11 tuyến đường đầu tiên tại quận 1 cho thuê vỉa hè kinh doanh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đây là những tuyến đường có vỉa hè rộng rãi, đáp ứng các điều kiện về an ninh trật tự, mỹ quan đô thị và đảm bảo an toàn giao thông.

Theo kế hoạch thí điểm cho thuê vỉa hè kinh doanh vừa được UBND quận 1 ban hành, từ nay đến hết 30/9, 11 tuyến đường trên địa bàn quận 1 sẽ được thí điểm thực hiện. Danh sách các tuyến đường bao gồm: Hoàng Sa, Mạc Đĩnh Chi, Hải Triều, Chu Mạnh Trinh, Lê Thánh Tôn, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Hàm Nghi, Trần Hưng Đạo, Cô Bắc, Võ Văn Kiệt.

11 tuyến đường đầu tiên tại quận 1 cho thuê vỉa hè kinh doanh - 1

11 tuyến đường đầu tiên tại quận 1 cho thuê vỉa hè kinh doanh

Đây là những tuyến đường đầu tiên tại quận 1 đủ điều kiện cho thuê một phần vỉa hè phục vụ kinh doanh, mua bán. Việc triển khai thí điểm nhằm mục tiêu sắp xếp trật tự đô thị, khai thác hiệu quả vỉa hè, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Trước đó, UBND quận 1 đã rà soát và xác định có 52 tuyến vỉa hè trên địa bàn đủ điều kiện sử dụng một phần để tổ chức hoạt động kinh doanh dịch vụ, mua bán hàng hóa và 12 tuyến cho giữ xe có thu phí.

Để người dân dễ dàng tra cứu chức năng hè phố tại vị trí số nhà nào trên địa bàn quận 1, UBND quận đã triển khai phần mềm Tra cứu và đăng ký sử dụng tạm thời hè phố quận 1.

TP.HCM áp dụng thu phí vỉa hè từ đầu tháng 1/2024, cho trên gần 900 tuyến đường thuộc 5 khu vực trên địa bàn. Mức thu phí dao động từ 20.000 - 350.000 đồng/m2/tháng, tùy khu vực.

Ngoài quận 1, các quận, huyện khác trên địa bàn TPHCM cũng đang rà soát, lập danh mục các tuyến đường đủ điều kiện tổ chức các hoạt động có thu phí trên vỉa hè.

Việc cho thuê vỉa hè kinh doanh được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè, đảm bảo trật tự đô thị, đồng thời tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương để đầu tư cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Với 11 tuyến thí điểm, người dân sẽ thực hiện việc đăng ký sử dụng thông qua phần mềm “Tra cứu và đăng ký sử dụng tạm thời hè phố quận 1", giúp người dân có thể tra cứu nhanh chóng chức năng hè phố tại vị trí số nhà cụ thể trên địa bàn quận, thông qua bản đồ số đã được số hóa.

Việc triển khai ứng dụng sẽ thu phí trực tiếp nộp vào ngân sách nhà nước, ưu tiên không dùng tiền mặt.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT