Lễ hội Nghinh Ông duy nhất tại Long An, một tỉnh không giáp biển

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khu vực diễn ra Lễ Nghinh Ông là ngã ba sông nơi giao nhau giữa sông Trà và sông Vàm Cỏ,có ý kiến cho rằng, đó là nơi ngư dân gặp cá Ông năm xưa.

Lễ hội Nghinh Ông duy nhất tại Long An, một tỉnh không giáp biển - 1

Đội lân biểu diễn phụng cúng suốt quá trình Nghinh Ông trên sông. Ảnh: Quế Lâm.

Ngày 19/2, Lễ hội Nghinh Ông được tổ chức lại tại đình Thần - Lăng Ông Vĩnh Thới (xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành).

Xã Thanh Vĩnh Đông vốn gần cửa sông, người dân có truyền thống làm nghề hạ bạc. Hiện tại, trên địa bàn xã còn hơn 90 hộ đánh bắt thủy, hải sản trên sông và đi biển. Lễ hội Nghinh Ông là hoạt động tín ngưỡng, tâm linh có tính truyền thống của người dân địa phương. 

Đình Thần - Lăng Ông Vĩnh Thới có thờ bộ xương cá Ông và là một trong những ngôi đình hiếm hoi tại miền Tây phối thờ Thần và cá Ông. 

Lễ hội Nghinh Ông từng được tổ chức trước đây, tuy nhiên, do điều kiện kinh tế của người dân khó khăn, lễ hội tạm ngưng tổ chức trong một thời gian dài. Năm 2023, được mạnh thường quân tài trợ, đình được xây dựng lại. Đầu năm Giáp Thìn 2024, Ban Quản lý đình cùng người dân địa phương đồng lòng tổ chức lại Lễ hội Nghinh Ông nhằm cầu mưa thuận gió hòa, thuận lợi cho người dân trong quá trình đánh bắt thủy, hải sản.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.N

CLIP HOT