Lễ hội Tiên Lục và cây “Thần mộc”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tại xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang có cây Dã hương nghìn tuổi độc nhất vô nhị trên thế giới. Cuối xuân, khi hoa Dã hương bung nở cũng là thời điểm diễn ra lễ hội Tiên Lục.

Lễ hội Tiên Lục và cây “Thần mộc” - 1

Lễ hội thu hút đông đảo người dân tham gia

Nằm trong quần thể di tích Tiên Lục, được nhà nước xếp hạng di tích cấp quốc gia, cây Dã hương được người dân nơi đây coi là “Thần mộc” bởi dáng vẽ uy nghi, bề thế của nó.

Năm nay, lần đầu tiên lễ hội được tổ chức quy mô cấp huyện, gắn với công bố quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang công nhận cụm di tích cây Dã hương, đình, đền, chùa xã Tiên Lục là “Điểm du lịch”.

Cây nằm kề bên ngôi đình cổ Viễn Sơn, tạo nên bức tranh rất đẹp. Người dân ở đây kể lại, Vua Lê Cảnh Hưng khi đi ngang qua thôn, thấy cây Dã hương to, đẹp, đã sắc phong cho cây là “Quốc chúa đô mộc Dã Đại vương” (nghĩa là cây dã hương lớn nhất nước).

Dã hương cổ thụ cao đến 36 m, tán rộng phủ hai sào đất, gốc cây gần chục người ôm mới xuể. Lá cây xanh tốt quanh năm, hương hoa tỏa khắp một vùng. 

Cây gắn liền với các yếu tố lịch sử mang đậm yếu tố tâm linh, đôi khi người dân ở đây cũng không thể lý giải nổi. Dù mưa to, bão lớn, cây Dã hương cũng không bao giờ bị gãy cành, nhưng khi nào cây có cành gãy đều báo hiệu một sự kiện lớn nào đó.  Cây là biểu tượng đặc sắc của thiên nhiên và cảnh quan văn hoá, là linh hồn của xã Tiên Lục... thu hút rất nhiều du khách đến thăm nhờ vẻ đẹp ấn tượng và những nét độc đáo hiếm thấy.

Cây gắn với lễ hội Tiên Lục, diễn ra vào các ngày 18, 19 và 20/3 âm lịch hằng năm, cả buổi tối, tại các địa điểm thuộc cụm di tích. Phần lễ bao gồm các nghi thức: Rước nước, rước kiệu, múa trống hội (lân sư rồng), dâng hương, tế thần, lễ tế hoàn cung, đi chữ, gieo cầu...

Phần hội bao gồm các trò chơi dân gian truyền thống như: Cướp cầu, đi cầu kiều, bịt mắt bắt dê, bắt vịt; bịt mắt đập niêu; chơi đu; cờ người, cờ tướng. Cùng đó là đại hội thể dục thể thao cấp xã, các thôn tham gia thi đấu các môn: Bóng đá nam, bóng chuyền hơi nam, bóng chuyền hơi nữ, kéo co, đẩy gậy, cầu lông...

Hiện nay, địa phương đang tích tực tuyên truyền, quảng bá để giới thiệu với du khách trong và ngoài tỉnh về những giá trị văn hóa, truyền thống, nét độc đáo của lễ hội, cũng như bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của địa phương.

Cụm di tích Tiên Lục đã được Nhà nước công nhận là di tích kiến trúc - nghệ thuật cấp quốc gia từ năm 1989, gồm: Cây Dã hương, đình Viễn Sơn, chùa Phúc Quang, đền Thánh Cả (còn gọi đền Tiên Lục), đình Thuận Hoà. Các địa điểm này nằm trong diện tích khoảng 1 km2 với không gian thơ mộng, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, núi đồi nhấp nhô đậm chất vùng quê trung du Bắc Bộ.

Lễ hội Tiên Lục và cây “Thần mộc” - 2

Cây có gốc rất lớn

Lễ hội Tiên Lục và cây “Thần mộc” - 3

Thân cây cũng rất kỳ lạ

Lễ hội Tiên Lục và cây “Thần mộc” - 4

Người dân địa phương rất quý trọng "Thần mộc"

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong

CLIP HOT