Sắp diễn ra lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt
Lễ hội nhằm tôn vinh nghề bếp nhân ngày Đầu bếp Thế giới 20/10 và xác lập kỷ lục bản đồ ẩm thực Việt Nam với 126 món ăn; sự kiện dự kiến thu hút 50.000 lượt khách đến tham quan trải nghiệm.
Sự kiện Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt dự kiến thu hút 50.000 lượt người dân và du khách đến tham quan trải nghiệm.
Sáng ngày 29/8/2023, Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam và nhãn hàng MAGGI thuộc Công ty Nestlé Việt Nam đã tổ chức cung cấp thông tin về Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” nhân kỉ niệm ngày Đầu bếp Thế giới 20/10.
Sự hăng say lao động của các đầu bếp cho đến nay đã khẳng định uy tín với quốc gia và quốc tế, thể hiện thông qua sự hợp tác với Hội đầu bếp các địa phương trên cả nước, các hội đầu bếp thuộc các quốc gia trong khu vực và quốc tế, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM nhìn nhận.
Phát biểu tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM cho biết, Lễ hội được tổ chức với mong muốn vinh danh những thế hệ đầu bếp, nghệ nhân, những đầu bếp có nhiều thành tích, đồng thời khuyến khích những đầu bếp yêu nghề, đầu bếp nữ tài năng. Đây là những hội viên Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, một tổ chức duy nhất của ngành ẩm thực Việt Nam đã và đang là thành viên chính thức của Hội đầu bếp thế giới tại Việt Nam.
Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt dự kiến thu hút 120 gian hàng tham gia, bà Nguyễn Thị Khánh chia sẻ.
Tại lễ hội, BTC cũng sẽ giới thiệu và cho ra mắt Bản đồ ẩm thực Việt Nam giai đoạn 2 với 126 món từ 63 tỉnh thành, phá kỉ lục của giai đoạn 1 là 63 món ăn, nâng tổng số món xác lập kỷ lục gồm 189 món ăn đặc trưng của các vùng miền, dân tộc trên cả nước.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam đã và đang được thực hiện bởi hàng trăm đầu bếp nổi tiếng cùng tham gia xác lập kỷ lục và được trưng bày bằng mô hình vào các ngày tiếp theo trong khuôn khổ của Lễ hội để phục vụ khách tham quan, chiêm ngưỡng.
Các hoạt động chính tại lễ hội gồm: các show biểu diễn ẩm thực, chương trình dạy nấu món ăn trên sân khấu, hoạt động ca nhạc.
Lễ hội quy tụ 100 - 120 gian hàng tham gia giới thiệu các món ăn vùng miền để giới thiệu đến người dân và du khách tham gia lễ hội. Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm thưởng thức đặc sản vùng miền do các đầu bếp chuyên nghiệp, các nghệ nhân của TP.HCM và các địa phương thực hiện.
Ngoài ra sự kiện còn diễn ra Lễ vinh danh đầu bếp Việt, xác lập bản đồ ẩm thực, vinh danh đầu bếp nữ tài năng.
Bên cạnh đó, để hưởng ứng chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, chuỗi hủ tiếu gõ Sài Gòn (Khánh Hân Group) cũng triển khai 500 gói "Khởi nghiệp 0Đ" dành tặng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn với toàn bộ trang thiết bị gồm xe hủ tiếu cùng dụng cụ, chương trình đào tạo… trị giá 20 triệu đồng/gói…