Khai mạc Lễ hội sông nước độc đáo chưa từng có tại TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng 4/8, Lễ hội sông nước TP.HCM lần thứ nhất năm 2023 chính thức khai mạc tại Cột cờ Thủ ngữ (quận 1). Đây là sự kiện du lịch lớn nhất từ trước đến nay của thành phố mang tên Bác.

Lễ hội sông nước TP.HCM lần thứ nhất năm 2023 do Sở Du lịch phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức, với chuỗi hoạt động văn hóa - giải trí - nghệ thuật - thể thao đặc sắc diễn ra bên dòng sông, kết hợp với những hoạt động trải nghiệm, các chương trình kích cầu du lịch, hàng không, thương mại phong phú, hấp dẫn.

Khai mạc Lễ hội sông nước độc đáo chưa từng có tại TP.HCM - 1

Lãnh đạo TP.HCM thực hiện nghi thức thượng cờ tại Cột cờ Thủ ngữ trong lễ khai mạc sáng nay.

Đến với Lễ hội, người dân và du khách có thể trải nghiệm các chương trình du lịch đường thủy; trải nghiệm Không gian “Trên bến dưới thuyền” tại kênh Nhiêu Lộc - Quận 1, Bến Bình Đông - Quận 8 với các hoạt động tái hiện nếp sống của cộng đồng cư dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh qua các thời kỳ và mua sắm nông sản, đặc sản của các địa phương.

Người dân và du khách cũng có thể hòa mình vào không khí sôi nổi của các hoạt động thể thao dưới nước với Giải đua thuyền truyền thống vô địch TP.HCM; các hoạt động diễu hành trên sông Sài Gòn và không gian văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian ở Bến Bạch Đằng, Công viên Lam Sơn...

Khai mạc Lễ hội sông nước độc đáo chưa từng có tại TP.HCM - 2

Các vận động viên hào hứng tranh tài tại Giải đua thuyền truyền thống vô địch TP.HCM.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, qua hơn 300 năm phát triển của thành phố, dọc theo các con sông và kênh rạch, các bến cảng, phố chợ, làng nghề, dịch vụ trên bến dưới thuyền được hình thành và phát triển nhộn nhịp, làm nên đặc trưng riêng có của một đô thị ven sông, không chỉ gắn với phù sa mà còn dung hòa giữa văn hóa và kinh tế, giữa truyền thống và hiện đại, giữa bản sắc và hội nhập.

“Trên bến dưới thuyền” không chỉ là hoạt động cần tiếp tục thúc đẩy để phát triển kinh tế TP.HCM mà còn là nếp sống, là văn hóa, là di sản quý báu cần được giữ gìn và quảng bá. UBND thành phố tổ chức “Lễ hội sông nước TP.HCM lần thứ nhất năm 2023” nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử, xây dựng sản phẩm, sự kiện đặc trưng; đẩy mạnh khai thác các giá trị kinh tế, du lịch từ hệ thống tài nguyên sông biển trên địa bàn thành phố; hướng đến định vị thương hiệu một đô thị sông nước giàu bản sắc văn hóa.

Khai mạc Lễ hội sông nước độc đáo chưa từng có tại TP.HCM - 3

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu trong lễ khai mạc.

Điểm nhấn đặc sắc của lễ hội là Chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện” sẽ tái hiện lịch sử Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh với sự kết hợp các loại hình nghệ thuật từ dân gian đến đương đại, từ âm nhạc, điện ảnh, vũ kịch đến công nghệ ánh sáng cùng các công nghệ trình diễn hiện đại và sự tham gia của gần 700 diễn viên, nghệ nhân dân gian. Chương trình được kỳ vọng sẽ lan tỏa niềm tự hào và tình yêu dành cho thành phố cũng như truyền cảm hứng du lịch và khám phá điểm đến", ông Phan Văn Mãi cho biết thêm.

Cũng trong dịp này, ngành du lịch thành phố cũng công bố sản phẩm du lịch đường thủy và tour kích cầu du lịch có gói kích cầu quy mô lớn nhất với sự hợp tác, phối hợp của 4 đơn vị chủ lực để phục vụ và đón khách du lịch quốc tế và nội địa.

Khai mạc Lễ hội sông nước độc đáo chưa từng có tại TP.HCM - 4

Nhiều sản phẩm du lịch đường thủy được công bố trong dịp này.

Sở Du lịch công bố 150 chương trình tour, gói, sản phẩm khuyến mãi, của hơn 100 doanh nghiệp với nhiều quà tặng và các dịch vụ đi kèm ưu đãi cho khách du lịch khi đến trải nghiệm, tham quan du lịch TPHCM trong dịp tổ chức Lễ hội Sông nước lần thứ nhất và cao điểm du lịch hè năm 2023.

Sở Công Thương đã công bố hàng trăm sản phẩm kích cầu mua sắm với giá ưu đãi nhất từ trước đến nay tại các trung tâm thương mại; Sở Văn hóa và Thể thao công bố gần 50 chương trình nghệ thuật giảm giá vé và tặng các dịch vụ đi kèm; các hãng hàng không lớn đã tung các gói siêu khuyến mãi đến TP.HCM với giá giảm cực sốc trong dịp hè. Ngoài ra, còn có các chương trình nghệ thuật hấp dẫn khác phục vụ miễn phí cho người dân.

Khai mạc Lễ hội sông nước độc đáo chưa từng có tại TP.HCM - 5

Du khách xuống tàu trải nghiệm sản phẩm tour đường sông.

Lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 4-6/8 tại các địa điểm: Cảng Sài Gòn - Cảng Hành khách tàu biển, Công viên bến Bạch Đằng, Công viên Lam Sơn, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Bến Bình Đông, khu du lịch Suối Tiên và các khu du lịch, điểm đến khác trên địa bàn thành phố Thủ Đức và tại các quận, huyện.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT

Trèo cây, lội sông xem đua ghe ngo
Trèo cây, lội sông xem đua ghe ngo

Sức hút của giải đua ghe ngo đặc biệt lớn, nên mỗi khi đến lễ Oóc Om Bóc là hàng chục nghìn người dân và du khách các tỉnh, thành miền Tây đã tìm đến Sóc Trăng để xem những cuộc tranh tài sôi nổi.