công trình. Do đó Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM đề xuất UBND TP.HCM phương án làm mái che vỉa hè trên đường Lê Lợi. 

Làm cả mái che và trồng cây xanh trên đường Lê Lợi

Trả lời báo chí, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết, không phải mái che làm xuyên suốt cả đường Lê Lợi, mà sẽ thiết kế xen kẽ vào một số đoạn phù hợp trên tuyến đường. Đồng thời sẽ triển khai hệ thống mái che, kết hợp trồng thêm các cây xanh nhỏ như dây leo hay các bồn hoa, cây cảnh thấp.

Ví dụ, khu vực dãy nhà phố bảo tồn, sẽ lắp mái che. Song song đó thực hiện việc cải tạo sơn quét lại mặt tiền, để phù hợp với tính chất bảo tồn kiến trúc lịch sử văn hóa dãy phố.

Với thiết kế như vậy, thành phố có một tuyến đường vừa có không gian xanh, vừa có mái che ngăn được nắng mưa cho người dân, tạo mỹ quan đô thị.

Về việc lắp đặt mái che theo phương án là sẽ thiết kế mỹ thuật, và lắp đặt lâu dài chứ không phải tạm bợ một thời gian rồi tháo. Về thiết kế thì sẽ tùy vào ngân sách bố trí và nguồn xã hội hóa vận động được sẽ có phương án thiết kế phù hợp.

Cũng theo Sở này, đường Lê Lợi đã có quy hoạch khu vực không gian ngầm metro và không gian thương mại ngầm, nên cần được tính toán trồng cây xanh chủng loại phù hợp. Cây xanh lớn cần có một không gian để phát triển bộ rễ, thì mới vững chắc. Mà khi trồng những cây lớn để tạo bóng mát có thể sẽ ảnh hưởng đến hạ tầng kỹ thuật.

Sở ghi nhận mọi góp ý hướng đến lợi ích, tiện ích cho người dân.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quang Sung (Thế giới tiếp thị)

CLIP HOT