Đi Campuchia ăn nhện, sâu, gián... chiên giòn
Một thau lớn ngập những con nhện đen thui, chân dài ngoằng, được xào hay chiên tẩm ớt, tỏi, đường... người bán tự hào giới thiệu là đặc sản, nhưng nhiều du khách lắc đầu sợ hãi.
Chỉ cách trung tâm thủ đô Phnom Penh (Campuchia) khoảng 70 km, chợ côn trùng Skun (thuộc tỉnh Kampong Cham) luôn có những đoàn khách du lịch ghé ngang tham quan, mua sắm trên tuyến đường từ thủ đô Phnom Penh đến thành phố cổ kính Siem Reap. Đây cũng là ngôi chợ côn trùng lớn nhất nhì xứ chùa tháp, là đầu mối xuất khẩu côn trùng sang các nước láng giềng như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc...
Chợ côn trùng thì bán côn trùng là đúng rồi. Nhưng khi bạn được len qua những mâm, thau, thúng, mẹt ngập các loại côn trùng từ dế cơm, gián, bọ cánh cứng, châu chấu... đến con rít, sâu, nhện... được chiên xào tẩm ướp gia vị thơm lừng, lại không dám ăn, chỉ len lén nhìn, cảm giác thật khó tả.
Đặc sản nhện chiên phi tỏi, bán theo con, mỗi con khoảng 10.000 đồng.
Con bọ cánh cứng chiên, tẩm ớt, hành, sả thơm lừng, nhưng để thuyết phục được du khách mua không phải dễ.
Những mâm côn trùng đầy ắp. Bán hôm nay không hết, mang về mai đưa ra chợ bán tiếp. Hỏi để vậy nhỡ ôi, thiu thì sao? Người bán lắc đầu sao thiu được. Nấu chín rồi mà.
Đặc sản nhện trông ngon nhưng không phải du khách nào cũng dám nếm thử.
Nếu khách mua, người bán sẽ bỏ vào chảo dầu chiên lại cho vỏ giòn hơn.
Những con bọ chiên vàng, giòn rụm, thơm nức mũi được bày bán tại chợ.
Là một trong những vùng đất có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, đảo Okinawa của Nhật Bản nổi tiếng với chế...