Mãn nhãn chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện'

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện” có sự tham gia biểu diễn của hơn 700 diễn viên chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp và diễn viên quần chúng cùng với sự tham gia biểu diễn của 30 tàu nhà hàng, du thuyền, thuyền buồm, cano, thuyền gỗ, bus sông, tàu cao tốc…

Trong khuôn khổ Lễ hội sông nước TP.HCM lần I-2023 do UBND TP.HCM chỉ đạo tổ chức, tối ngày 6/8/2023, tại Cảng Sài Gòn - số 5 Nguyễn Tất Thành, Quận 4 đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện”.

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện' - 1

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện' - 2

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện' - 3

“Dòng sông kể chuyện” là chương trình nghệ thuật tái hiện các giai đoạn chính của lịch sử khai phá, hình thành và phát triển gắn với sông Sài Gòn, con sông của một trong những trung tâm kinh tế và văn hoá lớn nhất nước; tái hiện sinh hoạt văn hoá và kinh tế, nếp sống trên bến dưới thuyền của cư dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP.HCM trong hơn 300 năm.

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện' - 4

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu khai mạc chương trình.

Phát biểu tại chương trình nghệ thuật, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhận định: "Lịch sử phát triển thành phố trong hơn 300 năm qua có dấu ấn đậm nét của những dòng sông. Dòng sông đã ôm trọn thành phố suốt chiều dài lịch sử từ khởi thủy đến văn minh. Dáng hình cung đàn của sông Sài Gòn là lợi thế tự nhiên định vị nên thương cảng sầm uất, lớn nhất miền Nam. Theo vòng cung của thương cảng Sài Gòn, nhiều công trình được hình thành, phát triển đã trở thành di sản văn hóa, niềm tự hào của người dân phố thị. Sông Sài Gòn cũng là chứng nhân lịch sử của những trận đánh trên sông, bảo vệ đất liền.

Chương trình là lời chào của TP.HCM, một đô thị sông nước hiền hòa, sống động, trẻ trung, cởi mở và không ngừng sáng tạo, hướng tới tương lai; là thông điệp của Thành phố anh hùng, giàu nội lực, bản lĩnh và sẵn sàng hợp tác để cùng bạn bè năm châu tìm hướng phát triển kinh tế dịch vụ trên sông, ven sông, khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế từ tài nguyên sông, biển.”

Với ý nghĩa đó, Lễ hội sông nước TP.HCM lần I-2023 còn là hoạt động nhằm nuôi dưỡng tình yêu và niềm tự hào của người dân về lịch sử của Thành phố và phát huy tiềm năng vốn có, khai thác tối đa giá trị kinh tế, văn hóa, du lịch của dòng sông Sài Gòn; thúc đẩy truyền thông và quảng bá về các làng nghề truyền thống, các biểu tượng du lịch và điểm đến văn hóa, giải trí đặc trưng nhất của Thành phố, góp phần định vị thương hiệu đô thị sông nước giàu bản sắc của TP.HCM".

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện' - 5

Chương trình gồm 5 chương với sự tham gia biểu diễn của hơn 700 diễn viên chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp và diễn viên quần chúng là cư dân đang sinh sống, làm việc và học tập tại TP.HCM và bà con các làng nghề tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng với sự tham gia biểu diễn của 30 tàu nhà hàng, du thuyền, thuyền buồm, cano, thuyền gỗ, bus sông, tàu cao tốc… là các phương tiện đang kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn TP.HCM.

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện' - 6

Chương 1 - Khẩn hoang: lấy cảm hứng từ câu chuyện khai khẩn vùng đất phương Nam và tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc.

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện' - 7

Tái hiện không khí xây dựng cuộc sống mới đầy sôi nổi và truyền tải thông điệp về sự sinh sôi qua ngôn ngữ múa đậm sắc dân gian với cây lúa - cây lương thực chính.

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện' - 8

Với cây lúa biểu tượng của sức sống, là vòng tuần hoàn của thời gian trong mỗi khắc chuyển mùa.

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện' - 9

Chương 2 - Xây thành: đưa khán giả ngược dòng thời gian về với những dân phu dựng nên thành Gia Định – toà thành được xây bằng đá ong Biên Hòa, giúp giữ vững an ninh vùng Gia Định.

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện' - 10

Chương 3 - Trên bến dưới thuyền: tái hiện nhịp sống và hình ảnh thân quen của các làng nghề truyền thống nổi tiếng ở xứ Sài Gòn - Gia Định xưa

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện' - 11

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện' - 12

Từ các làng mắm, làng rèn, làng dệt chiếu, làng đóng ghe thuyền và cả những sản phẩm gốm Cây Mai tinh xảo, nức tiếng một thời…

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện' - 13

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện' - 14

Chương 4 - Thương cảng phồn vinh: với bến cảng thương mại sôi động hàng đầu Đông Dương thời bấy giờ, những con tàu cập bến.

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện' - 15

Từ những bến thuyền này đã đưa những thương nhân, du khách đến trao đổi hàng hóa, giao thương buôn bán với người dân bản địa.

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện' - 16

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện' - 17

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện' - 18

Chương 5 - Rực rỡ thành phố bên sông: khắc họa một TP.HCM trẻ trung, năng động, đổi mới, sáng tạo, hội nhập và luôn ngập tràn tình yêu thương.

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện' - 19

Chương trình còn sử dụng những công nghệ biểu diễn và tương tác hiện đại bao gồm nghệ thuật chiếu sáng 3D trên toàn bộ phần sàn của bối cảnh trên bờ; hệ thống nhạc nước trên mặt sông;

Cùng hệ thống ánh sáng được tính toán công phu và sử dụng hệ thống đèn lazer công suất lớn, chi tiết theo từng tiết mục; trình diễn flyboard kết hợp trình diễn drone show và pháo hoa.

Mãn nhãn chương trình nghệ thuật 'Dòng sông kể chuyện' - 20

Không chỉ tái hiện dòng chảy lịch sử của Thành phố, Chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện” là chương trình biểu diễn được tổ chức trong một không gian độc đáo:

- “Trên bến” là Cảng Sài Gòn – thương cảng có tuổi đời hơn 160 năm với tầm nhìn hướng về trung tâm Thành phố có các công trình ghi dấu ấn về sự phát triển Thành phố hơn 300 năm qua như Cột Cờ Thủ Ngữ, Bến Bạch Đằng và các công trình hiện đại;

- “Dưới thuyền” chính là mặt sông Sài Gòn - dòng sông gắn với lịch sử hình thành và phát triển của Sài Gòn - Gia Định - TP.HCM.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT

Trèo cây, lội sông xem đua ghe ngo
Trèo cây, lội sông xem đua ghe ngo

Sức hút của giải đua ghe ngo đặc biệt lớn, nên mỗi khi đến lễ Oóc Om Bóc là hàng chục nghìn người dân và du khách các tỉnh, thành miền Tây đã tìm đến Sóc Trăng để xem những cuộc tranh tài sôi nổi.