Long trọng Lễ đón tiếp phái đoàn Quốc tế Phật giáo về tham quan di tích Chùa núi Ajanta Caves

    

  Chặng đầu tiên Hành trình tham quan các danh thắng, di tích Phật giáo Ấn Độ tại Hệ thống hang động Ajanta, thuộc quận Aurangabad, bang Maharashtra.

  Tiếp theo chương trình Hội nghị Quốc tế Phật giáo lần VI-2018 khai mạc vào sáng ngày 23/8/2018 tại Thủ đô New Delhi, sáng sớm ngày 24/8/2018, đoàn đại biểu gồm hơn 200 thành viên đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đã khởi hành chặng đầu tiên Hành trình tham quan các danh thắng, di tích Phật giáo Ấn Độ tại Hệ thống hang động Ajanta – thuộc quận Aurangabad, bang Maharashtra.

  Ngài Shri Jaykumar Rawal Saheb – Bộ trưởng Du lịch tại bang Maharashtra Ấn Độ

  Phát biểu tại Lễ đón tiếp, ngài Shri Jaykumar Rawal Saheb – Bộ trưởng Du lịch tại bang Maharashtra Ấn Độ chia sẻ: “Du lịch Phật giáo là một lĩnh vực đang phát triển và Hội đồng Phật giáo Quốc tế sẽ giúp chúng tôi hiểu được tiềm năng và cơ hội quảng bá các di tích Phật giáo trong tiểu bang nhằm thu hút khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới.

  Đoàn đại biểu tham quan Hệ thống chùa hang tại Ajanta Caves

  Đây là một cơ hội tuyệt vời để chúng ta cùng nhau gắn kết và thúc đẩy giáo lý của Đức Phật, gắn kết văn hóa của đất nước chúng ta cùng với các quốc gia lân cận. Tôi chắc chắn rằng sự kiện này sẽ thành công, và điều này cũng sẽ giúp mở nhiều con đường như vậy trong tương lai, ngài Bộ trưởng bang Maharashtra nhấn mạnh.

  Đại biểu tham quan các tác phẩm tranh vẽ phục chế tại Gian triển lãm Trung tâm du khách Ajanta

  Tiến sĩ Marutirao Pimpare (vest kem)

  Tiến sĩ Marutirao Pimpare – người đã dành 30 năm để phục dựng, sao chép cẩn thận các bức tranh tường tại Hệ thống chùa hang Ajanta, ông phấn khởi cho biết: Tôi rất vui mừng khi có một nền tảng tuyệt vời như vậy để giới thiệu đến hơn 200 vị khách quý đến từ 20 quốc gia về tham quan dịp này.

  Hệ thống chùa hang Ajanta được đục sâu vào lòng núi

  Hệ thống chùa hang Ajanta nằm trên lưng chừng núi theo hình cánh cung ở độ cao gần 80m trên  dòng Waghora uốn khúc. Gồm 30 hang là các Thánh đường Phật giáo và các khu phụ cận. Nơi này được xây dựng qua 2 thời kì chính: giai đoạn đầu thế kỷ II trước Tây lịch gồm 6 hang (8,9,10,12,13,15) mang đậm sắc màu của Phật giáo nguyên thủy.

  Các bức phù điêu, tượng Phật trạm trổ tinh vi từ vách núi

  Cụm hang sau được xây dựng vào thế kỷ V, mang màu sắc Phật giáo mới. Hiện nay, một số hang vẫn còn dang dở. Mặc dù còn nhiều chỗ chưa hoàn thiện nhưng chùa hang vẫn là một trong những công trình lớn được tạo ra do bàn tay của con người.

  Các bức tranh tường đã được phục dựng, bên dưới là bản copy các bức bích họa hang động

  Nét đặc biệt vô cùng thú vị tại đây chính là số lượng khổng lồ những bức tranh tường, điêu khắc về đạo Phật. Đây được coi là những tác phẩm hội họa đẹp nhất của nghệ thuật Phật giáo ở Ấn Độ.

   

   Một số hình ảnh tường thuật Chặng đầu tiên – Hành trình tham quan các tuyến điểm du lịch hành hương Phật giáo tại Ấn Độ


  Nghi thức “tưới nước” long trọng đón đoàn đại biểu khi máy bay vừa đáp xuống sân bay Aurangabad, bang  Maharashtra 

   Đoàn lễ phục tiếp đón phái đoàn trọng thị tại sảnh đón sân bay Aurangabad airport

   

  Hân hoan đón chào đoàn đại biểu Quốc tế Phật giáo

   

   Trong trang phục truyền thống Ấn Độ

   Các em học sinh hân hoan vẫy chào đoàn xe đi ngang trường

   Hơn 200 đại biểu đến tham quan Trung tâm du khách tại Ajanta

  Bà Rashmi Verma – Bộ trưởng Bộ Du lịch Ấn Độ phát biểu tại Lễ đón đoàn Quốc tế Phật giáo 

   

  Kì công các bản phục dựng tranh hang động trưng bày tại Gian triển lãm

  Du khách tham quan Hệ thống chùa hang Ajanta Caves

  Một trong 30 di tích Chùa hang Ajanta Caves bang Maharashtra

  Hữu Long