TƯNG BỪNG SẮC MÀU ĐÊM KHAI MẠC LIÊN HOAN MÓN NGON CÁC NƯỚC, LẦN VII, NĂM 2012

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngay từ tiết mục mở đầu của Đêm Khai mạc sự kiện du lịch thường niên do Sở VHTTDL TPHCM và Hiệp hội Du lịch TPHCM phối hợp tổ chức  “Liên hoan Món ngon các nước”, lần thứ VII, năm 2012 vào lúc 19g30 ngày 12.12.2012, tại Sân khấu chính Công viên 23.9, Khu B, Sân khấu chính đã ngập tràn sắc áo dân tộc truyền thống của 20 quốc gia năm nay tham dự Liên hoan như: Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp, Mexico, New Zealand, Mỹ, Brazil, Nga, Ý, Singapore, Philipines, Indonesia, Nhật Bản, Úc, Malaysia, Đức, Lào và tất nhiên có cả trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam.

TƯNG BỪNG SẮC MÀU ĐÊM KHAI MẠC  LIÊN HOAN MÓN NGON CÁC NƯỚC, LẦN VII, NĂM 2012 - 1

Đến tham dự chương trình có: Bà Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND; Ông Lê Văn Hùng – Vụ phó, Phó GĐ Cơ quan đại diện Bộ VHTTDL TPHCM; Ông Vũ Văn Thanh – Vụ phó Vụ Khách sạn Tổng cục Du lịch Việt Nam; Ông Nguyễn Thành Rum – Giám đốc Sở VHTTDL TPHCM; Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL TPHCM; Bà Nguyễn Thị Khánh – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch TPHCM; các Sở, Ban, Ngành, Viện Nghiên cứu Văn hóa Ẩm thực Thế giới, Viện Nghiên cứu Phát triển, Báo – Đài, Các Công ty Du lịch…

Bên cạnh các tiết mục ca múa trong chương trình, có lẽ điều thú vị, hấp dẫn của Đêm Khai mạc chính là tiết mục của nghệ sĩ Mai Đình Tới và Vua Đầu bếp nổi tiếng Martin Yan. Nhắc đến nghệ sĩ Mai Đình Tới, người ta sẽ nghĩ ngay đến các “trò” biểu diễn nghệ thuật lạ mà anh đã từng thực hiện như: thổi sáo bằng mũi, chơi nhạc bằng những dụng cụ rất đỗi bình thường trong đời sống hàng ngày. Năm nay, nghệ sĩ Mai Đình Tới cũng chuyển tải âm nhạc bằng cách sử dụng những công cụ rất bình thường, đó là những dụng cụ làm bếp bình dân mà nhà nào cũng có: nào nồi, nào xoong, nào nắp nồi, nào muỗng, chén, tô đủ kích cỡ, đũa và cả…. dao phay nữa. Tuy nhiên, điều gây bất ngờ nhất đó là khi nghệ sĩ Mai Đình Tới vẫn còn đang “say sưa” ngẫu hứng với bộ xoong nồi, thì cả một nhóm múa minh họa theo nhịp điệu sôi động của anh, cũng với nồi, muỗng, chén… Và từ phía bên trái của Sân khấu, Vua Đầu bếp Martin Yan được chở trên chiếc xích lô, cũng đang say sưa “sáng tạo” nghệ thuật với chiếc thau nhỏ và chiếc mui lớn, rồi ông nhanh chóng bước lên sân khấu, cùng “hòa tấu” với Nghệ sĩ Mai Đình Tới trên dàn âm nhạc “nồi niêu” đặc biệt của anh.

Vua bếp Martin Yan cũng sử dụng những vật dụng làm bếp: dao phay, mui, thau, thớt để tạo ra âm nhạc, song song với việc trổ tài cắt tỉa rau củ và chặt nhỏ 1 con gà trong vòng 18 giây. Tiết mục này rất gây hứng thú, khiến cho những vị khán giả ngồi xem không ngớt lời xuýt xoa, kể cả người nước ngoài cũng không giấu đi được sự thích thú, ngạc nhiên, luôn miệng nói: “Ohh my Godness!” (Ôi Chúa ơi!); còn đối với những vị khán giả Việt Nam thì không khỏi xúc động khi nghe câu đầu tiên mà Martin Yan nói đó là: “I love Viet Nam” và câu cuối cùng cũng là “Tôi yêu Việt Nam”. Tất nhiên, phải xúc động chứ, vì những tình cảm mà Martin Yan – Yan Can Cook đã dành cho Việt Nam, khi ông đã bộc bạch rằng: “Tôi yêu món ăn, yêu những cảnh vật và yêu cả người Việt Nam. Tôi đã được đi, được thưởng thức những món ăn ngon của Việt Nam, và ngày hôm nay, tôi đến đây với tư cách là người đại diện cho món ăn Việt Nam và thay mặt cho các bạn quảng bá với Việt Nam. Tôi không hát hay, cũng không nhảy giỏi nhưng “Yan Can Cook” (Tôi có thể nấu ăn). Và hôm nay tôi sẽ cho bạn biết, một món ăn ngon có thể gắn kết con người như thế nào?.... Và nếu bạn thích ăn chay, hãy đến Việt Nam, thưởng thức món ăn Việt Nam, những món ăn Việt rất phù hợp, rất tốt cho sức khỏe của bạn”

Đêm Khai mạc Liên hoan Món ngon các nước, lần VI, năm 2012 đã kết thúc, tuy nhiên những cảm xúc, hình ảnh đầy màu sắc, các tiết mục múa được tổ chức công phu, chu đáo, tiết mục đặc sắc của Vua đầu bếp Martin Yan cũng như của nghệ sĩ Mai Đình Tới… thì sẽ vẫn còn đọng lại trong mỗi khán giả, dù là Việt Nam hay nước ngoài, có lẽ họ sẽ nhớ mãi.

TƯNG BỪNG SẮC MÀU ĐÊM KHAI MẠC  LIÊN HOAN MÓN NGON CÁC NƯỚC, LẦN VII, NĂM 2012 - 2

TƯNG BỪNG SẮC MÀU ĐÊM KHAI MẠC  LIÊN HOAN MÓN NGON CÁC NƯỚC, LẦN VII, NĂM 2012 - 3

H.T.K

Ảnh: Vũ Đức Thông

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!
Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!

Dùng tay để chèo, nếu xuồng đối phương qua vạch kẻ ngang ở giữa là chiến thắng, mỗi xuồng 2 nam, 1 nữ. Trò chơi kéo co bằng xuồng ba lá ở Cà Mau khiến du khách ngạc nhiên thú vị.