Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022: Đòn bẩy để du lịch tăng tốc, bứt phá

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Năm Du lịch Quốc gia 2022 tại Quảng Nam là sự kiện nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hoá, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương.

Tối 26/3 tại Đảo Ký Ức Hội An, Bộ Văn hóa, Thể thao - Du lịch và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 với chủ đề “Điểm đến du lịch xanh”.

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022: Đòn bẩy để du lịch tăng tốc, bứt phá - 1

Quang cảnh buổi lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022.

Tham dự sự kiện có Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Nguyễn Đức Hải - Phó chủ tịch Quốc hội cùng nhiều lãnh đạo bộ, ban, ngành. Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 có 212 sự kiện, hoạt động; trong đó có 10 hoạt động tầm quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ban, ngành trung ương tổ chức. Trong đó, tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức chuỗi 64 sự kiện, hoạt động và 138 sự kiện, hoạt động hưởng ứng do 42 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022: Đòn bẩy để du lịch tăng tốc, bứt phá - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định du lịch là một ngành kinh tế quan trọng thúc đẩy hợp tác phát triển, giao lưu văn hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng tình hữu nghị và gìn giữ hoà bình.

“Những năm qua, cùng với sự phát triển chung của đất nước, du lịch Việt Nam đã phát triển vượt bậc, trở thành ngành kinh tế quan trọng của đất nước - du lịch không khói. Việt Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới, được cộng đồng quốc tế công nhận với nhiều giải thưởng hàng đầu. Trong hơn 2 năm qua, dù gặp khó khăn do dịch bệnh, ngành du lịch và nhân dân vẫn không ngừng nỗ lực thích ứng bằng những cách làm sáng tạo như đẩy mạnh phát triển du lịch thông minh, ứng dụng du lịch thực tế ảo”, Thủ tướng nhận định.

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022: Đòn bẩy để du lịch tăng tốc, bứt phá - 3

Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022 mang nhiều sắc màu văn hóa.

Trên cơ sở kết quả phòng chống dịch, tham khảo ý kiến chuyên gia và sau khi được các cấp có thẩm quyền thảo luận, thống nhất, Việt Nam chính thức mở lại hoạt động du lịch từ ngày 15/3 với tinh thần thích ứng linh hoạt, an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Qua đó đánh dấu sự khởi sắc trở lại của ngành du lịch nước nhà, đáp ứng nhu cầu vui chơi, du lịch của người dân, du khách trong nước và quốc tế.

“Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022 là một trong những sự kiện quan trọng, đánh dấu cho hoạt động mở cửa du lịch trở lại của chúng ta và là sự kiện trọng tâm của Chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2022. Cùng với Lễ Khai mạc hôm nay, chúng ta kỳ vọng chuỗi các sự kiện du lịch xuyên suốt cả năm sẽ là đòn bẩy quan trọng và cơ hội cho ngành Du lịch tăng tốc, bứt phá nhằm thực hiện mục tiêu thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Qua đó góp phần quan trọng vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả, bền vững của đất nước, quảng bá hình ảnh đất nước tươi đẹp và con người Việt Nam hiền hòa, mến khách đến với bạn bè quốc tế”, Thủ tướng nói.

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022: Đòn bẩy để du lịch tăng tốc, bứt phá - 4

Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu khai mạc.

Quảng Nam nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Hoạt động du lịch đóng vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn trên cơ sở bảo tồn và khai thác hợp lý các giá trị lịch sử, văn hóa vật thể - phi vật thể, các tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng trải dài từ miền núi đến đồng bằng, hải đảo.

Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, địa phương đã linh hoạt thích ứng, không ngừng làm mới sản phẩm, nâng cấp cơ sở vật chất, cải tiến các dịch vụ, đào tạo lại nhân lực. "Quảng Nam vô cùng khao khát phục hồi và phát triển mạnh mẽ hoạt động du lịch. Du lịch Xanh sẽ là xu hướng du lịch tất yếu được lựa chọn của nhân loại, bởi nó đề cao ý thức của con người trong việc tôn trọng tự nhiên, giữ gìn bản sắc văn hóa, bảo vệ môi trường sinh thái và khôi phục đa dạng sinh học.”

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022: Đòn bẩy để du lịch tăng tốc, bứt phá - 5

Những tiết mục văn nghệ mãn nhãn.

Ông Lê Trí Thanh cũng khẳng định năm du lịch quốc gia 2022 lấy chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch Xanh” với mục đích mong muốn truyền tải thông điệp đến với bạn bè, du khách khắp muôn nơi về một Quảng Nam lấy phát triển xanh và bền vững làm trụ cột, qua đó kêu gọi cùng chung tay vì một Việt Nam xanh, góp phần gìn giữ cho Hành tinh của chúng ta mãi mãi xanh tươi, hòa bình và hạnh phúc.

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022: Đòn bẩy để du lịch tăng tốc, bứt phá - 6

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức ký tên lên quả bóng xanh "Quảng Nam - điểm đến du lịch xanh".

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo Năm du lịch Quốc gia 2022, cho hay Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 được khai mạc vào thời điểm quan trọng làm bàn đạp thúc đẩy du lịch phục hồi nhanh chóng, tạo hiệu ứng lan toả khắp cả nước. Đây là sự kiện lớn nhất của ngành Du lịch và diễn ra suốt năm 2022.

Bộ trưởng cũng cho rằng ngành du lịch ý thức sâu sắc trách nhiệm của mình về phục hồi và phát triển du lịch mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ giao phó. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin tiếp thu toàn diện những chỉ đạo của Thủ tướng, đồng thời cụ thể hóa vào các chiến lược, kế hoạch hành động của ngành, có trọng tâm, trọng điểm và triển khai có hiệu quả.

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022: Đòn bẩy để du lịch tăng tốc, bứt phá - 7

Các tiết mục văn nghệ đồng diễn mở màn lễ khai mạc.

Chương trình Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 với tổng thể gồm 3 phần: mở màn, phần lễ và biểu diễn nghệ thuật với các tiết mục ca múa nhạc kết hợp với lời bình để làm nền cho các màn đồng diễn lớn, nhiều màu sắc văn hóa mang tinh thần của một lễ hội văn hóa du lịch.

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022: Đòn bẩy để du lịch tăng tốc, bứt phá - 8

Ca sĩ Hoàng Hồng Ngọc trình diễn tại lễ khai mạc.

Các tiết mục nghệ thuật kết hợp giữa ca múa nhạc với kết cấu liên hoàn liền mạch, diễn ra ở sân khấu chính và tại khuôn viên trước khán đài tạo nên sự tương tác của các nghệ sĩ và người xem. Chương trình biểu diễn nghệ thuật gồm 3 chương: Vẻ đẹp bất tận, Về miền Di sản và Hội nhập - Tỏa sáng do Nghệ sĩ Nhân dân Quang Vinh làm tổng đạo diễn.

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022: Đòn bẩy để du lịch tăng tốc, bứt phá - 9

Các tiết mục văn nghệ kết hợp nhiều loạt hình nghệ thuật rất sáng tạo.

Đây là cơ hội để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc; tăng cường xúc tiến, liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng, thúc đẩy sự phục hồi phát triển ngành Du lịch do ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đức Minh - Hải An

CLIP HOT